Giữa thế kỉ XIX, vùng đất Trại Gáo là trang trại của Nhà Chung, dùng để trồng lúa và chăn nuôi gia súc. Cách Đền thánh Antôn khoảng 1km về phía Đông Bắc là kho chứa lúa của Nhà Chung. Vì thế, lúc đầu nơi đây được gọi là “Trại Gạo”. Theo dòng thời gian, người ta đọc trệch dần thành “Trại Gáo”.

Khi mới hình thành trang trại, nơi đây chỉ có một số gia đình Công Giáo sinh sống và làm công cho Nhà Chung Xã Đoài. Khi số tín hữu tăng lên, các linh mục ở Tòa Giám mục đã dựng cho họ một ngôi nhà nguyện ở Nhà Hốm, bên cạnh kho lúa.

Xem Hình

Với mục đích giúp các tín hữu nơi đây noi gương vị thánh “yêu chuộng sự khó khăn”, cũng như để phó thác những người nghèo đói, khổ đau cho đấng Thánh “hay làm phép lạ”, các linh mục đã chọn Thánh Antôn Pađôva làm quan thầy cho giáo họ Trại Gáo.

Để tỏ lòng tôn kính và tin tưởng Ngài, năm 1898, các cha thừa sai người Pháp đã mua một pho tượng Thánh Antôn bằng thạch cao ở Pháp đưa về lập đền thờ. Được tin thánh Antôn hay làm phép lạ và nhất là đã thực hiện việc lạ lùng ngay khi tượng ngài được cung nghinh về đây. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân trong khu vực cũng như lương, giáo khắp nơi đã tìm đến nơi đây để cầu xin khi gặp khó khăn, hoạn nạn hay đau ốm...

Đền thánh Antôn Trại Gáo – Điểm hẹn Tâm linh

Nhằm tri ân cảm tạ về những ơn lành mà thánh Antôn đã chuyển cầu cho nhiều người, đồng thời để khích lệ các tín hữu năng đến với thánh nhân hơn, Đức Giám Mục Giáo phận đã chọn nơi đây làm Trung tâm Hành hương chính cho Giáo phận.

Như thông lệ hằng năm, vào tối 12/6, dòng người khắp nơi đã đổ về Đền thánh thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, để kịp tham dự chương trình diễn nguyện mừng kính thánh Antôn. Vào lúc 20h, Đức cha Phaolô đã công bố khai mạc Đêm diễn nguyện với chủ đề “Cảm mến tri ân”.

“Đại nhạc hội 2018 diễn ra trong bầu không khí đặc biệt: Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày Tuần Chầu lượt được thành lập tại Giáo phận Vinh, bắt đầu năm Thánh kỉ niệm 30 năm các thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển Thánh và trước những thao thức của đất nước, trong hoàn cảnh nền an ninh quốc gia có thể bị đe dọa. Chúng ta cùng nhau cầu xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nhân cho dân tộc Việt Nam được luôn quốc thái, dân an”, Đức Giám Mục Giáo phận đã nhấn mạnh trong phần khai mạc.

Năm nay, phần canh thức được chuẩn bị kỹ lưỡng và dàn dựng công phu với sự biểu diễn của các thành viên trong nhóm Exodus Giáo Phận Vinh cũng như nhiều ca sĩ, diễn viên múa khác trong và ngoài Giáo Phận.

Sau chương trình diễn nguyện, cộng đoàn hành hương luân phiên tham dự các giờ Chầu Thánh Thánh Thể tại Đền thánh tới sáng.

Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh kỉ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu tại Giáo Phận Vinh

Cao điểm của dịp hành hương về thánh địa Trại Gáo là thánh lễ Cao điểm Năm Thánh kỉ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu tại Giáo phận nhà vào lúc 8h sáng ngày 13/6 do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế trong thánh lễ có gần 150 linh mục trong giáo phận và quý cha ngoại quốc. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và đặc biệt là sự quy tụ của khoảng 80 – 90 ngàn người lương, giáo khắp nơi về tham dự.

Trước khi khai lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu – Chưởng ấn Tòa Giám mục đã công bố sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao, về việc mừng Năm Thánh Thể Giáo Phận từ Tòa thánh Rôma.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ trích đoạn Tin Mừng Mathêu 5, 1-12, Đức cha nhấn mạnh “Tám mối phúc” là giới luật yêu thương của Chúa. Qua đó ngài mời gọi mỗi người trở nên tấm bánh yêu thương, tấm bánh liên đới bẻ ra trao cho người ở xa cũng như ở gần bên, như Chúa Giêsu đã làm: “Điều gì ta muốn người khác làm cho mình, thì hãy chủ động làm cho người khác trước”. Đồng ngài mời gọi những ai về đây với tâm tình cầu nguyện, mong nhận được bình an qua lời bầu cử của thánh Antôn, thì cũng biết san chia cũng như thực hành đời sống chứng nhân trong xã hội đầy biến cố như hiện nay.

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo phận đã ban phép lành Tòa Thánh cho hết thảy mỗi người tham dự cũng như những người không hiện diện cách thể lí vì nhiều lí do khác nhau, nhưng có lòng ước ao và cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng. Từ nay, mỗi người sẽ luôn sống trong niềm hân hoan, khiêm nhường và vững tin như thầy Pascal – Dòng Phanxicô từng ca ngợi Thánh Antôn: “Antôn sống rất khiêm nhường, được làm phép lạ phi thường khắp nơi”.

Hoàng Diệu