Trong một diễn biến thật đau lòng, giáo phận Rôma đã hủy bỏ tất cả các Thánh lễ có công chúng tham dự cho đến ngày 3 tháng Tư, tức là cho đến tận Chúa Nhật Lễ Lá, để đối phó với sự bùng phát của coronavirus. Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, đã cho biết như trên trong một thông báo được công bố vào tối Chúa Nhật 8 tháng Ba, theo sau một sắc lệnh của chính phủ Ý đình chỉ tất cả các nghi lễ tôn giáo công cộng.

Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma giải thích rằng: “Giáo hội tại Rôma chọn một thái độ có trách nhiệm hoàn toàn đối với cộng đồng với nhận thức rằng việc bảo vệ khỏi sự lây nhiễm đòi hỏi các biện pháp quyết liệt, đặc biệt là trong việc tiếp xúc giữa các cá nhân với nhau. Do đó, cho đến hết ngày 3 tháng Tư, các nghi thức phụng vụ cộng đồng bị đình chỉ”.

Ngài nói thêm: “Mùa Chay giúp chúng ta sống cơn thử thách lớn lao này một cách truyền giáo. Tôi chúc lành cho anh chị em bằng cách giao phó tất cả anh chị em cho Đức Mẹ của Tình yêu Thiên Chúa.”

Các linh mục sống ở Rôma và Thành Vatican có thể tiếp tục dâng các thánh lễ riêng. Các giáo xứ ở Rôma sẽ vẫn mở cho anh chị em giáo dân đến cầu nguyện trước nhà tạm.

Thông báo của giáo phận Rôma cũng phản ánh quyết định chung trên toàn quốc được Hội Đồng Giám Mục Ý thông qua.

Trong ngày Chúa Nhật 8 tháng Ba, Hội Đồng Giám Mục Ý cũng đưa ra một tuyên bố giải thích rằng sắc lệnh của chính phủ Ý “đình chỉ các nghi thức dân sự và tôn giáo, bao gồm cả các tang lễ, trong cả nước cho đến thứ Sáu, 3 tháng Tư.”

“Giải thích đưa ra bởi chính quyền bao gồm một cách dứt khoát trong cụm từ ‘nghi lễ tôn giáo’ cả các Thánh Lễ và các nghi thức an táng. Đây là một diễn trình thật cam go, được tiếp nhận với đau khổ và khó khăn giữa các mục tử, các linh mục và tín hữu,” các giám mục nói.

Các Giám Mục nhấn mạnh rằng “Giáo Hội chấp nhận sắc lệnh này sau khi đã suy tư về tình hình và mong muốn góp phần của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Video về các Thánh lễ hàng ngày do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại nhà nguyện Santa Marta sẽ được phát trực tiếp bởi Vatican News trên YouTube bắt đầu từ ngày 9 tháng 3.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh nói hôm Chúa Nhật rằng:

“Việc phát sóng các videos này sẽ cho phép những người muốn theo dõi các thánh lễ hiệp thông trong lời cầu nguyện với Giám mục Rôma.”

84 trường hợp nhiễm coronavirus đã được ghi nhận ở Lazio, là khu vực bao quanh Rôma.

Giáo phận Rôma đã kêu gọi tất cả người Công Giáo ở Rôma giữ chay và cầu nguyện cho các nạn nhân dịch bệnh coronavirus vào ngày 11 tháng Ba, và mời mọi người theo dõi Thánh lễ đặc biệt được truyền hình trực tiếp trên các đài truyền hình và trên Internet.

“Tôi nghe thấy tiếng khóc của thành phố chúng ta, của Ý và của toàn thế giới, tại thời điểm đặc biệt này mà chúng ta đang trải qua. Đó là một tình huống mà chúng ta chưa từng biết đến, điều đó làm chúng ta lo lắng, nhưng trên hết chúng ta được kêu gọi sống với sức mạnh của đức tin, sự xác tín trong niềm hy vọng, và niềm vui của đức ái,” Đức Hồng Y Donatis viết trong một lá thư công bố hôm 6 tháng Ba.

Ngài nói thêm: “Ngoài việc giữ chay, chúng ta muốn gần gũi, qua một dấu chỉ cụ thể của việc thi ân bố thí bằng cách quyên góp để hỗ trợ các nhân viên y tế đang xả thân một cách quảng đại và đầy hy sinh trong việc chăm sóc người bệnh”.

Thánh lễ hàng ngày đã bị hủy bỏ vào đầu tuần này tại Milan, Venice, Bologna và các khu vực phía bắc Ý khác, nơi phần lớn các trường hợp Covid-19 đã xảy ra.

Chính phủ Ý đã áp dụng kiểm dịch nghiêm ngặt vào ngày 8 tháng Ba đối với các khu vực miền bắc và miền trung của Ý, bao gồm Milan và Venice.

Thủ tướng Giuseppe Conte cũng tuyên bố đóng cửa các viện bảo tàng, rạp chiếu phim, buổi hòa nhạc, phòng tập thể dục, và các địa điểm khảo cổ trong cả nước. Tất cả các trường học và đại học cũng bị đóng cửa.

Hôm Chúa Nhật, 8 tháng Ba, Tòa Thánh đã xác nhận rằng chỉ có một trường hợp được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong Thành Vatican cho đến nay. Người đã thử nghiệm dương tính vào ngày 5 tháng Ba không phải là một cư dân hay viên chức trong Thành Vatican. Người ấy là một người ở bên ngoài đang trong tiến trình xin vào làm việc tại Vatican. Trong một cuộc kiểm tra y tế trước khi được tuyển dụng chính thức, phòng khám của Vatican đã phát hiện ra người ấy nhiễm coronavirus.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết thêm: “Năm người đã tiếp xúc gần gũi với người này đang được cách ly phòng ngừa”. Bảo tàng Vatican đóng cửa cho đến ngày 3 tháng 4.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 8 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã có một diễn từ ngắn hướng đến các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus, và các nhân viên y tế đang xả thân chăm sóc cho họ.

Ngài nói:

Tôi gần gũi trong lời cầu nguyện với những người nhiễm coronavirus hiện nay và tất cả những người chăm sóc các bệnh nhân. Tôi hiệp cùng với các Giám mục anh em của tôi khuyến khích các tín hữu sống khoảnh khắc khó khăn này với sức mạnh của đức tin, với xác tín hy vọng và lòng nhiệt thành trong đức ái. Mùa Chay giúp tất cả chúng ta một cảm thức truyền giáo trong khoảnh khắc thử thách và đau đớn này.

Hôm 22 tháng Hai, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại miền Bologna, chính phủ Ý đã cách ly 50,000 người. Những vùng bị cách ly cứ ngày càng mở rộng dần. Đến nay, tại Ý, khoảng 16 triệu người ở vùng Bologna và các khu vực khác ở phía bắc hiện đang bị cách ly cưỡng bức.


Source:Catholic News Agency