Nhân Kỷ niệm 374 năm (26/7/ 1644-2018) Ân phúc Tử Đạo của Chân Phước An-rê phú yên , Người Chứng đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và Mừng Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo , kỷ niệm 30 năm (19/6/ 1988-2018) Giáo Hội Tuyên Phong Hiển Thánh 117 Vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam .

Ngày 26 / 7 / 2018, cộng đoàn Giáo phận Đà Nẵng hành hương về Đền Thánh Chân Phước An-rê Phú yên tại Phước Kiều , xã Điện Phương , Thị xã Điện Bàn , Tỉnh Quảng Nam.

Xem Hình

Chủ đề của ngày Hành hương là di ngôn của Chân Phước An-rê : “ Hãy giữ nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi , cho đến trọn đời”

Đền Thánh An-rê Phú-yên tại Phước Kiều là địa điểm hành hương duy nhất trong Năm Thánh tại Giáo phận Đà Nẵng , được Đức Giám Mục Bản quyền chỉ định.

Từ sáng sớm , Anh chị Giáo lý viên đã hành hương về nơi đây để thảo luận, học hỏi gương nhân Đức các Thánh Tử Đạo , cách riêng là Chân Phước An-rê Phú Yên, Quan Thầy Giáo lý viên, một mẫu gương năng động nhiệt thành giảng dạy Giáo lý , đem Tin Mừng đến cho anh chị em chưa nhận biết Chúa .

Có hơn 300 Giáo lý viên, một số Giáo lý viên vừa là Huynh trưởng của các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và Hùng Tâm Dũng Chí, hành hương Đền Thánh trong dịp này.

Từ 8 giờ đến 9 giờ, Cha Phê-rô Trần Đức Cường- Đặc trách Giáo lý – Đức Tin – Quản xứ Chính Tòa, giúp Các Anh chị Giáo lý viên học hỏi Gương nhân Đức của Chân Phước An-rê qua Di ngôn của Ngài : “Hãy giữ nghĩa cùng Chúa Giê-su cho đến hết hơi , cho đến trọn đời”. Cha Phê-rô sơ lược cuộc đời Chân Phước An-rê, bối cảnh lịch sử , chính trị xã hội và Lịch sử Truyền Giáo Giáo hội Việt Nam trong thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, sự hình thành Chữ Quốc Ngữ và cuộc Tử Đạo của Thầy giảng An-rê Phú-yên. Sau giờ chia sẻ của Cha Phê-rô , các Anh chị Giáo lý viên đã chia nhóm để hội thảo , học hỏi nhau , chia sẻ kinh nghiệm trong việc dạy Giáo lý tại cộng đoàn Mình đang đảm trách và đưa ra quyết tâm hành động cho nhóm của mình.

Lúc 16 giờ 30, Cộng đoàn Giáo phận đã rước kiệu Thánh tích là sợi tóc của Chân Phước An-rê Phú yên, từ Đình đón tiếp vào trung tâm Đền Thánh. Tại đậy , đoàn múa hoạt diễn của Giáo lý viên Hòa Khánh, hoạt diễn tóm lược cuộc đời và Phúc Tử Đạo của Chân Phước An-rê.

Đức Giám Mục Giáo phận đã Chủ sự Thánh lễ đồng tế Mừng Kính Chân Phước An-rê Phú-yên lúc 17 giờ .

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha ôn lại một sự kiện lịch sử cách đây 374 năm (26 / 7 / 1644-2018) , tại Gò xử nơi đây , Vị Chứng nhân đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho Đức tin. Đức Cha mời gọi Tín hữu tâm tình người con thảo, cảm nhận đức tin và tình yêu chúa, nung cháy tâm lòng chúng ta , để chúng ta trở nên chứng tá nơi đời sống mỗi người.

