Ngày Halloween của người Mỹ trong thời đại bây giờ đã trở thành một trong những ngày lễ hội được nhiều nơi trên thế giới tiếp nhận và thực hiện rộng rãi như một ngày dành cho những trò chơi ma quái và kinh dị, càng đáng sợ bao nhiêu càng được khen ngợi bây nhiêu. Trào lưu tò mò muốn tìm hiểu về “tâm linh, vận số” hay những gì sẽ xảy ra cho con người ở thế giới bên kia đã khiến nhiều người bỏ biết bao công sức, thời giờ và tiền bạc vào những nghi thức mang tính cách mê tín dị đoan như cầu cơ, bói toán, gọi hồn, lên đồng, xin quẻ, coi ngày v.v...

Giáo Hội Công Giáo đã chỉ ra rằng, những hành động thiên về “tâm linh” như thế không hề là phương tiện giao tiếp đúng đắn và phù hợp với “thế giới bên kia”, mà thật ra chỉ được xảy ra dưới ảnh hưởng của ma quỷ muốn lợi dụng sự mềm yếu và tò mò của con người để điều khiển và thao túng theo ý của chúng!

Những gì đang xảy ra trên thế giới, đặc biệt cho giá trị của sự sống con người cũng như cho sự tồn tại của giáo hội và nhân loại hiện nay cho thấy thế giới đang bị thao túng mãnh liệt bởi một thế lực ma quỷ, luôn tìm cách làm con người hoang mang, bất an và đặt nghi ngờ vào sự toàn năng vố đối và bản chất thiện lành của Thiên Chúa.

Những làn sóng của phong trào bạo loạn, cổ vũ phá thai, lạm dụng trẻ em, đòi quyền lợi cho những người muốn đi ngược lại giới răn Chúa dưới vỏ bọc “quyền bình đẳng” đang tràn ngập khắp nơi. Đặc biệt là tại Mỹ, nơi hiến pháp dành cho mọi người quyền tự do ngôn luận và biểu lộ tư tưởng qua hành động hầu như không giới hạn.

Giáo Hội Công Giáo Mỹ, trước những tấn công triền miên và tứ phía, vẫn gắng sức làm những gì có thể để chu toàn sứ vụ rao giảng đức tin và nâng đỡ tinh thần cho giáo dân và tất cả mọi người. Với những hành động xúc phạm thần thánh đang trên đà gia tăng dưới sự bảo trợ và cổ vũ của những chính trị gia đầy tham vọng và bất lương, đã có những vị chủ chăn khôn ngoan muốn nhờ cậy quyền năng Chúa ngăn chận bớt tham vọng điên cuồng ấy qua hình thức trừ tà ở những thành phố lớn hay những nơi xảy ra sự phạm thánh nghiêm trọng.

Cụ thể, trong tháng Mười năm nay, giáo hội Chúa tại hai thành phố từng xảy ra nhiều bạo loạn và phạm thánh nhất là San Francisco và Portland, tiểu bang Oregon của Mỹ đã tiến hành nghi thức trừ tà bằng tiếng Latin do các vị chủ chăn tại địa phương đích thân thực hiện.

Được biết tại San Francisco, lễ trừ tà đã được diễn ra ngay tại địa điểm nơi tượng cha thánh Junipero Serra, vị linh mục người Tây Ban Nha thuộc dòng Phan-xi-cô từng đi tiên phong trong công cuộc truyền giáo tại tân thế giới tức miền Viễn Tây Hoa Kỳ thời thế kỷ 18 đã bị người biểu tình của phong trào Black Lives Matter chủ xướng giật sập và nguyền rủa. Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone chủ tế nghi thức này đã tuyên bố mục đích của các giáo sĩ và giáo dân khi thực hiện nghi thức này là để “cầu xin Chúa thanh tẩy nơi có sự hiện diện của ma quỷ, để Ngài có thể thanh tẩy tâm hồn những ai đã phạm tội báng bổ này”.

Đức cha Cordileone còn nhấn mạnh sự nghiêm trọng của vấn đề qua việc tiến hành nghi thức bằng tiếng Latin vì theo kinh nghiệm của các chuyên gia trừ quỷ, đó chính là ngôn ngữ chính thức của giáo hội mà ma quỷ rất sợ hãi và do đó đem lại hiệu quả tốt đẹp hơn.

Nghi thức trừ tà ở thành phố Portland, Oregon cũng được tiến hành bằng tiếng Latin, trong cùng một ngày với nghi thức ở San Francisco, chỉ khác là do Đức Tổng Giám Mục Alexander Sample chủ tế.

Quan sát những diễn biến nghiêm trọng này, hai chuyên gia về nghi thức trừ tà là các giáo sư môn Tôn giáo học, giáo sư Andrew Chesnut của đại học Virginia Commonwealth University, và cha Pius Pietrzyk của chủng viện St. Patrick’s và đại học University in California đã cho biết trong thời gian gần đây Giáo Hội Công Giáo chưa từng thấy có nghi thức tương tự.

Theo giáo sư Chestnut, vào năm 2015 giáo quyền tại Mễ Tây Cơ cũng đã làm nghi thức trừ tà trên cả nước, nhằm trục xuất ảnh hưởng ma quỷ đã gây ra cho đất nước này qua hình thức bắn giết bừa bãi, phá thai và buôn bán ma tuý lan tràn khắp nơi.

