Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.

Trong lá thư gửi cho Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, Đức Thánh Cha viết:

“Giáo hội luôn dành sự tôn kính đặc biệt cho các vị tử đạo, những người có niềm tin và tình yêu Chúa mãnh liệt đến độ dám đổ máu đào để minh chứng cho đức tin”

Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh là đặc sứ của Đức Thánh Cha trong lễ tuyên phong Chân Phước vào ngày 8 tháng 12 cho 19 vị tử đạo Algeria tại Đền thánh Đức Mẹ Thánh Giá ở Oran, Algeria.

Trong bức thư của ngài, được viết bằng tiếng Latinh, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ những đau khổ và bách hại mà Chúa Kitô đã trải qua, đồng thời trích dẫn lời Chúa nói với các môn đệ Ngài rằng “tôi tớ không lớn hơn chủ. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em.” (Ga 15:20)

Đức Thánh Cha nhận xét rằng những lời này đã được xác nhận xuyên suốt thời gian và không gian trong các cuộc bách hại và trong việc tử đạo của các Kitô hữu.

Trích dẫn tông huấn Gaudete et exsultate (Hãy vui mừng hân hoan) của ngài vừa được công bố trong năm nay, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Bách hại không phải là chuyện của quá khứ vì ngày nay chúng ta cũng đang chứng kiến điều đó, qua việc đổ máu, như trường hợp của rất nhiều các vị tử đạo đương thời, và cả trong các hình thức tinh tế hơn như vu cáo và dối trá.”

Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng “lúc này lúc khác, sự bách hại cũng có thể diễn ra dưới những dạng thức chế diễu trong đó người ta cố gắng biếm họa đức tin của chúng ta và bôi lọ chúng ta như những kẻ ngu xuẩn.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các Kitô hữu không nên sợ bị bách hại vì Chúa Kitô đã từng nói với những môn đệ Ngài rằng “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất… Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28: 18-20)

Cái chết của 19 vị tử đạo này giống như một hạt giống được gieo trên sa mạc và “những hạt giống đã nảy mầm”, dẫn đến sự tăng trưởng của các nhân đức, Đức Phanxicô viết tiếp. Các vị tử đạo yêu cuộc sống vĩnh cửu đến độ bất chấp cái chết, và bây giờ “các ngài đã dành được điều mình yêu thích, và các ngài sẽ đạt được điều đó viên mãn hơn nữa khi được phục sinh từ trong kẻ chết”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chuẩn y án tuyên Chân Phước này do Bộ Tuyên Thánh trình lên ngài vào tháng Giêng năm nay.

Đức Cha Claverie, người Algeria gốc Pháp, là Giám mục Oran từ năm 1981 cho đến ngày ngài chịu tử đạo, ngày 1 tháng 8 năm 1996, là một trong những vị Chân Phước vừa được tuyên phong. Ngài và các bạn tử đạo đã bị giết trong cuộc Nội chiến ở Algeria bởi những người Hồi giáo cực đoan.

Ngoài Đức Cha Claverie còn có Sư huynh Henri Vergès, Nữ tu Paul-Hélène Saint-Raymond, Nữ tu Esther Paniagua Alonso, Nữ tu Caridad Álvarez Martín, Cha Jean Chevillard, Cha Alain Dieulangard, Cha Charles Deckers, Cha Christian Chessel, Nữ tu Angèle-Marie Littlejohn, Nữ tu Bibiane Leclercq, Nữ tu Odette Prévost, Sư huynh Luc Dochier, Sư huynh Christian de Chergé, Sư huynh Christophe Lebreton, Sư huynh Michel Fleury, Sư huynh Bruno Lemarchand, Sư huynh Célestin Ringeard, and Sư huynh Paul Favre-Miville.

Những bạn tử đạo nổi tiếng nhất của Đức Cha Claverie là bảy tu sĩ dòng Trap bị bắt cóc tại tu viện Tibhirine vào tháng 3 năm 1996. Các ngài bị giữ như các con tin nhằm trao đổi với một số thành viên bị bắt giam của Nhóm Hồi giáo vũ trang Algeria. Khi mục đích này bất thành, các ngài bị giết vào tháng 5, 1996. Câu chuyện của các ngài đã được dựng thành phim trong bộ phim của Pháp mang tên “Des Hommes Et Des Dieux” năm 2010. Bộ phim đã giành được giải Grand Prix tại Liên hoan phim Cannes.

Sau cái chết của các tu sĩ Tibhirine, Đức Cha Claverie biết rằng cuộc sống của ngài đang gặp nguy hiểm. Một quả bom phát nổ ở lối vào Tòa Giám Mục ngày 1 tháng 8 năm 1996, giết chết ngài và một người phụ tá, là anh Mohamed Bouchikhi.


Source: Catholic Herald The Algerian martyrs shed their blood for Christ, pope says