Trong bài giảng, Đức Cha lược lại lịch sử Giáo Hội Việt Nam mà trong 300 năm đã có hơn 130 ngàn Vị hy sinh mạng sống vì Đức tin , trong đó có 117 Vị Giáo Hội đã nâng lên Bậc hiển Thánh và Chân Phước An-rê Phú Yên. Các Vị là gia sản vô cùng to lớn của Giáo Hội. Đức tin đã thâm nhập vào tâm hồn mà không gì thay đổi được. Các Thánh Tử Đạo dù phải chịu tất cả các khổ hình tàn bạo nhất vào đương thời, vẫn bảo toàn Đức tin , các Vị Tử Đạo không chống lại xã hội đương thời , mà biểu lộ tình yêu trong Đức tin. Nhờ Ơn chúa , các vị đã thắng mọi trở lực. Đức Cha trích lời nói của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II trong ngày Tôn phong hiển Thánh 117 Vị Tử Đạo Việt Nam tai Roma , hôm 19 / 6 / 1988 :” Hỡi Ki-tô hữu Việt Nam , chúng tôi có thể nói rằng Máu của các Thánh Tử Đạo là cho anh chị em, là nguồn Ân sủng để tăng trưởng Đức Tin. Nơi Anh chị em , Đức tin của cha ông chúng ta được thông truyền cho những thế hệ mới. Đức tin này là nền tảng giúp Anh chị em vừa trung thành với quê hương Việt nam vừa tiếp tục là những Môn đệ đích thực của Chúa Ki-tô”.

Đức Cha huấn giáo : Tín hữu ngày nay tìm thấy sức mạnh đỡ nâng, nối gót cha ông dù sống trong hoàn cảnh nào cũng trung thành với Đức tin, với Chúa và với Giáo Hội. Tử Đạo hôm nay là sống chu toàn bổn phận hằng ngày . Hãy để Lòng Thương Xót Chúa chạm đến tâm hồn mỗi người , đến lượt chúng con trở nên lòng thương xót Chúa đến với anh chị em …. Sống giây phút của mình mỗi ngày , để làm nổi lên chân dung của Đức Ki-tô giữa dòng đời hôm nay , sống sự thật , vượt qua những cái ảo hôm nay, bước đi trên đường sự thật , của tình yêu , của niềm hy vọng, sống niềm vui Tin Mừng …. Là chúng ta Tử Đạo mỗi ngày. Đức Cha nhấn mạnh :”Làm chứng cho Tin Mừng không dành riêng cho ai , Làm chứng bằng hành động , bằng việc làm bác ái , bằng cả cuộc sống của mình , mỗi người chúng ta trở thành Tông đồ của Lòng thương xót mỗi ngày” .

Sau hiệp Lễ , Cộng đoàn cùng nhau đọc Kinh Kính Chân Phước An-rê Phú Yên., noi gương Chân Phước , để cùng Ngài được hưởng Phúc .

Sau Lời nguyện hiệp lễ , Đức Giám Mục đã trao Chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo Giáo lý viện cho 34 Anh chị Giáo lý viên trong nhiều Giáo xứ khác nhau trong Giáo phận, đã hoàn thành chương trình đào tạo Giáo Lý viên. Trong khoảng từ 2010 – 2016 Ban Giáo Lý Đức Tin dước sự hướng dẫn Cha nguyên Đặc Trách Giuse Nguyễn Văn Thú , đã mở mỗi chương trình đào tạo trong 3 năm với 12 môn học được Quý Cha trong Giáo phận giảng dạy.

Đồng diễn cuối Thánh lễ : Bài ca An-rê Phú-yên Người Chứng Nhân Anh Hùng, là mẫu gương cho Tín Hữu hôm nay , tất cả cộng đoàn hiện diện cùng múa đồng diễn, một niềm vui tràn ngậy tâm hồn mỗi người.

