UCA News đã tách ra làm hai, tin tức này gây ngỡ ngàng cho nhiều người. UCA News là thông tấn xã Công Giáo lớn nhất ở Á Châu đã hoạt động trong lãnh vực truyền thông suốt 40 năm qua. Đây là một cơ quan thông tin đa ngôn ngữ. Ngoài tiếng Anh, còn có 8 ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt. Không chỉ là một cơ quan thông tin, UCA News còn phối hợp với Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, gọi tắt là FABC, để giúp đào tạo các phóng viên chuyên nghiệp cho các quốc gia Á Châu.

Cuối tháng Chín vừa qua, cha Michael Kelly, linh mục Dòng Tên, chủ tịch thông tấn xã UCA News đã loan báo việc bổ nhiệm ông George Iype, một tín hữu Công Giáo Ấn, làm giám đốc điều hành. Việc bổ nhiệm này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10. Ngài cũng loan báo rằng ngày 30 tháng 9 là chấm dứt nhiệm kỳ giám đốc điều hành của ông Peter Chai-na-rong Monthienvichienchai, người Thái Lan.

Ngay sau đó, ông Monthienvichienchai đã được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Thái Lan.

Trong cuộc họp báo vào hôm 6 tháng 10 tại Bangkok, các ký giả nêu thắc mắc là cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Hoàng Gia Thái Lan được ghi là một cuộc tiếp kiến riêng chứ không phải là một cuộc tiếp kiến chính thức. Họ bày tỏ âu lo là Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không được hưởng cùng một mức độ danh dự ngoại giao như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm 35 năm trước trước đó.

Đức Cha Wissanu giải thích rằng:

“Đức Thánh Cha là người duy nhất trên thế giới có vị thế rất đặc biệt. Ngài vừa là người đứng đầu của cả Giáo Hội Công Giáo và đồng thời là người đứng đầu nhà nước Vatican. Vì vậy, có một sự chồng chéo ở đây. Vì vậy, chúng tôi gọi nó chuyến viếng thăm này là chuyến tông du, nghĩa là muốn nhấn mạnh đến khía cạnh thứ hai.”

Khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm vương quốc Thái Lan vào năm 1984, ngài được xem là quốc khách của Đức vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit.

Ông Monthienvichienchai đã gây ngạc nhiên cho các ký giả khi đưa ra một nhận xét rất chuyên nghiệp rằng “người Công Giáo ở Thái chỉ có thể mô tả Đức Giáo Hoàng là quốc khách nếu chính quyền Thái dùng từ ngữ này trước.”

Cho đến lúc ấy nhiều ký giả vẫn chưa biết ông Monthienvichienchai là một ký giả chuyên nghiệp, từng làm giám đốc điều hành UCA News.

Câu chuyện UCA News đã tách ra làm hai bùng nổ sau khi UCA News chính gốc cho biết ông Montheinvicheinchai đã rời khỏi UCA News và lập ra một thông tấn xã khác cũng lấy tên là UCA News đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. Trong khi đó, UCA News chính cống đặt trụ sở tại Hương Cảng.

Cha Michael Kelly cáo buộc ông Monthienvichienchai đã cướp mất tên miền hay là domain name của ngài. Cụ thể, khi đánh địa chỉ http://ucanews.com thì rơi vào web site mới của ông Montheinvicheinchai; còn đánh http://ucanews.org thì vào trang của cha Kelly.

Nhiều người âu lo là liệu cha Kelly có thể tham gia tường thuật chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Thái Lan hay không trong tình trạng tranh chấp hiện nay. Sau một số trở ngại, cha Kelly khẳng định UCA News chính cống của ngài sẽ có mặt tại Bangkok.

Đương nhiên UCA News mới của ông Monthienvichienchai sẽ tường thuật chuyến tông du của Đức Thánh Cha. Ông Monthienvichienchai là cư dân Bangkok và là một thành viên trong ban tổ chức.


Source:Matters India