Sáng thứ tư Lễ Tro ngày 6 / 3 / 2019, Cộng đoàn Giáo phận Đà Nẵng hành hương Núi Sọ , Giáo xứ An Ngãi , tham dự Nghi thức suy ngắm Đường Thánh Giá trọng thể và Thánh lễ xức tro Khai mạc Mùa Chay 2019 do Đức Giám Mục giáo phận Chủ sự.

Cha Phaolô Đoàn Quang Dân – Quản xứ An Ngãi, Chủ sự nghi thức suy ngắm 14 Chặng Đường Thánh Giá lúc 8 giờ, với Chủ đề theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong năm 2019 : “Đồng Hành Với Những Gia Đình Gặp Khó Khăn” .

Xem Hình

Con đường dốc đá gồ ghề của Núi Sọ , kèm với những tia nắng cuối xuân, đủ làm vầng trán Khách hành hương lấm chấm mồ hôi. Nhưng đoàn Hành hương vẫn nghiêm trang suy ngắm từng chặng đường đau thương nhục hình , Thánh Giá nặng nề đè nặng trên thân xác rã rời của Chúa Giê-su Ki-tô. Chúa vác cả tội lỗi của toàn thể nhân loại lên vai, Chúa ngã xuống đất, Chúa qua cái chết và sự Phục sinh, để nâng con chỗi dậy. Chúa dạy con đừng bao giờ quị ngã trước cám dỗ ngọt ngào của sự phản bội Chúa , phản bội lời thệ ước hôn nhân. Sự phản bội lời thệ ước hôn nhân làm gia đình tan vỡ hạnh phúc , gia đình ly tán, gây bao nhiêu hậu quả khó khăn đau thương cho chính vợ chồng và con cái .

Trong Quãng Đường Thánh Giá , Người Tín hữu cảm nhận được Lòng Thương Xót bao la của Thiên Chúa bao bọc chở che yêu thương, sự hiện diện dịu dàng từ ái của Đức Maria , lòng thương cảm của các phụ nữ Thành Giêrusalem, sự nhiệt thành vác đỡ Thánh Giá của ông Simon…. . Nhưng cũng gặp những khuôn mặt đố kị, thù hiềm, xảo trá, bất minh , lật lọng …. Của Biệt phái Pharisiêu , của vua Hêrôđê. Suy ngắm Đường Thánh Giá của Chúa Giê-su , mỗi người cũng cảm nhận được cuộc sống muôn màu sáng tối, muôn vẻ đối nghịch giằng xé đời sống hôn nhân gia đình. Một khi vợ chồng chỉ biết tính toán hơn thiệt cho mình, không ai chịu nhường nhịn nhau, không nhận ra sự thật và nâng đỡ nhau, thì tình yêu nồng thắm thuở ban đầu sẽ thành thảm cảnh địa ngục trần gian. Vợ chồng luôn sẵn sàng mang lấy gánh nặng cuộc đời của nhau, sẽ giúp nhau tìm thấy hạnh phúc trong đời sống hôn nhân gia đình.

Với những gia đình gặp trắc trở nghịch cảnh , xin cho gia đình họ biết dâng lên Chúa và kết hiệp với Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời , không vội vàng bỏ cuộc trước những nhẫn tâm và vô cảm của tha nhân bên lề đời sống hôn nhân của họ…..

Với những gia đình vì những bất hòa trầm trọng phải sống ly thân hoặc ly hôn , đây là Thánh Giá rất nặng nề . Cộng đoàn cầu nguyện cho họ nhận được sức mạnh của tình yêu , cho họ biết nhận ra gánh nặng của nhau , biết cảm thông chia sẻ, can đảm trở lại giúp nhau đi trọn cuộc đời.

Sau khi kết thúc suy ngắm Đường Thánh Giá, Cộng đoàn sốt sắng tham dự Thánh Lễ xức tro do Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận chủ sự lúc 9 giờ 30 , Linh mục đoàn Giáo phận cùng đồng tế với Ngài.

