Tính đến 10 giờ sáng thứ Sáu 6 tháng Ba, số người chết vì coronavirus tại Nam Hàn đã lên đến 42 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 6,284 trường hợp. 60% các trường hợp tử vong là các thành viên của giáo phái Shincheonji. Theo báo cáo của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Nam Hàn, có 28 tín hữu Công Giáo nhiễm coronavirus trong chuyến đi hành hương Thánh Địa Giêrusalem từ ngày 8 đến 15 tháng Hai vừa qua. Hầu hết đã được phục hồi hoàn toàn.

Dù các trường hợp tử vong của người Công Giáo không nhiều, nhưng nhiều người đang phải sống trong tình trạng cách ly và lo sợ.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Nam Hàn đã đặt hai thành phố Daegu và Cheongdo, hay còn gọi là Thành Đô, vào danh sách các “khu vực quan tâm đặc biệt”. Một thành phố gần đó vừa được chính phủ Nam Hàn liệt kê vào danh sách này, vào hôm thứ Năm 5 tháng Ba, là thành phố Khánh Sơn, tên tiếng Hàn là Gyeongsan. Thành phố thứ ba này có biên giới với cả hai thành phố nêu trên.

Cả 3 thành phố đều thuộc về tổng giáo phận Daegu. Đức Cha Tađêô Cho Hwan-Kil, Tổng Giám Mục của tổng giáo phận này, đã lên tiếng kêu gọi các linh mục của ngài chú ý đến các tổn hại tâm lý xuất hiện nơi anh chị em giáo dân trong thời gian dịch bệnh coronavirus, những người bình thường, cũng như các bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm bệnh, và đặc biệt là những người đã được xác nhận nhiễm bệnh.

“Nhiều người đã và đang phải vật lộn với nỗi sợ bị lây nhiễm, trầm cảm và những thay đổi đột ngột khác trong tâm lý của họ trong một tháng rưỡi qua,” Đức Cha nói trong thánh lễ trực tuyến.

Đức Tổng Giám Mục nhận xét rằng kể từ khi Nam Hàn xác nhận trường hợp coronavirus đầu tiên vào ngày 20 tháng Giêng, nỗi lo về căn bệnh truyền nhiễm đã nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng. Những nỗi sợ hãi như vậy có lẽ sẽ còn leo thang hơn nữa, khi con số các trường hợp tử vong và nhiễm bệnh tiếp tục tăng ở mức chóng mặt.

Một số người cho biết họ liên tục cảm thấy lo lắng về việc nhiễm virus, trong khi những người khác nói rằng họ sợ đi ra ngoài và gặp gỡ mọi người.

Đặc biệt, những bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ trải qua các cảm giác lo lắng mạnh mẽ hơn nữa về sự kỳ thị xã hội và sự cô đơn từ sự cô lập kéo dài.

Chính vì thế, Đức Tổng Giám Mục nói người Công Giáo hãy yên tâm, nếu có ai bị nhiễm bệnh, thì trong bất cứ trường hợp nào, các linh mục sẽ tiếp tục ban phát các phép bí tích và chăm sóc mục vụ thích hợp cho họ.

Một cách cụ thể, Đức Tổng Giám Mục cho biết dù các thánh lễ bị đình chỉ theo đề nghị của chính quyền, các nhà thờ vẫn rộng mở đón các tín hữu đến cầu nguyện.

Các linh mục trong tổng giáo phận cũng sẵn sàng nói chuyện qua điện thoại hay qua các cuộc gặp gỡ tại nhà thờ.

Một số các linh mục cho biết trong những ngày qua họ nhận được nhiều cú điện thoại từ các bệnh nhân được xác nhận nhiễm bệnh, những người tự cách ly và những người vẫn đang khoẻ mạnh nhưng phải vật lộn với sự hoảng loạn, sợ hãi, căng thẳng và các cảm xúc khó chịu khác.

Đức Cha ghi nhận “Nhiều bệnh nhân, và những người đã phục hồi sau khi được điều trị ở bệnh viện phàn nàn về nỗi âu lo họ trở thành một gánh nặng cho xã hội, không dám đi ra ngoài và phải sống trong tình trạng cô lập kéo dài ở nhà.”

Đức Tổng Giám Mục khuyên anh chị em có các vấn đề về tâm lý nên gặp gỡ các linh mục, và nhất là hãy đến với bí tích hòa giải.

Vì có nhiều người đặt vấn đề là trong bối cảnh lây nhiễm coronavirus, liệu Giáo Hội có thể cho phép lãnh nhận bí tích hòa giải qua điện thoại hay email không.

Đức Tổng Giám Mục cho biết: “Việc xưng tội là một hành vi gặp gỡ cá vị giữa ta với Chúa Giêsu qua sứ vụ của một linh mục. Điện thoại và email tách rời khỏi khía cạnh thể lý của sự gặp gỡ cá vị này. Việc xưng tội trong mọi bối cảnh cần có sự gặp gỡ trực tiếp linh mục – người đại diện Chúa thì người lãnh nhận bí tích hòa giải mới đón nhận cách hữu hiệu.”

Nhắc lại văn kiện Đạo Đức và Internet được công bố dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Tổng Giám Mục cho biết.

“Thực tại ảo không thể thay thế cho sự Hiện Diện Thật Sự của Đức Kitô trong Thánh Thể, cho thực tại bí tích của các bí tích khác, và cho việc chia sẻ thờ phượng trong một cộng đoàn nhân loại máu thịt. Không có bí tích nào trên Internet cả; và cả những cảm nghiệm tôn giáo, có thể xảy ra ở đó nhờ hồng ân của Thiên Chúa, cũng không đủ để tách biệt khỏi sự giao tiếp trong thế giới thực với những anh chị em cùng đức tin.”

Cuối cùng, ngài khuyên anh chị em tín hữu nên theo dõi các thánh lễ trực tuyến, rước lễ thiêng liêng, “dành thời gian đọc Kinh Thánh, lần chuỗi Mân côi, và suy niệm các bài đọc của Thánh lễ.”