Ngày 4 tháng 7, Tổng Thống Putin cùng với đoàn tùy tùng được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp đón tại dinh Tông Tòa. Sau đó, hai vị nói chuyện riêng với nhau khoảng gần một tiếng tại Thư viện Tòa Thánh. Chủ đề của cuộc nói chuyện: sự bất ổn của quan hệ quốc tế, khủng hoảng ở Trung Đông, số phận của Syria, vấn đề giải trừ hạt nhân, tình hình ở Iran.

Sau hai chuyến thăm vào năm 2013 và 2015, chuyến thăm thứ ba này của Putin tới Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặc biệt thân mật và "thoải mái", không bị áp lực quá mức do các vấn đề quốc tế và không biểu hiện bất kỳ cử chỉ nổi bật nào trong mối quan hệ Nga-Vatican. Đó chính là "một giai đoạn xác nhận" của một sự hòa hợp quy mô lớn.

Trở về Nga sau chuyến thăm chớp nhoáng tại Rome vào ngày 4 tháng 7, Tổng Thống Putin nói với các nhà báo rằng lập trường của Nga và Vatican trùng hợp trong việc bảo vệ các giá trị truyền thống và trong sự phát triển của các cuộc đối thoại và các nền văn minh. "Chúng tôi cũng đã nói về các vấn đề bảo vệ dân Kitô giáo ở Trung Đông và viện trợ nhân đạo ở Syria"

Một số khía cạnh của mối quan hệ song phương giữa Liên bang Nga và Tòa thánh đã được xem xét: "Chúng tôi đồng ý chú ý đặc biệt đến sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và chăm sóc sức khỏe", nhà lãnh đạo Nga nói thêm. Trong chuyến thăm, một bản ghi nhớ đã được ký kết về các hành động chung trong lĩnh vực y tế, củng cố quy mô quốc tế của bệnh viện “Bambino Gesù” (Chúa Giêsu Hài Nhi) ở Rome, cũng được xác nhận bởi thông cáo báo chí do Văn phòng Báo chí Vatican. Thỏa thuận được ký bởi Bộ trưởng Y tế Nga, Veronika Skortsova và bởi Đức ông Paolo Borgia, Trợ lý Phân bộ Hành chánh thuộc Quốc Vụ Vatican, thiết lập một chương trình hợp tác giữa "Bambino Gesù" và các cơ sở y tế của Liên bang Nga.

Cũng theo báo cáo của Putin với các nhà báo, ông cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô bàn đến những vấn đề chính trị quốc tế cấp bách nhất, đặc biệt là tình hình ở Syria, Ukraina và Venezuela, cùng với các vấn đề liên quan đến sinh thái học và "một số vấn đề quan trọng đối với cuộc sống của Giáo Hội Công Giáo ở Nga”. Ngay cả trong cuộc họp chính thức cuối cùng ở Nga vào năm 2017 với Hồng Y Quốc Vụ Pietro Parolin, tình trạng pháp lý của các nhà truyền giáo Công Giáo ở Nga đã được thảo luận.

Putin đảm bảo rằng cuộc gặp diễn ra "ấm áp" và cảm ơn Đức Thánh Cha "vì thời gian ngài dành riêng cho tôi và cho cuộc trò chuyện thú vị và mang tính xây dựng, một cuộc trò chuyện đầy điều tốt". Đức Giáo Hoàng bày tỏ "sự hài lòng chân thành và không thể đo lường" của mình với Putin, cũng được Vatican loan tin.

Kết thúc cuộc họp, Đức Giáo Hoàng có lời chào đến phái đoàn Nga và trao đổi quà tặng. Đức Giáo Hoàng tặng Tổng Thống Nga một mề đay kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất và năm thứ sáu của triều đại Giáo hoàng. ĐTC tặng cho Tổng Thống một bản sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới 01/01/19, Tông huấn Gaudete et Exultate về ơn gọi nên thánh trên thế giới và Tông huấn Christus Vivit gửi giới trẻ, một bản Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự chung sống và cuối cùng là bức tranh khảm đền thờ và quảng trường thánh Phêrô.Tổng Thống Putin tặng cho ĐTC một bức hình Icon thánh Phêrô và Phaolô, một cuốn sách và một bản sao của một cuốn phim “Tội lỗi” của nhà sản xuất Nga là Andrej Konchalovskij.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Ogonek của Nga, Đại sứ Nga tại Tòa thánh Alexanderr Avdeev, cựu bộ trưởng văn hóa của chính phủ Nga, nhắc lại rằng Đức Giáo Hoàng là người hướng dẫn tinh thần của một tỷ ba trăm triệu người Công Giáo, nên lời của vị Giáo Hoàng quan trọng hơn các nhà lãnh đạo chính trị của các quốc gia khác nhau: lãnh thổ nhỏ bé của Vatican tỷ lệ nghịch với khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP