1. Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng một cặp vợ chồng nhờ con mà quay lại với Chúa

“Tôi thấy mình bình yên, mặc dù Mara ra đi quá nhanh. Cô ấy ra đi trong thanh thản vì cô ấy đã hòa giải mình Chúa.” Đây là những lời của Paco Roig, một người Tây Ban Nha ở Valencia, là người vào tháng 9 năm 2020 đã kết hôn với Mara Vigagany trong Nhà thờ sau nhiều năm bên nhau.

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường”, đã cho biết như trên trong bản tin hôm 11 tháng Ba.

Vào thời điểm diễn ra lễ cưới, Mara đã ốm rất nặng và qua đời vì bệnh ung thư vào ngày 16 tháng Giêng. Vào thời điểm đó, Paco nghĩ rằng điều đáng để chia sẻ với mọi người là sự thay đổi căn bản đã xảy ra trong cuộc đời họ vào năm ngoái.

Paco và Mara đã chung sống với nhau được 40 năm. Cả hai đều là người Công Giáo đã được rửa tội, nhưng họ chưa bao giờ đến nhà thờ. Họ tin rằng họ không cần Bí tích Hôn phối để thể hiện tình yêu trọn đời dành cho nhau. Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi gần đây, và họ rất vui vì thay đổi này đã xảy ra.

Một quá trình chuyển đổi

Mặc dù cha mẹ lạnh nhạt với đức tin, con trai út của Paco và Mara, là Victor, lại quan tâm đến đức tin từ khi còn rất nhỏ. Sự quan tâm của anh đã truyền cảm hứng cho hai vợ chồng này bắt đầu quá trình hoán cải, cuối cùng dẫn đến việc họ kết hôn trong Nhà thờ.

Paco giải thích với tờ báo Paraula, của giáo phận Valencia, rằng họ đã kết hôn tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Valencia. Cha sở là Cha Luis Miguel Castillo, đã gửi một bản sao của bài báo cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Lời chúc mừng từ Đức Giáo Hoàng

Điều mà Cha Castillo không thể ngờ là Đức Giáo Hoàng đã đáp lại bằng những lời chúc mừng dành cho Paco và Mara. Ngài khuyến khích họ dựa vào lời cầu nguyện và bằng chính những dòng chữ viết tay của mình, Đức Giáo Hoàng đã viết những lời này: “Tôi cầu nguyện cho các bạn, và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi”.

Mara đã gần chết. Cô xin các bí tích. Vào ngày cưới, lần đầu tiên cô được rước lễ.

Bây giờ Mara đã qua đời, Paco cảm thấy rằng đã đến lúc phải công khai chứng tá của mình về việc hoán cải, sau nhiều năm sống trong sự thờ ơ với tôn giáo. Anh ấy muốn cảm ơn “Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô, các bác sĩ đã chăm sóc Mara trong thời gian cô ấy bị bệnh và cộng đồng các tín hữu Công Giáo đã ở bên cạnh chúng tôi”.

Về các nhân viên y tế chăm sóc Mara, anh ấy nói: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều người chuyên nghiệp, những người coi chúng tôi không phải là những con số, mà là những con người”.

“Chúa đã cư xử nhân hậu với chúng tôi”

Chỉ một thời gian ngắn trôi qua kể từ khi Mara qua đời và anh ấy vẫn còn đang để tang, nhưng Paco giải thích những gì đã xảy ra với họ như sau:

“Chúa đã nhân lành với chúng tôi và chúng tôi cũng đã tìm thấy rất nhiều sự giúp đỡ nơi các bác sĩ và các linh mục cũng như anh chị em của chúng tôi trong đức tin; đó là một quá trình rất vất vả và bây giờ tôi thấy mình cảm thấy mất mát, nhưng họ đã làm cho tất cả những điều này trở nên dễ chịu hơn nhiều”.

Cộng đồng Con Đường Tân Dự Tòng của giáo xứ San Martin Obispo và San Antonio Abad của Valencia, nơi mà hai vợ chồng đã rất thân thiết trong thời gian gần đây, cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoán cải này. Cha xứ họ đạo, Cha Mariano Trenco, đã cử hành đám tang của Mara.
Source:Aleteia

2. Đức Hồng Y Kurt Koch ủng hộ ý tưởng ngày lễ Phục sinh chung cho người Công Giáo và Chính thống giáo

Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô Giáo, đã ủng hộ một đề xuất rằng Công Giáo và Chính thống giáo làm việc với nhau để thống nhất cử hành Lễ Phục sinh vào một ngày chung.

