1. Bế tắc trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Thanh niên xung phong của đảng Dân Chủ gây bạo loạn khắp nơi

Như Tổng thống Trump đã cho biết, cuộc kiểm phiếu đã đột nhiên ngưng lại khi ông đang nhanh chóng qua mặt ông Joe Biden vì đảng Dân Chủ chỉ có thể thắng thêm ở một vài tiểu bang không đáng kể, cùng lắm là giành được thêm 12 phiếu đại cử tri nữa. Trong khi tổng thống đang trên đà chiến thắng một cách chắc chắn tại Georgia, Wiscosin, Michigan, North Carolina, Pennsylvia và Alaska. Tổng cộng các tiểu bang này sẽ đem lại cho tổng thống Trump 77 phiếu đại cử tri. Như thế, nếu cứ tiếp tục đếm, tổng thống sẽ dành được ít nhất 290 phiếu đại cử tri trong khi chỉ cần 270 phiếu là thắng cử.

Sau cú ngưng đột ngột này, sau khi cuộc đếm phiếu diễn ra trở lại, hàng trăm ngàn phiếu dồn cho Biden thình lình được tìm thấy ở Wiscosin, và Michigan đẩy Biden lên trước tổng thống Trump. Trong khi đó, tại Pennsylvia, cách biệt giữa Tổng thống Trump và Biden trước đó là 700,000 phiếu nay bất ngờ có thêm 500,000 phiếu bầu cho Biden và trên Twitter Tổng thống Trump đặt câu hỏi: “500,000 phiếu bất ngờ ấy ở đâu ra.”

Mặc dù đã bị cảnh cáo đừng xen vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, Twitter vẫn tiếp tục ngang nhiên cản trở các tweets của Tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ và cánh tả có những thành phần trong nội bộ “không chấp nhận kết quả bầu cử nếu không đúng theo ý họ”. Kết quả, bạo loạn bắt đầu càn quét qua các thành phố từ trước đến nay vẫn được xem là “thành trì của Đảng Dân chủ”

Thật vậy, bạo loạn đã bắt đầu nổ ra ở Washington D.C và New York, các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco và Portland đang chuẩn bị cho tình trạng bất ổn hơn sau cuộc bầu cử tổng thống.

Các loại Antifa trùm đen kín đầu đang tung hoành trên đường phố. Tại New York ít nhất 20 cuộc biểu tình đã nổ ra với yêu sách là Tổng thống Trump phải chấp nhận đã thua Biden.

Sau khi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng Hòa, đã làm mọi cách để nhanh chóng thông qua việc xác nhận cho Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao, các phương tiện truyền thông cánh tả dự đoán là ông sẽ thất bại thê thảm tại South Carolina. Tuy nhiên, trái với những đồn đoán này, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã thắng lớn tại tiểu bang này.

Trong khi đó, tại Louisianna, các cử tri đã bỏ phiếu bác bỏ ý kiến cho rằng phá thai là một quyền hiến định. Đây là một thắng lợi lớn cho chính nghĩa phò sinh.

Tại Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn bày tỏ âu lo là Trung Quốc có thể lợi dụng tình trạng rối ren tại Hoa Kỳ để đánh úp đảo quốc này.


Source:Sky News Australia

2. Thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà ở Nice cầu cho ba nạn nhân

Chiều lễ Các thánh, 1 tháng 11 vừa qua, Đức Cha André Marceau, giám mục giáo phận Nice, miền nam nước Pháp, đã chủ sự nghi thức phạt tạ tại Vương cung Thánh đường Đức Bà và cầu nguyện cho ba nạn nhân bị một thanh niên Hồi giáo sát hại bằng dao, hôm 29 tháng 10 vừa qua trong thánh đường này.

Thánh lễ được truyền hình trực tiếp trên đài Kto của Công Giáo Pháp. Đồng tế với Đức Cha Marceau, có tất cả các linh mục tại thành phố Nice, cùng với thị trưởng thành phố Nice và Tỉnh trưởng địa phương, ông Bernard Gonzalez. Có khoảng 150 giáo dân trong giáo xứ tham dự từ bên ngoài.

