BBC cho biết theo các nguồn tin tại Pakistan, Asia Bibi đã được đưa lên máy bay rời khỏi Pakistan trong đêm thứ Tư 7 tháng 11.

Diễn biến này xảy ra chỉ vài giờ trước cuộc biểu tình hàng triệu người do tổ chức Hồi Giáo cực đoan Muttahida Majlis-e-Amal tổ chức tại thành phố Karachi vào sáng thứ Năm 8/11 nhằm gây áp lực buộc chính phủ Pakistan hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao tha bổng cho Asia Bibi.

Trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, Asia Bibi đã rời một trại giam ở tỉnh Punjab để bay đến thủ đô Islamabad. Quân đội đã được bố trí canh gác nghiêm nhặt những con đường dẫn đến sân bay quốc tế của thủ đô nơi cô khởi hành.

Luật sư của cô là ông Saif ul Malook nói rằng cô đã được đưa khỏi Pakistan cùng với gia đình nhưng ông không biết họ sẽ đi đâu.

Các nhà chức trách hồi tháng trước cho biết họ đã bắt giữ hai tù nhân bị cáo buộc âm mưu bóp cổ cô.

Antonio Tajani, Chủ tịch Quốc Hội châu Âu, đã tweet: “Asia Bibi đã rời nhà tù và đã được chuyển đến một nơi an toàn! Tôi cảm ơn chính quyền Pakistan.”

Tuy nhiên, cũng có những báo cáo khác của Pakistan cho rằng Asia Bibi vẫn còn bị giam trong tù nhằm bảo đảm an ninh cho cô.

Trong một diễn biến trước đó, sau mấy ngày có vẻ khuất phục trước các cuộc biểu tình kinh hoàng của Hồi Giáo cực đoan, hôm thứ Tư 7/11, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Shehryar Afridi đã mở cuộc họp báo với một thái độ hoàn toàn khác.

Hôm thứ Sáu, 2 tháng 11 năm 2018, Noor-ul-Haq Qadri, Bộ trưởng Bộ tôn giáo Liên bang, và Muhammad Basharat Raja, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp bang Punjab, đã ký một thỏa thuận với bọn Tehreek-e-Labbaik thay mặt cho chính phủ. Thỏa thuận gồm hai điểm chính là đưa Asia Bibi vào danh sách những người cấm xuất cảnh, và buộc Tối Cao Pháp Viện Pakistan tái xét lại quyết định tha bổng cho Asia Bibi.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Shehryar Afridi nói: “Trừ khi một người được tuyên bố có tội, không có cơ sở pháp lý nào để đưa vào danh sách cấm xuất cảnh”

“Trách nhiệm của nhà nước là phải bảo vệ mỗi người Pakistan, bất kể tín ngưỡng hay sắc tộc của người ấy. Không ai ở Pakistan có thể được cấp giấy phép muốn làm gì thì làm với cuộc sống hoặc tài sản của người khác và buộc nhà nước phải chấp nhận các đòi hỏi của họ.”


Source: BBC News Pakistan blasphemy case: Asia Bibi freed from jail