Trong bài giảng , Đức Cha lấy hình ảnh đường sỏi đá , đồi dốc trơn trượt và cùng nâng đỡ nhau trên con đường Thánh Giá của Núi Sọ. Đức Cha mời gọi mỗi người gặp nhau trong ân sủng , trong yêu thương , trong hiệp nhất. “Trong ngày hành hương này , mỗi người bớt đi một chút thời gian , một chút hy sinh để kết hợp yêu thương với Chúa , với Hội Thánh và với nhau. Những gương mặt ánh lên ánh mắt và nụ cười của niềm hy vọng, trong khiêm hạ , trong yêu thương sẻ chia” ( Đức Cha Giuse) .

Mỗi người cảm nhận ơn Chúa trên con đường sỏi đá, mỗi phận người, mỗi bổn phận, mọi thành phần dân Chúa, niềm hạnh phúc và trăn trở …. Của một kiếp người, tất cả mang hình ảnh của Giáo Hội lữ hành trên trần thế. Những nghị lực, hy sinh, những quảng đại với bao lo toan thử thách của ơn gọi gia đình, của cuộc đời. Mỗi người cầu nguyện cho những gia đình gặp những khó khăn về hôn nhân gia đình và thực tại xã hội.

Đức Cha cũng mời gọi mỗi người sống Mùa Chay , Mùa thuận tiện , Mùa cứu độ. Mỗi người cần có đời sống Chay tịnh , chay tư tưởng , chay lời nói , bớt đi những lời nói hành nói xấu nhau, nghĩ tốt về nhau, và với những việc hy sinh bản thân , bác ái với anh chị em và với những gia đình khó khăn. Mùa Chay mỗi người cần sống tâm tình cầu nguyện, cầu nguyện không chỉ là đến nhà thờ , là Kinh nguyện , nhưng cầu nguyện còn là chu toàn bổn phận, là Tin vào Chúa Giê-su , “ Ta là đường , là sự thật và là sự sống” ( Ga 14,6) . . Mỗi người biết đến với Chúa , để Chúa “bồi bổ nâng đỡ thêm sức cho …” (Mt 11, 25-30). Nhờ Ơn Thánh của Chúa và các Bí Tích , nhờsự nâng đỡ của anh chị em mà mỗi gia đình mỗi người cảm nhận tình thương và lòng thương xót của chúa. Với đức tin trong hôn nhân gia đình, sẽ nảy sinh nơi đó là tình yêu , là tin tưởng , là sẻ chia , là quảng đại tha thứ , để hàn gắn , cảm thông , để chữa lành những bất hòa làm tổn thương tình yêu gia đình , để làm mới lại tình yêu như thuở ban đầu khi yêu nhau, và để lan tỏa nụ cười của niềm hạnh phúc, của gia đình yêu thương bền chặt, dù bao khó khăn trên con đường sỏi đá của cuộc đời.

Núi sọ thuộc giáo xứ An Ngãi , xã Hòa Sơn, Huyện Hòa Vang , Thành phố Đà Nẵng. Núi Sọ là một ngọn đồi đối diện với nhà thờ giáo xứ An Ngãi, do Cha Phê-rô Nguyễn Đức Mân chọn để đặt 14 chặng Đàng Thánh Giá vào năm 1964.Đến năm 2000, Cha Gioakim Trần Kim Thượng xây lễ đài để phục vụ cho Thánh Lễ khai mạc Mùa Chay Năm Thánh 2000. Lễ đài được trùng tu ngày 10/10/2013, Bên trên lễ đài dưới chân đồi là bức tượng “Chúa Giê-su đang cầu nguyện” màu trắng, cao hơn 6m, phần chân tượng rỗng bên trong dùng làm phòng áo cho vị chủ sự các nghi thức Phụng vụ. Ngay sát chân tượng, có một cây Thánh Giá lớn và cách lễ đài về bên phải chừng 40m là một bia đá khắc 10 điều răn của Chúa. Ngay giữa sân bên phải là một bia đá khắc câu Lời Chúa “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện” ( Lc 21.31). Năm nay, con đường đi để Suy Ngắm Đường Thánh Giá được mở rộng và bồi lấp những đoạn khó đi , để đáp ứng thuận tiện hơn cho Khách hành hương.

Tôma Trương Văn Ân