Trước khi cử hành thánh lễ, có nghi thức thống hối và phạt tạ, như qui luật phụng vụ qui định, vì nhà thờ đã bị xúc phạm trong vụ khủng bố giết người. Lên tiếng tại cửa thánh đường, Đức Cha Marceau nói: “Hành động khủng bố đáng kinh tởm đã làm ô nhiễm mục đích và ơn gọi của nơi này. Nơi này đã bị xúc phạm qua vụ giết hại ba sinh mạng, nhân danh một hình ảnh sai lầm về Thiên Chúa, một ý thức hệ xấu xa, độc hại và sát nhân”.

Ở lối vào thánh đường, có trưng bày hình của ba nạn nhân bị sát hại gồm Simone Barreto Silva, 44 tuổi, một bà mẹ ba con; Nadine Devillers, 60 tuổi; và Vincent Loques, 55 tuổi, ông từ của nhà thờ và là cha của hai đứa con.


Source:Time

3. Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 từ khước gia tài của bào huynh

Đức Ông Georg Ratzinger, phụ trách ca đoàn thiếu nhi nổi tiếng của nhà thờ chính tòa giáo phận Regensburg trong 30 năm, từ năm 1964 đến 1994, và đã qua đời ngày 1 tháng 7 năm nay, hưởng thọ 96 tuổi.

Theo báo “Bild am Sonntag” nghĩa là “Hình ảnh Chúa nhật”, số ra ngày 1 tháng 11 vừa qua, ông Johannes Hofmann, Chủ tịch tổ chức thánh Gioan ở Regensburg, cho biết theo di chúc của Đức Ông Ratzinger, nhà ở của Đức Ông thuộc về tổ chức này. Phần di sản khác gồm các sáng tác nhạc, một thư viện nhỏ và các hình gia đình thuộc về Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16. Tuy nhiên, Đức Bênêđíctô từ khước nên các vật này thuộc về Tòa Thánh.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã thăm bào huynh của ngài trong 5 ngày từ 18 đến 22 tháng 6. Hơn một tuần sau đó, bào huynh ngài qua đời.

Đức Cha Rudolf Voderholzer, Giám Mục giáo phận Regensburg đã lên tiếng ca ngợi Đức Ông Georg Ratzinger, một nhạc trưởng của dàn hợp xướng nhà thờ chính tòa Regensburg, như một người “anh em linh mục” và một “điểm tham chiếu” cho giáo phận.

Ngài nói: “Nhạc của Đức Ông Ratzinger là một trường cầu nguyện, những giáo huấn về đức tin và các bài giảng đi sâu vào lòng người. Vô số các cử hành phụng vụ trong nhà thờ chính tòa Regensburg và các nhà thờ khác đã có được vẻ đẹp, sự ấm áp và thanh thoát nhờ vào âm nhạc của ngài. Ngài có khả năng biến một phòng hòa nhạc thành một nhà cầu nguyện.”

Đức Cha Voderholzer đã cảm ơn bào huynh của Đức Bênêđíctô thứ 16 vì “sứ vụ linh mục rất đặc biệt” của ngài.


Source:Catholic Register

4. Ðức Hồng Y Tổng Giám Mục Vienna kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân trong các vụ nổ súng tối thứ Hai 2 tháng 11.

Ðức Hồng Y Christoph Schonborn, Tổng Giám Mục Vienna, đã lên án bạo lực trong các vụ xả súng tại 6 địa điểm khác nhau ở thủ đô Vienna của Áo hôm tối 2 tháng 11 năm 2020 và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân.

Theo một rabbi Do Thái là người phụ trách hội đường Do Thái Stadttempel, ông chứng kiến từ một căn nhà trên lầu cao gần đó bọn khủng bố chỉ có một tên duy nhất. Hắn bắt đầu nổ súng vào lúc 8 giờ tối và bị bắn chết vào lúc 8 giờ 9 phút. Vị rabbi này cho biết ý hành động rất chuyên nghiệp, không bắn ngẫu nhiên như các phương tiện truyền thông loan tin, nhưng bắn có chủ ý vào đám đông đang cố hưởng buổi tối cuối cùng trước khi bị cách ly hàng nhiều tháng trời vì sự bùng phát trở lại của coronavirus.

