Tuần san Newsweek của Hoa Kỳ và các cơ quan truyền thông quốc tế đều đưa tin nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS, trong ngày thứ Ba 14 tháng 11 năm 2017 đã tung ra một video với nội dung quân khủng bố Hồi Giáo ISIS sẽ tấn công quảng trường thánh Phêrô trong dịp lễ Giáng Sinh.

Đoạn video mô tả cảnh một tên khủng bố Hồi Giáo đeo mặt nạ lái một chiếc xe với vận tốc nhanh, xông vào quảng trường Thánh Phêrô. Trong xe bên tay phải có một khẩu súng. Một hàng chữ màu đỏ trong video nói rằng Vatican sẽ bị tấn công vào dịp lễ Giáng Sinh.

Công ty có trụ sở tại Maryland Hoa Kỳ chuyên theo dõi các hoạt động khủng bố của nhóm Hồi Giáo trên mạng lưới toàn cầu cho biết Video này do nhóm Wafa Media Foundation thực hiện. Nhóm này ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo ISIS

Theo công ty theo dõi bọn khủng bố thì video này được thực hiện ở Marawi, Phi Luật Tân là nơi có nhóm Hồi Giáo Maute tuyên bố trung thành với Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Đây không phải là lần đầu tiên, nhóm quá khích khủng bố Hồi Giáo đe doạ tấn công Vatican. Vào tháng 8 vừa qua bọn khủng bố ISIS cũng phổ biến hình ảnh tên khủng bố đang xé nát hình ĐGH Phanxicô và ĐGH tiên nhiệm Bênêđictô XVI và đe doạ sẽ đến Roma.

Bình luận về tin khủng bố tấn công Vatican, ký giả của tờ Newsweek tham khảo ý kiến của vệ binh Thuỵ Sĩ có nhiệm vụ giữ an ninh tại Tòa Thánh Vatican cho biết, dù nhà nước Hồi Giáo đã bị tan rã, nhưng không trước thì sau, cá nhân trong nhóm khủng bố sẽ tự động thực hiện tấn công Vatican.

Nguyễn Long Thao