Tiếp đó , Cha Phao-lô Maria Trần Quốc Việt – Đại diện Giám mục, Đại diện Ban Tổ chức Năm Thánh cám ơn Đức Cha; cám ơn Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng và các ban ngành nhiều Giáo xứ góp tay tôn tạo Đền Thánh trong thời gian ngắn , làm cho không gian ngày càng đẹp hơn; Cha cám ơn Quý Cha trong Hạt Hội An và Hạt Trà Kiệu đã sưởi ấm tâm hồn Khách hành hương qua Bí tích Hòa giải; Cám ơn hơn 300 giáo lý Viên đến sinh hoạt tại đây cả ngày , làm cho không gian ấm áp; cám ơn Ban Truyền Thông, các Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí , Thiếu Nhi Thánh Thể , Hướng Đạo. Cha cám ơn các Giáo xứ đã cộng tác trong diễn nguyện , Phụng vụ vào các phần việc trong ngày hành hương này. Cha cũng cám ơn Chính Quyền và các anh em An ninh trật tự , và cuối cùng, Cha lấy lời Chân Phước An-rê Phú Yên để cầu chúc cho tất cả Anh chị em làm hành trang trong cuộc sống :” Chúng ta hãy giữ nghĩa cùng Chúa Giê-su cho đến hết hơi, cho đến trọn đời” .

Đức Cha cho Cộng đoàn biết thêm thông tin Lễ Bế mạc Năm Thánh Giáo phận Qui Nhơn . Cha Tổng Đại diện và Cha Chánh văn phòng Giáo phận, đã Đại diện Đức Cha tham dự tại Giáo phận Qui Nhơn. Đức Cha có lời khích lệ Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng đang nhận trách nhiệm tôn tạo Đền Thánh.

Đức Cha mời gọi tâm tình yêu mến đối với Chân Phước An-rê để cầu nguyện với Ngài, và tất cả các thành phần trong cộng Đoàn cùng cộng tác với nhau để xây dựng Đền Thánh , nơi của những tâm hồn hiệp nhất sẻ chia , yêu thương phục vụ , địa điểm cuốn hút các nơi về đây, tạo vẻ đẹp đức tin dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng … tạo nên dấu ấn Đức tin . Tạ ơn Chúa và cám ơn nhau để có những gì tốt đẹp của ngày hôm nay !

Sau đó, Đức Cha đã ban Phép lành trọng thể với Ơn Toàn xá, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu , hai Thánh Phê-rô và Phao lô Tông đồ , các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng với Chân Phước An-rê Phú Yên.

Sau ban Phép lành , mỗi Tín hữu tham dự cầm nến sáng trên tay , cùng cất cao lời Kinh Hòa Bình và Đức Giám Mục đã hiệu triệu Nghi Thức Sai Đi . mỗi người hãy đi vào môi trường mình đang sống và làm việc, là chứng nhân của Thiên Chúa tình yêu bằng chính đời sống . Các Linh mục Tu sĩ hãy nhiệt thành loan báo tin Mừng cho con người hôn nay vì phần rỗi của mọi người. Các anh chị sống đời sống Hôn nhân Công Giáo từ bỏ điều ham muốn bất chính, các thành viên trong gia đình quên mình để nghĩ đến nhau , trung tín , gia đình đó mới là Thiên đàng, vì gia đình đó phản ảnh hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngội. Các bạn trẻ dấn thân vào môi trường xã hội, noi gương Chân Phước An-rê Phú Yên từ khước những cám dỗ cuộc đời, trung thành với các mối phúc của Tin Mừng . Giáo lý viên với lòng quảng đại để đem Chúa đến cho các em thiếu nhi và anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Trước lúc chia tay ra về , Cộng đoàn cùng hướng về Hang đá , nơi đặt tượng Đức Mẹ Trà Kiệu , cùng ca dâng Giáo phận, dâng các Giáo Hạt và Giáo xứ cho Đức Mẹ Trà Kiệu. Xin Mẹ gìn giữ và Ban muôn ơn cho chúng con, để chúng con can đảm sống chứng nhân Tin Mừng trong môi trường sống và làm việc của mình .

Toma Trương Văn Ân