Tối thứ Bảy 16/11/2019 Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney tổ chức Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Quan Thầy của Cộng Đồng tại công viên Paul Keating Park Bankstown Sydney với sự Chủ tế của Đức Giám Mục Richard Umbers Phụ Tá Tông Giáo Phận Sydney.

Xem Hình

Ý nghĩa Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam được hướng dẫn trước như sau: “Hôm nay, CĐCGVN cử hành Đại Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sau 44 năm viễn xứ. Cộng Đồng chúng ta cùng với Đức Cha Richard Umbers, Giám Mục Phụ Tá Sydney, để chúc tụng và tôn vinh Thiên Chúa; để dâng những nén hương kính nhớ các Tiền Nhân anh dũng và cầu nguyện cho quê hương Việt Nam và Australia. Chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho các đồng bào, chiến sĩ Việt Nam, Australia, và Quân đội đồng minh, đã hy sinh cho lý tưởng tự do. Chúng ta cầu nguyện cho những người đã bỏ mình trên đường vượt biển vượt biên, trong đó có 39 người Việt Nam mới qua đời tại Anh quốc một cách đau thương.”

Với 3 hồi chiêng trống cổ truyền, kiệu cung nghinh xương cốt các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ cuối công viên tiến lên Lễ đài. Cuộc kiệu rất long trọng và trang nghiêm. Đi đầu Thánh Giá nến cao, Cờ Úc-Việt cờ Hội Thánh, Đội Thánh Vũ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thiếu Nhi Cung Thánh, Đức Giám Mục và quý Cha.

Sau khi kiệu Xương Cốt các Thánh Tử Đạo an vị trên Lễ đài. Đức Giám Mục cùng với Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm và Cha Paul Văn Chi thắp nén hương dâng lên trườc bàn thờ Các Thánh Tử Đạo kính nhớ các bậc Tiền Nhân Anh Dũng Việt Nam.

Cha Tuyên Úy Trưởng Bủi Sơn Lâm ngỏ lời chào mừng Đức Giám Mục Richard Umbers đã ưu ái thương mến Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Sydney đã đến dâng Thánh lễ nhân ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Bổn Mạng của Cộng Đồng. Sau đó Đức Giám Mục Chủ tế Thánh lễ và qúy Cha Tuyên úy Trưởng Bùi Sơn Lâm, Cha Nguyễn Văn Tuyết, Cha Trần Văn Trợ, Cha Lê Hồng Mạnh, Cha Trần Bạch Hổ, Cha Nguyễn Thái Hoạch cùng đồng tế và Thầy Phó Tế phụ giúp Lễ..

Trong bài giảng Đức Giám Mục nói về gương anh dũng của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là một tấm gương rất giá trị lưu danh cho mọi thế hệ của Cộng Đồng Việt Nam. Đức Giám Mục khuyên nhủ mọi người hãy noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam sống chứng nhân cho Thiên Chúa....

Sau đó Đội Thánh Vũ Cộng Đồng hiệp cùng Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh dâng lên Thiên Chúa với vũ khúc Niềm Tin Anh Dũng và nghi thức dâng Lễ Vật rất long trọng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trần Anh Vũ Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney lên ngỏ lời cám ơn Đức Giám Mục Richard Umbers, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, đã đến tham dự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng của Cộng Đồng. Anh cũng đặc biệt cám ơn Hội Đồng Mục Vụ, quý ân nhân và Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh dâng lời ca tiếng hát giúp cho Thánh lễ thêm phần long trọng sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc, Đức Giám Mục và quý Cha ở lại gặp gỡ mọi người trong niềm hân hoan và đoàn kết yêu thương.

Diệp Hải Dung