Để đánh dấu ngày Thế giới Chống Nạn Bạo Hành Phụ Nữ và Trẻ Em Gái của Liên Hợp Quốc được cử hành vào ngày Chúa Nhật 25 tháng 11 vừa qua, một lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được công bố bởi một phụ nữ Ý nổi tiếng có khuôn mặt bị biến dạng vĩnh viễn vào năm 2012 sau khi người chồng tạt axít vào mặt cô.

Phát biểu trên chương trình truyền hình A Sua Immagine (“Theo Hình ảnh Ngài”) trên đài truyền hình Rai Uno, cô Filomena Lamberti đã đọc to một lá thư do Đức Giáo Hoàng gởi cho cô, trong đó ngài viết: “Tôi cầu xin sự tha thứ của cô, và tôi cầu nguyện cho cô để sự can đảm mà cô thể hiện với vẻ đẹp ngoại thường sẽ trở thành một cú đấm chống lại sự thờ ơ.”

Bức thư được gửi tới Lamberti vào ngày 11 tháng 6, nhưng đây là lần đầu tiên cô tiết lộ lá thư này trong một bối cảnh công cộng.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc đã thiết lập ngày Thế giới Chống Nạn Bạo Hành Phụ Nữ và Trẻ Em Gái được cử hành vào ngày 25 tháng 11 hàng năm để nêu bật thực tế dai dẳng của nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới. Đó là một phần trong một chương trình kéo dài 16 ngày nhằm chuẩn bị cho ngày 10 tháng 12, là Ngày Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Theo Liên Hợp Quốc, 1 trong 3 phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới đã phải trải qua bạo lực thể xác hoặc lạm dụng tính dục trong cuộc đời của họ, thường xuyên nhất là bởi chính những người thân trong gia đình. Kinh hoàng hơn nữa, theo thống kê vào năm 2012, cứ 2 người phụ nữ bị giết trên toàn thế giới thì có một người đã bị giết bởi người phối ngẫu, người bạn trai hoặc một người nào đó trong gia đình của họ. Trong khi chỉ có 1 trong số 20 người nam bị giết trong những hoàn cảnh tương tự.

Bạo lực, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, là nguyên nhân nghiêm trọng gây tử vong và mất năng lực làm việc ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thật thế, số phụ nữ tử vong vì các nguyên nhân như ung thư, và các loại bệnh nan y khác, tai nạn giao thông và sốt rét cộng chung lại với nhau mới bằng được con số phụ nữ chết vì bị bạo hành.

Đức Thánh Cha viết tiếp trong lá thư gởi cho cô Lamberti:

“Thật đáng sợ khi tôi nghĩ đến sự tàn ác đã làm biến dạng khuôn mặt của cô, cũng như sự xúc phạm đến nhân phẩm của cô trong tư cách là một người phụ nữ và là một người mẹ. Vì lý do này, tôi cầu xin sự tha thứ của cô, khi tôi tự mình gánh lấy gánh nặng của một nhân loại không biết cách cầu xin sự tha thứ của những ai, dưới sự thống trị của căn bệnh thờ ơ, đang phải sống ngày qua ngày trong tình cảnh bị xúc phạm, bị chà đạp và bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

“Xin cô đừng cảm thấy cô đơn trong hành trình này, ngay cả khi sự trợ giúp của Chúa thường đến với chúng ta theo những cách khác xa với mong đợi của chúng ta, bởi vì cách thức và suy nghĩ của Ngài khác với luận lý của chúng ta”.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Quyền năng chữa lành của Thiên Chúa, không có giới hạn thể hiện chủ yếu qua tình yêu chứ không phải bằng sức mạnh”.

Lamberti, năm nay 58 tuổi, là cư dân của thành phố cảng Salerno, nằm về phía đông nam của Naples, và đó là thủ phủ của vùng phía nam Campania.

Trước khi biến cố đau thương xảy ra cho Lamberti vào năm 2012, cô sống với chồng và 3 đứa con, và làm chủ một cửa hàng cá ở thị trấn Eboli gần đó. Cuộc hôn nhân của họ gặp nhiều vấn đề.

Lamberti gặp chồng tại một câu lạc bộ khiêu vũ ở Salerno khi cô mới 16 tuổi, và cô đã phải chịu đựng 35 năm trong một cuộc hôn nhân rắc rối và khó khăn, bao gồm cả những trận đòn chí tử của người chồng vũ phu. Cả Lamberti và ba đứa trẻ đều phải sống trong tình trạng bạo hành gia đình.

Tháng 4 năm 2012, đứa con trai lớn nhất của cô đã đánh người hôn thê chưa cưới của nó khiến cô lo lắng rằng hành vi của người chồng đã ảnh hưởng mạnh đến các con cô. Vì thế, trong một cố gắng để chặn đứng nạn bạo hành trong gia đình, cô nói với người chồng rằng cô muốn ly hôn. Người chồng ban đầu có vẻ chấp nhận yêu cầu này, nhưng vào đêm 28 tháng 4, trong khi Lamberti đang ngủ, anh bước vào phòng và tạt một chai axít vào mặt cô.

Các vết thương rất nghiêm trọng đến mức cô suýt mất mạng. Sau đó cô đã phải trải qua 25 thủ thuật phẫu thuật khác nhau. Ngày nay, gương mặt của Lamberti bị sẹo chằng chịt và cô thường phải đeo kính râm tối để bảo vệ đôi mắt mỏng manh của mình khỏi bị chói.

Khi bị bắt, người chồng nói với các nhà điều tra rằng thực ra Lamberti đã nắm lấy chai axít, và trong lúc tranh giành, vô tình axít đã đổ vào khuôn mặt cô. Cuối cùng anh ta bị kết án 18 tháng tù nhưng chỉ phải ngồi tù 15 tháng, và hôm nay anh ta là một người tự do.

“Tôi đã không nhận được công lý,” Lamberti chua chát nói.


Source: Crux Pope apologizes to woman with acid-scarred face, says ‘don’t feel alone’