1. Paris đang trở lại bình thường

Người dân Paris cuối cùng đã có thể thưởng thức cà phê buổi sáng và bánh croissant trong các quán cà phê từ giữa tuần qua.

Các quán cà phê và nhà hàng mở cửa trở lại cho khách hàng lần đầu tiên sau sáu tháng đóng cửa khi Pháp dần thoát ra khỏi cuộc đóng cửa toàn quốc lần thứ ba trong vòng hơn một năm.

Cô nàng đang nhâm nhi cà phê với bạn bè này cho biết:

“Tôi thức dậy với tâm trạng vui vẻ sáng nay mặc dù tôi còn một ngày dài làm việc phía trước, tôi rất vui. Tôi sẽ gặp bạn bè của tôi tối nay ở Paris, chúng tôi sẽ trở lại cuộc sống bình thường, và tuổi trẻ của mình.”

Cuộc khủng hoảng sức khỏe đã buộc phải đóng cửa các địa điểm gặp gỡ bạn bè trên khắp thế giới, nhưng ở Pháp, việc đóng cửa đặc biệt khó khăn.

Theo một nghiên cứu của Organisation de Coopération et de Développement Économiques, gọi tắt là OECD, tức là Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế, người Pháp dành nhiều thời gian cho việc ăn uống hơn so với công dân ở bất kỳ quốc gia phát triển nào khác và việc ăn uống ở ngoài được coi là một phần thiết yếu của giao tiếp xã hội.

Trong đoạn video này, quý vị và anh chị em có thể thấy ngay cả Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cũng dừng lại để uống tách cà phê.

“Đó là sự khởi đầu của sự trở lại bình thường, dần dần mở lại tất cả các doanh nghiệp, tất cả các nhà hàng, tất cả các khách sạn. Và tôi nghĩ tốt nhất là nên thực hiện từng bước một. Điều tồi tệ nhất là sự vội vàng, bởi vì nếu chúng ta làm như thế, các con số sẽ xấu trở lại, và chúng ta phải quay trở lại con số không”.

Các bảo tàng cũng có thể mở cửa vào thứ Tư, với du khách xếp hàng sớm tại Bảo tàng viện Louvre lần đầu tiên kể từ tháng Mười.

Các nhà kinh tế ước tính đợt đóng cửa gần đây nhất ít gây ra sự gián đoạn hơn nhiều so với hai lần đóng cửa trước, vì mọi người thích nghi với phương thức làm việc tại nhà và các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa được chính phủ trợ giúp và có các kế hoạch thích nghi hơn với tình hình.
Source:Reuters

2. Khí phách anh hùng Giám Mục Trung Quốc. Thà bị đi cải tạo, không gia nhập quốc doanh

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Đức Giám Mục của giáo phận Tân Hương (Xinxiang, 新乡)và 10 linh mục đã bị bắt trong những ngày gần đây. Các vị đã bị đưa đến một khách sạn của công an Trung Quốc, nơi các ngài đang bị biệt giam và phải “cải tạo tại chỗ” nhằm khắc sâu các nguyên tắc của Pháp lệnh tôn giáo mới do bọn cầm quyền đưa ra.

Đức Cha Giuse Trương Vĩ Trụ (Zhang Weizhu, 张伟柱) 63 tuổi, là giám mục giáo phận Tân Hương, thuộc tỉnh Hà Nam từ năm 1991. Ngài được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm nhưng không được bọn cầm quyền Trung Quốc công nhận và điều này khiến ngài trở thành một tên “tội phạm”.

Tương tự, 10 linh mục bị bắt cũng là “tội phạm” vì các ngài từ chối gia nhập cái gọi là “Giáo hội quốc doanh”, và khẳng khái bất phục tùng Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo yêu cầu của Pháp lệnh về các hoạt động tôn giáo.

Đức Cha Trương và các linh mục của ngài đã bị bắt trong hai ngày 20 và 21 tháng 5 trong một chiến dịch cảnh sát quy mô có sự tham gia của 100 cảnh sát từ Thương Châu (Cangzhou, 沧州), Hà Gian (Hejian, 河间) và Sa Hà Cao (Shaheqiao, 沙河桥). 10 sinh viên đang theo học thần học trong một nhà máy được dùng làm chủng viện cũng bị bắt. Sau đó, ba sinh viên khác bỏ trốn được, cũng đã bị bắt. Tính đến chiều ngày 25 tháng 5, tất cả các chủng sinh đã được thả về với gia đình của họ, sau khi bị đe nẹt, và bị cấm tiếp tục học thần học.

Tại Trung Quốc, Pháp lệnh tôn giáo mới chỉ cho phép các hoạt động tôn giáo, bao gồm cả các lớp thần học, diễn ra trong các cơ sở được bọn cầm quyền cho phép và kiểm soát. Các nhân viên tôn giáo chỉ có thể thực hiện các chức năng của mình nếu họ gia nhập Giáo hội quốc doanh độc lập với Tòa thánh, và phải phục tùng Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thỏa thuận giữa Vatican và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không làm thay đổi bản chất của việc kiểm soát này: Tòa thánh đã ký thỏa thuận với bộ ngoại giao Trung Quốc. Nhưng hoạt động tôn giáo ở Trung Quốc do Mặt trận Tổ quốc và Bộ Tôn giáo quản lý. Mọi thỏa thuận với bộ ngoại giao không có một chút ảnh hưởng nào đến tình hình cụ thể ở quốc gia này.

Vì lý do này, mặc dù Thỏa thuận công nhận Đức Giáo Hoàng là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, và do đó cũng là của Giáo hội Trung Quốc, nhưng điều này không dẫn đến bất kỳ hệ quả nào liên quan đến quyền tự do thờ phượng cho các cộng đồng địa phương. Ngược lại, sau Thỏa thuận, đã có sự gia tăng các cuộc đàn áp, đặc biệt là đối với các cộng đồng thầm lặng: có các giám mục bị quản thúc tại gia, chẳng hạn như Đức Cha Giả Chí Quốc (Jia Zhiguo, 贾志国); có các giám mục đã bị cắt nước, điện và khí đốt, chẳng hạn như Đức Cha Quách Tích Tiến (Guo Xijin, 郭锡进); có cả một Giám Mục phải ngủ đầu đường xó chợ, theo đúng nghĩa đen của từ này, vì bọn cầm quyền cộng sản cấm không cho các tín hữu chứa chấp ngài. Đó là trường hợp của Đức Cha Thiệu Chúc Mẫn (Shao Zhumin, 邵竹民); và có cả các giám mục phải chịu học tập cải tạo để “tẩy não”, như trường hợp Đức Cha Trương Vĩ Trụ mà chúng tôi vừa nêu.
Source:Asia News