New York – Đa số các tu sĩ nam nữ Hoa kỳ học trường Công Giáo trước khi đi tu. Đó là kết quả cuộc điều tra do Trung tâm nghiên cứu áp dụng cho việc tông đồ và trường đại học Georgetown ở Washington thực hiện, được công bố bởi Ủy ban Linh mục, Đời sống thánh hiến và ơn gọi của Hoa kỳ, do Đức Hồng Y Joseph William Tobin, Tổng Giám mục Newark, làm chủ tịch.

Trong tiến trình điều tra, một số tu sĩ nam nữ khấn trọn đời trong năm 2017 và 768 bề trên cao cấp đã được phỏng vấn. Khoảng một nửa trong số 216 tu sĩ nam nữ đã khấn trọn đời được phỏng vấn cho biết họ đã theo học trường Công Giáo trước khi quyết định đi tu.

Trung bình các tu sĩ phải gia nhập dòng chậm khoảng 4 năm vì tiền học phí cao và họ phải làm việc để trả nợ ngân hàng.

Một chi tiết lý thú là các tu sĩ nhận được sự khuyến khích và đồng hành nhiều nhất là từ các bạn khi quyết định đi tu, sau đó đến các cha xứ và cuối cùng là những người trong cùng hội dòng.

46% các tân Linh mục đến từ các gia đình đông con, có hơn 4 anh em; 62% đã có kinh nghiệm làm việc. Ngoài các nước Mỹ Latinh, nhiều Linh mục trẻ là người Việt nam.

Tuổi trung bình của những người tuyên khấn là trên 41, nhưng cách chung, các nữ tu tuyên khấn trẻ hơn, dù chỉ có 24% nữ tu trẻ hơn 29 tuổi.

Trong năm 2017, 80% các dòng được phỏng vấn không có tu sĩ khấn trọn.

Nhận xét về kết quả điều tra, Đức Hồng Y Tobin “cám ơn Chúa về quà tặng đời sống thánh hiến dành cho các người nam nữ thánh hiến, là chứng nhân của Chúa Giêsu trong thế giới thường bị bao phủ bởi bóng tối.” Ngài xin cầu nguyện cho sự kiên trì trong ơn gọi và để Chúa tiếp tục làm cho Giáo hội nên phong phú với món quà duy nhất của ơn gọi.” (REI 06/02/2018)

Hồng Thủy