Một đại diện của Tòa Thượng phụ Constantinople thuộc Hội đồng các Giáo hội Thế giới, gọi tắt là WCC, cho biết một ngày Lễ Phục sinh chung có thể là một dấu chỉ khích lệ cho phong trào đại kết.

Đức Tổng Giám Mục Chính thống giáo Job Getcha của Telmessos gợi ý rằng năm 2025, kỷ niệm 1,700 năm Công đồng Đại kết đầu tiên Nicê, sẽ là một năm tốt để giới thiệu việc cải cách lịch này.

Phát biểu với hãng thông tấn Thụy Sĩ Kath.ch, Đức Hồng Y Kurt Koch hoan nghênh đề xuất này, và nói rằng kỷ niệm Công đồng Nicê là “một cơ hội tốt” cho sự thay đổi này.

Công Đồng đầu tiên tại Nicê, được tổ chức vào năm 325, đã quyết định rằng Lễ Phục sinh sẽ được cử hành vào Chúa Nhật đầu tiên sau khi trăng tròn sau khi bắt đầu mùa xuân, lấy ngày sớm nhất có thể cho Lễ Phục sinh là ngày 22 tháng 3 và muộn nhất có thể là ngày 25 tháng 4.

Ngày nay, các Kitô hữu Chính thống sử dụng lịch Julian để tính ngày Phục sinh thay vì lịch Gregoriô, được giới thiệu vào năm 1582 và được hầu hết thế giới sử dụng. Bởi vì lịch Julian tính một năm dài hơn một chút, lịch này hiện chậm hơn 13 ngày so với lịch Gregoriô.

Đức Hồng Y Koch nói “Tôi hoan nghênh động thái của Đức Tổng Giám Mục Job của Telmessos” và “Tôi hy vọng rằng nó sẽ nhận được được một phản ứng tích cực.”

“Sẽ không dễ dàng để thống nhất về một ngày lễ Phục sinh chung, nhưng đó là điều rất đáng làm,” ngài nói. “Ước mơ này đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Thượng Phụ Tawadros của Coptic ấp ủ.”

Đức Cha Getcha lưu ý rằng ngay từ năm 1997, WCC đã tổ chức một cuộc tham vấn để thảo luận về một ngày lễ Phục sinh chung cho người Công Giáo và Chính thống giáo. Vào thời điểm đó, WCC đã được quyết định giữ nguyên các tiêu chuẩn do Công Đồng Nicê thiết lập.
Source:Catholic News Agency

3. Bộ Các Giáo Hội Đông Phương báo cáo về việc quyên góp cho Thánh Địa Giêrusalem năm 2020

Quỹ quyên góp cho Thánh Địa được ra đời từ mong muốn của các Giáo hoàng nhằm duy trì một mối liên kết bền chặt giữa tất cả các tín hữu và Thánh địa. Đây là nguồn hỗ trợ vật chất chính cho đời sống Kitô hữu ở Thánh Địa Giêrusalem và là công cụ đặc biệt mà Giáo hội đưa ra cho con cái của mình ở những nơi khác trên thế giới có thể bày tỏ tình đoàn kết với các cộng đồng giáo hội ở Trung Đông. Trong thời gian gần đây, Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã tạo ra một động lực mạnh mẽ trong việc ủng hộ Thánh Địa Giêrusalem qua Tông Thư ‘Nobis in Animo’ nghĩa là ‘Nhu cầu của các Giáo Hội tại Thánh Địa’ (ngày 25 tháng 3 năm 1974).

Thông qua việc quyên góp truyền thống vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Dòng Phanxicô quản thụ Thánh Địa Giêrusalem có thể thực hiện sứ mệnh quan trọng là: bảo tồn các Địa điểm Linh thiêng, là những viên đá của ký ức; và thúc đẩy sự hiện diện của Kitô hữu, là những viên đá sống động, thông qua nhiều cấu trúc mục vụ, giáo dục, phúc lợi, sức khỏe và xã hội.

Các lãnh thổ được hưởng lợi dưới nhiều hình thức hỗ trợ từ quỹ này là Jerusalem, Palestine, Israel, Jordan, Cyprus, Syria, Lebanon, Ai Cập, Ethiopia, Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq.

Theo quy định, Dòng Phanxicô quản thụ Thánh Địa Giêrusalem nhận được 65% tiền quyên góp được, trong khi 35% còn lại Bộ Các Giáo Hội Đông Phương cung cấp cho việc đào tạo các ứng viên linh mục, hỗ trợ giáo sĩ, giáo dục, các hoạt động hình thành văn hóa và trợ cấp cho các nhu cầu đa đạng của Giáo hội ở Trung Đông.

