1. Kết quả bầu cử Hoa Kỳ 'sẽ phải đưa ra tòa án' và không có người chiến thắng được tuyên bố

Nhà bình luận chính trị Joe Hockey của Sky News, nhận định rằng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 tại Hoa Kỳ sẽ khó có thể có kết quả một cách chóng vánh. Nếu thua cuộc đảng Dân Chủ sẽ không dễ dàng chấp nhận kết quả.

Cho đến nay, chỉ riêng tổ chức phá thai Planned Parenthood đã chi ra đến 45 triệu Mỹ Kim để ủng hộ cho liên danh Joe Biden và Kamala Harris. Số tiền này gấp 3 lần số tiền tổ chức này chi ra để ủng hộ bà Hilary Clinton. Và đó mới chỉ là đợt đầu. Toàn bộ số tiền ủng hộ của Planned Parenthood cuối cùng có thể lên đến 10 lần số tiền chi ra trong cuộc bầu cử năm 2016.

Số tiền của tất cả các tổ chức phá thai chi ra quá lớn, đủ sức trang trải cho chi phí tranh cử và cho dàn luật sư hùng hậu, nên sẽ có một cuộc tranh luận kéo dài sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ và hầu chắc sẽ kết thúc tại tòa án.

Các cuộc tranh luận gay gắt tiếp tục diễn ra sôi nổi ở Mỹ về tính hợp pháp của các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, với hơn 8 bang đã gửi phiếu bầu đến nhà người dân.

Ông Hockey cho biết sẽ có một “cuộc tranh luận rất thực tế và kéo dài” sau cuộc bầu cử dẫn đến một trận chiến tại tòa án về “cách thức tổ chức cuộc bầu cử”.

Phát biểu về cuộc bỏ phiếu hiện tại và tiên đoán về kết quả của cuộc bầu cử, ông Hockey cho biết nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay vào ngày hôm nay “Biden sẽ thắng”, dù không ông không chút nghi ngờ rằng “tổng thống Donald Trump đang phất lên”.

Một cuộc thăm dò do FiveThirtyEight đưa ra cho thấy Tổng thống Trump đang thu hẹp dần khoảng cách giữa ông và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden dẫn đầu tổng thống Trump khoảng 7%, tức là giảm từ 10% vào giữa tháng 7.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Fox News được thực hiện từ ngày 7-10 tháng 9 cho thấy Tổng thống Trump chỉ đi sau Biden 5%.

“Đây sẽ là một cuộc đua rất dài,” ông Hockey nói.


Source:Sky News Australia

2. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga sâu sắc và tinh ranh hơn nhiều so với ông Joe Biden

Trong các diễn từ của mình ông Joe Biden thường rơi vào tình trạng không biết mình ở đâu và mình vừa nói gì để có thể nói tiếp. Đó có thể là một triệu chứng gây ra bởi bệnh tiểu đường hay chứng tâm thần suy nhược. Chính vì thế, Tổng thống Trump thường gọi đối thủ của mình là “Sleepy Joe”, hay “Joe buồn ngủ”.

Trong một cuộc gặp gỡ với các cử tri tại Las Vegas, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo các cử tri người Mỹ rằng ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden “hoàn toàn không thích hợp” cho chức vụ tổng thống do khả năng tâm thần suy nhược của ông ta.

Ông Trump cho biết ông đã đối phó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin và họ không có ”loại vấn đề tâm thần như Joe buồn ngủ”.

“Chúng ta cần những người rất nhạy bén. Joe không đủ tiêu chuẩn cho vị trí này,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng chỉ ra rằng ông Joe Biden đã thay đổi suy nghĩ của mình nhiều lần về việc tài trợ cho cảnh sát, vấn đề khoan khai thác dầu hỏa và thực thi pháp luật.

“Khi được hỏi liệu anh ấy có cắt giảm tài trợ của cảnh sát hay không, Joe nói chắc chắn như thế, tôi sẽ làm điều đó và bây giờ ông ta đang cố gắng thay đổi quyết định của mình,” Tổng thống Trump nói.

“Gần đây ông ta thậm chí còn gọi các cơ quan thực thi pháp luật là kẻ thù… cho đến khi các cuộc thăm dò cho thấy mức ủng hộ mình bắt đầu giảm và sau đó ông ta bắt đầu nói không, tôi yêu mến các cơ quan thực thi pháp luật.”


Source:Sky News Australia

3. Cha Bề trên Phanxicô bày tỏ mong ước của các Kitô hữu tại Thánh địa.

Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa tuyên bố, nhân ngày Giáo hội lạc quyên trợ giúp Thánh địa, 13 tháng 9 năm 2020, rằng: vấn đề ở đây không phải chỉ là giúp đỡ kinh tế, nhưng là giúp hiểu biết về Thánh địa. Một tín hữu Kitô không thể không biết Thánh địa.

Lẽ ra, cuộc lạc quyên hằng năm trong Giáo hội để giúp Thánh địa, diễn ra vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh như mọi năm, nhưng vì đại dịch Covid-19, cuộc lạc quyên này bị dời lại vào ngày Chúa nhật 13 tháng 9 năm 2020, áp lễ Suy tôn Thánh giá.

Trong một sứ điệp, truyền đi qua Facebook hôm 9 tháng 9 năm 2020, cha Patton, Bề trên của 300 tu sĩ Phanxicô, thuộc nhiều quốc tịch đang phục vụ tại Thánh địa, nói rằng: “Ðối với các tín hữu Kitô tại Thánh địa, điều rất quan trọng là cảm thấy sự gần gũi của các Kitô hữu trên thế giới, cảm thấy mình là thành phần của một gia đình rộng lớn hơn, vì tại đây, chúng tôi chỉ là một thiểu số, khoảng 2% dân số. Cảm thấy mình thuộc về một gia đình rộng lớn hơn cũng là một khích lệ kiên trì, tiếp tục làm chứng tá và một lúc nào đó, là một thúc đẩy hãy kiên trì ở lại Thánh địa và đừng tìm cách xuất cư”.

Trong cuộc đối thoại qua Facebook với cha Francesco Ielpo /fran-sét-cô i-éo-pô/, Ủy viên của Thánh địa tại miền bắc Italia, cha Bề trên Patton nhắc đến đặc điểm của tình huynh đệ và gia đình, là có một thái độ chia sẻ. Cha nói: “Tôi hiểu rõ rằng tại các nơi khác trên thế giới, đại dịch đang gây thiệt hại lớn lao, nhưng tôi biết rằng sự nhạy cảm và lòng quảng đại đối với Thánh địa cũng rất sâu đậm và ăn rễ sâu nơi tâm hồn các tín hữu Kitô, nhất là các tín hữu ở Italia. Các tín hữu ở Thánh địa đã có kinh nghiệm và cảm thấy trên vai mình gánh nặng và vinh quang của Thập Giá Chúa Giêsu”.

Cụ thể, cha Bề trên Patton kêu gọi động viên để quảng đại giúp cộng đoàn Kitô tại Thánh địa trong sứ mạng tiếp tục chăm sóc các nơi thánh của Kitô giáo, từ Ðền thờ Mộ Thánh đến Vương cung thánh đường Giáng Sinh, và các Ðền thánh khác ít được biết đến hơn, hỗ trợ việc mục vụ và thăng tiến con người, như giáo dục, nâng đỡ người di dân và tị nạn, những người bị thương tổn vì chiến tranh.


Source:Vatican News