Chiều thứ Hai, ngày 16 tháng 10 năm 2017, tất cả các linh mục, phó tế và chủng sinh đã mãn Đại Chủng viện của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự tuần tĩnh tâm năm 2017, diễn ra từ 16-21/10/2017.

Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiện nay có 27 Linh mục đang phục vụ, trong đó có 10 linh mục dòng, 2 Phó tế và 4 Đại Chủng sinh đã mãn trường.

Xem Hình

Giáo Luật 533§2 buộc “các linh mục phải dự cuộc tĩnh tâm mỗi năm một lần”. Công đồng Vatican II cũng nhắc nhở: “Các giám mục phải khuyến khích việc thiết lập quy chế và tổ chức những cuộc gặp gỡ dành riêng cho linh mục, làm thế nào để họ có thể canh cải đời sống nhờ những cuộc linh thao đủ dài, hoặc để họ hiểu biết sâu rộng hơn về kỷ cương của Giáo Hội, nhất là về Thánh Kinh và thần học, về những vấn đề thời sự nổi cộm và những phương pháp mục vụ mới.”(Sắc lệnh về nhiệm vụ giám mục số 16).

Chương trình tuần tĩnh tâm được khai mạc lúc 19 giờ chiều tại phòng hội của Tòa Giám mục. Đức cha Giuse và quý Cha, quý thầy hiện diện chào đón vị Giảng phòng là Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo phận Hưng Hóa.

Mọi người cùng sốt sắng hát kinh nguyện xin ơn Đức Chúa Thánh Thần để khai mạc tĩnh tâm. Đức cha Anphongsô mời gọi quý cha quý thầy dâng cuộc tĩnh tâm năm này cho Đức Mẹ, là Mẹ của các Linh mục, nguyện xin Mẹ nâng đỡ và đồng hành cùng mỗi người trong những giờ tĩnh tâm, như khi xưa Mẹ hằng gìn giữ và suy niệm lời Chúa trong lòng, để giúp mỗi người tìm ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành với trọn tiếng Xin vâng. Đồng thời, ngài cũng mời gọi mỗi người hãy dâng cuộc tĩnh tâm cho Thánh cả Giuse là Bổn mạng của Giáo hội Việt Nam, xin ngài bầu cử cùng Chúa cho mỗi người trong sứ vụ được trao phó và suốt hành trình tông đồ, như khi xưa ngài hằng chăm sóc và gìn giữ Thánh gia thất. Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người nguyện xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những bậc tiền nhân anh dũng đức tin nâng đỡ để mỗi người tiếp nối các ngài mà vun trồng xây đắp Giáo hội Việt Nam ngày một thăng tiến.

Ngay sau đó là bài giảng khai mạc của Đức cha Anphongsô dành cho các tham dự viên của tuần tĩnh tâm. Chủ đề của tuần tĩnh tâm năm nay là ““Hãy Làm Cho Sa Mạc Nở Hoa” (theo lời của Tòa Thánh mời gọi các thừa sai dòng Đaminh khi thiết lập Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn Cao Bằng năm 1913). Được biết, trong những ngày tiếp theo của tuần tĩnh tâm, Đức cha sẽ quảng diễn về việc xây dựng tình thân với Chúa, với tha nhân và với chính mình nơi con người Linh mục.

Sau khi lắng nghe bài giảng khai mạc, quý Đức cha, quý Cha, quý Thầy cùng quy tụ trong ngôi nhà nguyện đơn sơ ấm cúng của Tòa Giám mục để Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Giờ chầu do Đức cha Giuse Giáo phận chủ sự và gợi ý cầu nguyện.