Ngày chính của Đại hội Công Giáo Việt Nam nước Đức là ngày Chúa Nhật. Ngày này cũng là ngày cùng với toàn thể Giáo hội mừng kính lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Ngày xưa sau khi Chúa Giêsu trở về trời, Đức Mẹ và các Tông đồ tụ tập ở nhà tiệc ly cầu nguyện và Đức Chúa Thần vào ngày mừng lễ Ngũ Tuần, theo tập tục đạo Do Thái, đã hiện xuống ban ân đức cho Đức Mẹ, và các Thánh Tông đồ.

Người Công Giáo Việt Nam nước Đức tổ chức Đại hội hằng năm tụ họp lại cầu nguyện và lắng nghe lời Chúa, lắng nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn và cùng lắng nghe nhau.

Văn hào người Pháp De Saint Exupery trong cuốn tiểu thuyết Le petit prince - Der kleine Prinz, đã có suy tư đối thoại: “Người ta chỉ nhìn tốt bằng con mắt của trái tim tâm hồn những gì là nền tảng sâu xa. Những điều đó người ta không thể nhìn thấu được bằng đôi con mắt thị giác thường được.“

Dựa trên suy tư này, chúng ta cũng có thể suy diễn rộng thêm ra “Người ta chỉ nghe tốt bằng con tim, những gì là nền tảng sâu xa. Những điều đó không thể nghe được bằng đôi tai thính giác thường được!„

Đôi tai, đôi con mắt là cơ quan, món qùa tặng qúy báu cao cả được Trời cao tạo dựng ban cho mỗi con người để thu nhận những diễn biến ở trong đời sống. Nhưng trái tim nơi mỗi con người không chỉ đóng vai trò là cơ quan quan trọng trung tâm luân chuyển máu sự sống trong thân thể con người, mà trái tim còn đóng vai trò nối liền những diễn biến dấu hiệu bên ngoài với tâm khảm nội tâm sâu thẳm bên trong con người nữa.

Trong đời sống đức tin cũng vậy, lẽ dĩ nhiên cần nghe và nhìn những gì xảy diễn ra trong nếp sống phụng vụ, mục vụ bằng đôi tai thính giác, bằng đôi con mắt thị giác. Nhưng con mắt, đôi tai trái tim tâm hồn cũng rất quan trọng, để nghe, nhìn ngắm được tiếng Thiên Chúa nói trong tâm hồn, những sứ điệp Thiên Chúa gửi hiển thị qua những dấu chỉ ngoài thiên nhiên.

Lắng nghe bằng trái tim tâm hồn ví tựa được như một đồng tiền cắc nhỏ, để nghe nhận lời nói to lớn quan trọng còn ẩn dấu hay chỉ âm thầm nhỏ nhẹ không phát thành âm thanh. Nhưng đó lại là lời chất chứa tình yêu mang lại niềm vui sâu thẳm cùng là hướng chỉ dẫn cho đời sống vươn lên.

Buổi sáng sau giờ ăn sáng, từ 08.30 giờ đến 10.30 giờ là giờ thuyết giảng về đề tài Hãy lắng nghe cho mọi người lớn trong phòng hội, và cũng là thời gian các linh mục ban phép bí tích giải tội cho những ai muốn lãnh nhận. Vì ngày này có nhiều linh mục đến cùng dâng thánh lễ ngồi tòa giải tội và có nhiều người có nhu cầu xưng tội.

11.00 thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Chúa Thánh Thần là cao điểm của ba ngày đại hội. Vào ngày này có khoảng ba tới bốn ngàn người trẩy về tham dự thánh lễ trọng thể.

Song song với thánh lễ ở phòng hội lớn còn có thánh lễ cho trẻ em và các bạn trẻ ở căn phòng nhà nguyện trong khuôn viên Đại hội. Thánh lễ này được tổ chức cử hành bằng tiếng Đức và theo cung cách cho trẻ em bạn trẻ do một số linh mục trẻ phụ trách.

Đức Chúa Thánh Thần là nguồn sức sống, niềm vui tươi phấn khởi cho thiên nhiên, cho con người. Nơi đời sống cùng khả năng của các trẻ em bạn trẻ chiếu lan tỏa sức sống vươn lên cho ngày mai. Đời sống họ phát triển tựa như bông Hoa hồng Chúa Thánh Thần (Pfingstrose) bung nở vươn mình khoe hương sắc cánh hoa tươi thắm trong thiên nhiên.

Sau thánh lễ Misa là giờ nghỉ ăn trưa và cùng gặp gỡ nhau. Đây là dịp thuận tiện cho nhiều người trong năm hay từ nhiều năm không gặp được nhau, có dịp tay bắt mặt mừng hàn huyên nói chuyện hỏi thăm nhau, cùng nhau nâng chén mừng vui.

Đại Hội Công Giáo hằng năm mang đậm mầu sắc không khí đạo đức, nhưng cũng là cơ hội để mọi người có dịp đến gặp gỡ nhau, bắc cầu quen thân với nhau. Khía cạnh này cũng là khía cạnh đạo đức tình người.

Buổi chiều ngày Chúa Nhật trong phòng hội lớn vị thuyết giảng tiếp tục thuyết trình, giải đáp các thắc mắc của nhiều người nêu ra. Đang khi các bạn trẻ có sinh hoạt riêng ca hát hay thể thao.

16.30 giờ là giờ chầu Thánh Thể, và sau đó là giờ ăn bữa tối. Những ai ghi tên tham dự Đại hội ba ngày nhận được phần ăn sáng, trưa và chiều tối. Những người chỉ đến tham dự ngày Chúa Nhật cũng có sẵn hàng quán bán đồ ăn hay họ tự mang theo.

Buổi chiều tối lúc 19.00 giờ đến 24.00 giờ là phần văn nghệ góp chung vui do các Cộng đoàn cùng tổ chức.

Mừng kính lễ Đức Chúa Thánh Thần với tâm hồn rộn ràng phấn khởi vui mừng, nhưng đồng thời cũng hướng con mắt cùng đôi tai lắng nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn, cùng qua những dấu chỉ trong thiên nhiên, và nói lên tâm tư nguyện cầu:

„Lạy Chúa Thánh Thần,

xin hà hơi vào tâm hồn con, để con suy tư điều chân chính thánh thiện,

xin thúc đẩy con con làm điều thiện hảo tốt lành,

xin gợi hứng để con biết yêu mến điều tốt đẹp mỹ miều,

xin ban ân đức để con biết gìn giữ những gì là chân-thiện mỹ,

xin gìn giữ con để con đừng bao giờ lạc xa điệu chân thiện mỹ.“

(Thánh Augustino)

Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long