Hung thủ là một thanh niên 20 tuổi có quốc tịch Macedonia và cả quốc tịch Áo. Y từng bị kết án 22 tháng tù vì tội tìm cách sang Trung Đông chiến đấu cho quân khủng bố Hồi Giáo IS, và đã được trả tự do trước thời hạn vào tháng 12 năm ngoái.

Trong 9 phút ngắn ngủi trước khi bị bắn chết, y vừa bắn vừa chạy tạo ra cảm tưởng thủ đô Vienna bị tấn công bởi nhiều tên khủng bố cùng một lúc. 4 người bị y bắn chết tại chỗ và 22 người khác bị thương nặng.

Ðức Hồng Y nhận định: “Dù động lực của các cuộc tấn công ở Vienna như thế nào, thì điều rõ ràng là bạo lực mù quáng không thể được biện minh bằng bất cứ điều gì”.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Công Giáo Áo Kathpress, Ðức Hồng Y cho biết bản thân ngài vô cùng xúc động trước những sự việc mà ngài phải chứng kiến. Ðức Hồng Y đã yêu cầu mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công và cho các nhân viên của các dịch vụ khẩn cấp: “Trong những giờ phút bi kịch này, cùng với nhiều người khác đang theo dõi những sự kiện bi thương ở trung tâm thành phố của chúng ta thông qua các phương tiện truyền thông, tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, để không còn những vụ đổ máu nữa.”

Ngài kết luận: “Thực tế là những phát súng được bắn trực tiếp trước hội đường trong thành phố của cộng đồng tôn giáo của người Israel gợi nhớ cho tôi về vụ tấn công đẫm máu vào nguyện đường Do Thái năm 1981. Dù bối cảnh của vụ tấn công lần này là gì, cần phải nói rõ rằng không có gì có thể biện minh cho bạo lực mù quáng.”

Sau vụ tấn công khủng bố khiến 3 anh chị em giáo dân bị thiệt mạng tại Nice, hàng loạt các vụ tấn công vào các nhà thờ Công Giáo và người Công Giáo đã diễn ra tại Áo.

Hôm thứ Bẩy, 31 tháng 10, trên một chuyến xe buýt ở thành phố Graz của Áo, một nữ tu Công Giáo 76 tuổi đã bị một thanh niên Afghanistan 19 tuổi đấm vào mặt. Sơ đã được đưa vào nhà thương. Căn cứ trên video camera gắn trên xe buýt, cảnh sát đã bắt được tên tấn công.

Hai ngày trước đó, hôm 29 tháng 10, khoảng 30 đến 50 thanh niên tấn công vào một nhà thờ Công Giáo ở Vienna-Favoriten vào tối thứ Năm. Theo một số báo cáo của các phương tiện truyền thông, thủ phạm là một nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ trẻ tuổi. Những kẻ tấn công đã xông vào nhà thờ giáo xứ Thánh Antôn ở Favoriten, hét lên “Allahu Akbar” và đá vào những băng ghế và các đồ đạc khác trong nhà thờ.

Tổng giáo phận Vienna đã lên án vụ tấn công và kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật “nhanh chóng làm rõ” và bắt những kẻ hây rối phải gánh chịu những “hậu quả.”

Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp và Chống Khủng bố của Nhà nước Vienna đã được cha phó của nhà thờ cung cấp các video giám sát.

Một người Afghanistan khác đã bị bắt vào hôm Chúa Nhật khi đang hô to các “khẩu hiệu Hồi giáo” trong nhà thờ chính tòa Thánh Stêphanô của thủ đô Vienna.

Cảnh sát nói với CNA Deutsch, các nhà thờ ở Vienna hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn trước các làn sóng gây rối.


Source:Catholic News Agency

5. Lần đầu tiên sau 10 năm một giáo phận của Tây Ban Nha mới có một phó tế được thụ phong.

Sau 10 năm khan hiếm ơn gọi, không có lễ phong chức linh mục hay phó tế nào, hôm Chúa Nhật 25 tháng 10 năm 2020 giáo phận Segovia ở Tây Ban Nha đã cử hành lễ phong chức phó tế cho Álvaro Marín, một chủng sinh 24 tuổi, tại nhà thờ chính tòa của giáo phận.

Thầy tân phó tế Álvaro đã học thần học tại đại học Avila và đại học Giáo hoàng Salamanca.

Trong lễ phong chức phó tế, Ðức Cha César Franco của giáo phận Segovia nói: “Giáo phận Segovia vui mừng về việc phong chức phó tế này. Tạ ơn Chúa cho tân phó tế, cho gia đình đã nuôi dạy thầy trong đức tin, cho giáo xứ thánh Têrêsa nơi thầy đã khám phá ơn gọi của mình, và cho chủng viện nơi thầy đã trưởng thành cho đến giờ phút này. Một ơn gọi là một quà tặng vô cùng lớn lao.”

Ðức Cha nói thêm: “Trong thời gian này, khi mà ơn gọi linh mục là một điều quý hiếm, thầy Álvaro nhìn vào đời sống mới của mình với niềm vui và trách nhiệm, vì biết rằng Chúa luôn hướng dẫn con đường của thầy với bàn tay vững chắc”.

Trong một cuộc phỏng vấn, thầy Álvaro cho biết thầy đã bắt đầu cảm thấy ơn gọi vào năm 15 tuổi. Thầy nói chuyện với cha sở của thầy, và cha đưa thầy đến các buổi họp mặt của tiểu chủng viện và thầy bắt đầu phân định ơn gọi.

Một trong những thời điểm quan trọng trong việc khám phá ơn gọi của thầy là khi bố của thầy qua đời. Biến cố này như một cú đánh, thúc đẩy thầy xem xét nghiêm túc ơn gọi của mình hơn và nhắc nhở thầy thưa “vâng” với Chúa và gia nhập chủng viện.

Theo thống kê năm 2017, giáo phận Segovia có gần 150,000 tín hữu, chiếm 96% dân số khu vực. Giáo phận có 181 linh mục triều và dòng, 339 nam tu và nữ tu, và chỉ có 1 chủng sinh


Source:Herald Malaysia

6. Các thánh đường tại Israel được mở lại.

Từ hôm Chúa nhật 1 tháng 11 năm 2020, các thánh đường ở Israel được mở cửa trở lại, nhờ con số các vụ lan lây Coronavirus tiếp tục giảm bớt.

Một phần nội các của chính phủ Israel, trong phiên họp tối thứ Năm rạng ngày thứ Sáu 30 tháng 10 năm 2020 đã quyết định tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế vì đại dịch. Bộ y tế và thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết trong giai đoạn đầu, mỗi nhà thờ có thể đón nhận mười người. Tuy nhiên, quyết định này còn phải được toàn bộ hội đồng nội các chấp thuận. Ngoài ra, các nhà trọ cũng được mở lại để đón nhận khách, nhưng biện pháp mở lại các cửa tiệm ở các đường phố còn phải chờ quyết định của chính phủ trong tuần tới đây.

Tin của Bộ y tế Israel cho biết, hôm 29 tháng 10 năm 2020, có 564 ca nhiễm mới, và tổng số ca nhiễm tích cực Coronavirus là 11,200 người, và từ đầu đại dịch đến nay có hơn 2,500 người chết.

Cũng liên quan đến Thánh Địa Giêrusalem, sáng 28 tháng 10, ngay trước buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã trao dây Pallium cho Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, 55 tuổi, mới được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Thượng phụ Công Giáo Latinh ở Giêrusalem hôm 24 tháng 10.

Trong một nghi lễ đơn sơ được cử hành tại nhà nguyện Santa Marta, sau nghi thức tuyên xưng đức tin, Đức Thánh Cha đã đeo dây Pallium cho Đức Tổng Giám Mục Pizzaballa. Đây là một cử chỉ được xem là hiếm hoi kể từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô sửa đổi nghi thức trao dây Pallium vào năm 2015.

Trước năm 2015, đích thân Đức Thánh Cha đeo dây cho các tân tổng giám mục. Nhưng theo nghi thức mới, ngài chỉ làm phép và trao dây Pallium cho các tân tổng giám mục mang về địa phương. Trong Thánh lễ cử hành tại địa phương, vị Sứ thần Tòa Thánh tại quốc gia của vị tân tổng giám mục sẽ đeo dây Pallium cho tân tổng giám mục.


Source:NPR