Hongkong- Ngày 31/03/2019, Chúa Nhật thứ Tư mùa Chay, CĐCGVN tại Hongkong đã tổ chức ngày tĩnh tâm mùa Chay do cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh (Giáo phận Hongkong) chủ sự. Chủ đề tĩnh tâm của mùa Chay năm nay là: “BIẾT MÌNH ĐỂ BIẾT CHÚA VÀ BIẾT ANH EM”. Mặc dù sinh sống rải khắp Hongkong và một số anh chị em trong cộng đoàn phải làm việc vào ngày Chúa Nhật, thế nhưng mọi người đã cố gắng tề tựu đông đủ để tham dự ngày tĩnh tâm chung của cộng đoàn.

Hình ảnh

Mở đầu ngày tĩnh tâm, cha Đaminh đã cùng với cộng đoàn hướng về Chúa Thánh Thần để cầu xin ơn thánh hóa ngày tĩnh tâm. Với chủ đề: “BIẾT MÌNH ĐỂ BIẾT CHÚA VÀ BIẾT ANH EM”Cha Đaminh đã mời gọi cộng đoàn hãy hướng về Chúa Thánh Thần, xin Ngài ban cho những ơn cần thiết để mỗi tín hữu sống và giữ đức tin vững vàng trong một thời đại đầy biến động về
đời sống vật chất cũng như luân lý đạo đức của con người. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta cần kết hiệp với cầu xin ơn Chúa Thánh Thần để nhận ra được chính bản thân mình-một thụ tạo hèn mọn, bất toàn và tội lỗi trước mặt Chúa. Anh chị em hãy noi gương các thánh để cầu nguyện, vì chỉ có giờ cầu nguyện chúng ta mới nối kết được bản thân mình với Thiên Chúa. Cầu nguyện để biết mình, để bản thân mình không rơi vào tình trạng thỏa hiệp với thân xác do sự cám dỗ của ma quỷ. Chúa Thánh Thần là ngọn lửa sẽ tỏa lan ánh sáng đến với anh chị em, nung nấu cõi lòng nguội lạnh, chai đá, thờ ơ, để anh chị em có thể nối kết với Thiên Chúa và vươn cánh tay ra để nắm lấy người anh em, chị em mình đang cần đến sự cứu giúp. Chính vì thế, hãy khiêm nhường tìm đến với Chúa Thánh Thần, cộng tác với Ngài để nhận được sự soi sáng...”

Với chủ đề đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, cha Đaminh cũng đã giúp cộng đoàn nhận “biết mình” qua cái biết lý trí và “biết mình” qua sự cảm nhận của con tim: “Anh chị em hãy dùng lý trí để nhận ra điều lành điều dữ; dùng con tim để thấu cảm tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mình,… để rồi lan tỏa tình yêu, sự cảm thông, chia sẻ với người khác; anh chị em hãy tha thứ cho những người đã làm chúng ta phiền lòng và nhất là hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để ‘biết’ về họ nhiều hơn.”

Trong tâm tình mùa Chay, cha Đaminh cũng đã kêu gọi mọi người hãy làm việc bác ái bên cạnh việc ăn chay hãm mình và đọc kinh cầu nguyện. Việc bác ái được thể hiện qua nhiều cách thức khác nhau như việc chia sẻ về tinh thần, vật chất và cả những hành động tốt đẹp. Cha khuyến khích mọi người thực hiện hành động bác ái mỗi ngày chứ không nhất thiết phải chờ đợi thời gian, cơ hội… Sau bài giảng, cha Đaminh đã hướng dẫn cộng đoàn chia thành các nhóm nhỏ để cùng nhau suy gẫm về những cảm nhận cá qua đề tài đã được nghe cũng như chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin của mỗi người. Kết thúc giờ chia sẻ nhóm, cộng đoàn tự do cầu nguyện, xét mình để lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.

Ngày tĩnh tâm kết thúc bằng thánh lễ Chúa Nhật thứ Tư Mùa Chay. Mọi người trong cộng đoàn cảm nhận được niềm vui và sự hân hoan vì đã dành một ngày trọn vẹn cho Chúa; hân hoan vì đã nghe được tiếng Chúa mời gọi qua lời giảng của cha giảng phòng; hân hoan vì được giao hòa cùng Chúa qua Bí tích Giao Hòa và hạnh phúc khi được kết hiệp với Chúa qua Bí tích Thánh Thể.

Ban Truyền Thông

CĐCGVN tại Hongkong