Trong năm 2020, Bộ Các Giáo Hội Đông Phương đã nhận được tổng cộng $9,775,603 Mỹ Kim.
Source:Holy See Press Office

4. Lời kêu gọi quyên góp cho Thánh Địa của Bộ Các Giáo Hội Đông Phương

Hôm 11 tháng Ba, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố lời kêu gọi của Đức Hồng Y Leonardo Sandri, tổng trưởng Bộ Các Giáo Hội Đông Phương về việc quyên góp cho Thánh Địa Giêrusalem vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 2 tháng Tư tới đây.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Kính thưa Quý Đức Cha, quý Linh mục, Tu sĩ và anh chị em Tín hữu,

Mỗi Tuần Thánh, chúng ta trở thành những người hành hương đến Giêrusalem trong tinh thần và chiêm ngắm mầu nhiệm Chúa chúng ta là Chúa Giêsu, Chết và Phục sinh. Trong Thư gửi tín hữu Galát, Tông đồ Phaolô, người đã có kinh nghiệm sống động và cá vị đối với mầu nhiệm này, đi xa đến mức nói rằng: “Con Thiên Chúa là Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gl 2:20). Những gì vị Tông đồ đã sống cũng là nền tảng của một mô hình mới về tình huynh đệ bắt nguồn từ công cuộc hòa giải và kiến tạo hòa bình giữa mọi dân tộc do Đấng bị đóng đinh thực hiện, như Thánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu Êphêsô.

Trong năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn nhắc nhở chúng ta về những hệ quả của ân sủng hòa giải này và ngài đã làm như vậy qua thông điệp “Fratelli tutti”. Với thông điệp này, Đức Thánh Cha, bắt đầu từ chứng tá tiên tri do Thánh Phanxicô Assisi đưa ra, nhằm giúp chúng ta xem xét tất cả các mối quan hệ của chúng ta - tôn giáo, kinh tế, sinh thái, chính trị và truyền thông - trên nguyên tắc tình huynh đệ. Nền tảng của việc trở thành tất cả anh chị em của chúng ta chính là ở trên đồi Canvê. Ở đó, nhờ ân sủng lớn nhất của tình yêu, Chúa Giêsu đã ngăn chặn vòng xoáy thù hận, phá vỡ vòng luẩn quẩn của hận thù và mở ra cho mọi người con đường hòa giải với Chúa Cha, giữa chúng ta với nhau và với chính tạo vật.

Những con đường vắng vẻ xung quanh Mộ Thánh và Thành cổ Jerusalem vang vọng Quảng trường Thánh Phêrô trống rỗng và ẩm ướt, nơi mà Đức Thánh Cha đã băng qua vào ngày 27 tháng 3 năm 2020 trên đường đến với Đấng Bị Đóng Đinh, trước khi cả thế giới quỳ gối cầu xin cho kết thúc đại dịch, và làm cho mọi người cảm thấy đoàn kết bởi cùng một mầu nhiệm đau thương.

Đó là một năm đầy thử thách đối với Thành Thánh Jerusalem, đối với Thánh Địa Giêrusalem và đối với cộng đồng Kitô hữu nhỏ bé sống ở Trung Đông, những người đang tìm cách trở thành muối, ánh sáng và men của Tin Mừng. Vào năm 2020, các tín hữu Kitô của những vùng đất đó phải chịu sự cô lập khiến họ cảm thấy xa cách hơn nữa, bị cắt đứt liên lạc quan trọng với các anh em từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Họ bị mất việc làm, do vắng bóng người hành hương, và hậu quả là họ gặp khó khăn trong cuộc sống và trong việc chu cấp cho gia đình và con cái họ. Ở nhiều quốc gia, chiến tranh dai dẳng và các lệnh trừng phạt đã làm tăng thêm tác động của đại dịch. Ngoài ra, một phần viện trợ kinh tế thu nhận được hàng năm cho Thánh Địa Giêrusalem cũng bị thiếu hụt do những khó khăn liên quan đến việc thực hiện điều đó ở nhiều quốc gia.

Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu hình ảnh Người Samaritanô nhân hậu cho tất cả các Kitô hữu, như một mô hình gương mẫu của lòng bác ái tích cực, của tình yêu dám dũng cảm và tương trợ. Ngài cũng khuyến khích chúng ta suy ngẫm về các thái độ khác nhau của những nhân vật trong dụ ngôn để vượt qua sự thờ ơ của những người nhìn thấy anh chị em của họ gặp khó khăn và nói: “Anh chị em có nhận ra chính mình trong số những người này không? Câu hỏi này, thẳng thắn như vậy, rất trực tiếp và sâu sắc. Anh chị em giống với nhân vật nào trong số những nhân vật này? Chúng ta cần thừa nhận rằng chúng ta thường xuyên bị cám dỗ để phớt lờ người khác, đặc biệt là những người yếu thế. Chúng ta hãy thừa nhận rằng, bất chấp tất cả những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, chúng ta vẫn còn “mù chữ” khi đồng hành, chăm sóc và hỗ trợ những thành viên yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất trong các xã hội phát triển của chúng ta. Chúng ta đã quen với việc nhìn theo hướng khác, lướt qua, phớt lờ các tình huống cho đến khi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta” (Fratelli tutti, 64 tuổi).

Ước gì việc quyên góp cho Thánh Địa năm nay sẽ là cơ hội để mọi người không bỏ qua hoàn cảnh khó khăn của anh chị em ở Thánh Địa chúng ta mà phải làm nhẹ gánh hơn cho họ. Nếu cử chỉ nhỏ của tinh thần đoàn kết và chia sẻ (Thánh Phaolô và Thánh Phanxicô thành Assisi sẽ gọi nó là “đền bồi”) mà thất bại, thì sẽ còn khó khăn hơn đối với nhiều người trong số họ trong cố gắng cưỡng lại cám dỗ rời khỏi đất nước, yêu cầu hỗ trợ các giáo xứ trong công việc mục vụ và giáo dục của họ sẽ còn gay go hơn nữa, và còn khó khăn hơn nữa trong việc duy trì cam kết xã hội đối với người nghèo và người đau khổ. Những đau khổ của rất nhiều người phải di tản và những người tị nạn đã phải ra đi vì chiến tranh kêu gọi một bàn tay giúp đỡ dang rộng để đổ dầu xoa dịu vào vết thương của họ. Chúng ta không được từ bỏ việc chăm sóc các Địa điểm Thánh là bằng chứng cụ thể về mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa, và sự hiến dâng mạng sống của Ngài cho chúng ta và cho sự cứu rỗi của chúng ta.

Trong viễn cảnh bất thường này, được đánh dấu bởi sự vắng mặt của những người hành hương, chúng tôi cảm thấy có bổn phận phải một lần nữa thực hiện những lời mà vị Tông đồ Dân ngoại đã nói với người Cô-rinh-tô hai ngàn năm trước, đó là mời gọi anh chị em đến với một tình đoàn kết không chỉ dựa trên bác ái nhưng dựa trên động cơ Kitô học: “Quả thật, anh em biết Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã có lòng quảng đại như thế nào: Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (2 Cr 8:9). Và sau khi nhắc lại các nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết và sự giúp đỡ lẫn nhau về của cải vật chất và tinh thần, Thánh Tông đồ nói thêm những lời hùng hồn vào thời ấy cũng như bây giờ mà thiết tưởng không cần phải bình luận thêm: “Tôi xin nói điều này: gieo ít thì gặt ít; gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương. Vả lại, Thiên Chúa có đủ quyền tuôn đổ xuống trên anh em mọi thứ ân huệ, để anh em vừa được luôn đầy đủ mọi mặt, vừa được dư thừa mà làm mọi việc thiện” (2 Cr 9:6-8).

Kính thưa Quý Đức Cha, quý Linh mục, Tu sĩ và anh chị em Tín hữu, những người bằng nhiều cách khác nhau đã phấn đấu cho sự thành công của quỹ trợ giúp Thánh Địa, trong niềm trung tín với sự tham gia mà Giáo hội yêu cầu tất cả con cái của mình, chúng tôi có niềm vui được chuyển đến Quý Đức Cha, quý Linh mục, Tu sĩ và anh chị em Tín hữu lòng biết ơn sâu sắc của Đức Thánh Cha chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Cuối cùng, khi chúng tôi cầu xin các phước lành Thiên Chúa tuôn đổ dư dật trên Giáo phận của quý vị và anh chị em, chúng tôi xin gởi đến lời chào huynh đệ nhất của chúng tôi trong Chúa Giêsu.

+ Đức Hồng Y Leonardo Sandri

Tổng trưởng Bộ Các Giáo Hội Đông Phương

+ Đức Tổng Giám Mục Giorgio Demetrio Gallaro

Tổng Thư Ký

Source:Holy See Press Office