Cũng theo giáo sư, động lực thúc đẩy nhu cầu trừ tà gia tăng kể từ thập niên 1980 được bắt nguồn từ hoạt động của giáo phái Tin Lành Ngũ Tuần vốn nhấn mạnh những xung khắc giữa Chúa Thánh Thần và các thế lực ma quỷ, đặc biệt là ở vùng Châu Mỹ La tinh, Châu Phi và một phần của Á Châu, gồm cả Phi Luật Tân.

Giáo Hội Công Giáo vốn không hề trao quyền trừ quỷ cho các giáo hội Tin Lành. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã công nhận tính chính danh của hội thánh Công Giáo trong việc tiến hành nghi thức quan trọng đầy thách thức này. Toà Thánh cũng đã trao cho đại học Roma trách nhiệm đào tạo linh mục từ khắp nơi trở thành những thừa tác viên chính thức lãnh nhận sứ vụ đặc biệt này.

Tháng Chín năm nay, Đức Phan-xi-cô vừa bổ nhiệm 3 Giám Mục Phụ Tá địa phận Chicago. Một trong ba vị này là Đức cha Jeffrey Grob, một trong những chuyên gia về trừ quỷ hàng đầu trong giáo phận của ngài.

Giáo phận Chicago cũng có Học Viện Giáo Hoàng Leo Đệ Tam, chuyên chú trọng vào công tác đào tạo và giáo dục các linh mục về trừ quỷ. Học viện này mới đây cũng đưa ra tuyên bố trên trang mạng của mình, về những nghi ngại của một số người về nạn quỷ ám và nghi thức trừ tà.

Tuyên bố nói “Nhiều giáo dân Công Giáo nằm trong số những người không tin vào ma quỷ hoặc ảnh hưởng của chúng đối với mình. Điều quan trọng cần nhắc lại là Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chưa bao giờ e ngại nói về ma quỷ, và ngài đã nhiều lần cảnh báo về sự ngây thơ trong cuộc chiến chống lại Satan, ngay trong thế kỷ 21 này”.

Một thách thức dai dẳng đối với các nhà trừ tà thời nay, là việc xác định xem một người có khả năng bị quỷ ám có thực sự đang gặp những vấn đề mà lẽ ra nếu được các chuyên gia sức khỏe tâm thần giải quyết thì tốt hơn hay không.

Về vấn đề này, Học viện cho biết chương trình giảng dạy của họ “dành cho tầm quan trọng của việc biết cách phân biệt liệu ai đó có thực sự bị quỷ ám hay không, hoặc liệu họ có mắc bệnh tâm thần hoặc tâm lý nào khác.”

Học viện cho biết, họ đồng ý với những người nói rằng các cuộc trừ tà đã gia tăng trong những năm gần đây, nhưng cho biết thêm rằng “không có nghiên cứu thống kê nghiêm túc về hoạt động này”.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra một bảng Câu Hỏi và Trả Lời về nghi thức trừ tà trên trang mạng của mình cho mọi người tiện việc tham khảo. Hội đồng hy vọng rằng đây chính là những “thông tin rõ ràng được đưa ra cho một chủ đề vốn bị bao trùm bởi sự huyền bí hoặc thông tin sai lạc”.

Dưới đây là vài điểm chính trong bản hướng dẫn của Hội đồng:

Có hai loại nghi thức trừ quỷ: thông thường và trọng thể. Hình thức thông thường là khi chúng ta được rửa tội làm con cái Chúa. Hình thức trọng thể là khi có ai bị ma quỷ ám và phải nhờ đến một vị giám mục hay linh mục được chỉ định giúp đỡ trục quỷ.

Một người sẽ chỉ được giới thiệu đến một nhà trừ quỷ sau khi đã trải qua một cuộc giám định kỹ lưỡng về y tế, tâm lý và tâm thần.

Trong hoàn cảnh đặc biệt, một linh mục Công Giáo được phép làm nghi thức trừ quỷ cho một nạn nhân ngoài Công Giáo.

Trong những trường hợp có dấu hiệu quỷ ám, danh tính của nhà trừ quỷ sẽ phải được giữ bí mật hoặc chỉ được phép tiết lộ cho những linh mục trong cùng giáo phận để tránh việc ngài bị quấy rầy hoặc chia trí bởi những người tò mò hoặc không liên quan.

Khi nạn nhân là một phụ nữ, giáo luật đòi buộc phải có một phụ nữ đi kèm với linh mục trừ quỷ để công việc của ngài được xem là phù hợp và minh bạch.

Tóm lại, đối với một người bình thường, không hiểu biết nhiều về ảnh hưởng xấu của ma quỷ thì việc tiếp cận với cái gọi là “thế giới tâm linh” rất dễ dàng gây ra những rủi ro và nguy hại khôn lường cho đời sống đức tin của họ. Nếu chúng ta biết và thực hành Điều răn thứ Nhất mà giáo hội đã dạy là chỉ “Thờ phượng và kính mến Chúa trên hết mọi sự”, thì chúng ta mới có thể xác tính được rằng chỉ mình Thiên Chúa mới là Đấng luôn quan phòng mọi sự dù lớn dù nhỏ trong cuộc đời trần thế của chúng ta. Và nếu chúng ta vững tin nơi Ngài thì không thế lực huyền bí nào có thể tách rời chúng ta ra khỏi tình yêu thương che chở của Ngài.

Source:Yahoo News