Đức Cha Micae Dương Minh Chương (楊鳴章, Yeung Ming- cheung) đã qua đời hôm thứ Năm 3 tháng Giêng, sau khi lãnh đạo giáo phận chỉ được mới 17 tháng.

Vị giám mục 73 tuổi đã qua đời tại bệnh viện Hương Cảng Canossa sau khi gan của ngài có biến chứng do bị xơ gan. Tang lễ của ngài sẽ được cử hành vào ngày 11 tháng Giêng.

Các báo cáo cho biết Đức Cha Chương đã có một số vấn đề sức khỏe trong nhiều năm qua nhưng ngài kiểm tra sức khỏe thường xuyên và các vấn đề xem ra đã được kiểm soát.

Tối ngày thứ Tư 2 tháng Giêng, một số phương tiện truyền thông Hương Cảng nói Đức Cha Chương đã qua đời. Tuy nhiên, giáo phận Hương Cảng dựa trên các chẩn đoán của bệnh viện đã bác bỏ các nguồn tin này và cho biết tình trạng của ngài được mô tả là ổn định. Một số các linh mục và anh chị em giáo dân đã tuôn đến bệnh viện để thăm hỏi và cầu nguyện cho ngài.

Đức Cha Giuse Hạ Chí Thành (夏志誠, Ha Chi-shing) là Giám Mục Phụ Tá Hương Cảng cho biết ngài cảm thấy đau buồn vì Đức Cha Chương đã qua đời vào lúc 1g30 chiều thứ Năm chỉ vài giờ sau khi bệnh viện nói tình trạng của ngài đã ổn định.

Tuần trước, Đức Cha Chương vẫn còn khỏe mạnh để thi hành một chương trình phụng vụ dày đặc cho lễ Giáng Sinh. Ngài đã cử hành thánh lễ đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội và trước đó vào ngày 19 tháng 12, ngài đã đưa ra một thông điệp video nhân dịp lễ Giáng sinh 2018.

Đức Cha Micae Dương Minh Chương sinh tại Thượng Hải vào ngày 1 tháng 12 năm 1945. Ngài được thụ phong linh mục tại Hương Cảng vào ngày 10 tháng 6 năm 1978. Cùng năm đó, ngài nhận được bằng Cử nhân Thần học tại Đại học Giáo hoàng Urbanô ở Rôma, Ý.

Từ tháng 8 năm 2003, ngài là người đứng đầu Caritas Hương Cảng và từ năm 2009 là cha Tổng đại diện.

Ngài tiếp tục học và lấy bằng thạc sĩ về truyền thông từ Đại học Syracuse và bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học Harvard ở Hoa Kỳ.

Ngài cũng nhận được bằng tiến sĩ danh dự về Khoa học xã hội từ Đại học Mở Hương Cảng và một bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Công Giáo Úc.

Ngài là một linh mục của Dòng Malta Hương Cảng và là giảng viên Đại học Thần học và Triết học Thánh Linh của Hương Cảng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá của Hương Cảng vào ngày 11 tháng 7 năm 2014 và nghi lễ tấn phong Giám Mục đã diễn ra vào ngày 30 tháng 8 năm đó.

Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Phó vào ngày 13 tháng 11 năm 2016 và sau đó kế vị Đức Hồng Y Gioan Thang Hán cai quản giáo phận Hương Cảng vào ngày 1 tháng 8 năm 2017.


Source: Asia News Hong Kong bishop Michael Yeung Ming-Cheung has died