1. Nhà máy lọc dầu trọng điểm của Nga bị tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine.
Theo các kênh truyền thông Telegram của Nga, máy bay điều khiển từ xa của Ukraine được tường trình đã tấn công một nhà máy lọc dầu lớn của Nga tại thành phố Syzran thuộc tỉnh Samara vào đêm 12 tháng 7.
Các bức ảnh và video được người dân địa phương đăng tải lên mạng xã hội cho thấy những ngọn lửa lớn và khói đen dày đặc bốc lên từ nhà máy lọc dầu Szyran, nằm cách biên giới Ukraine hơn 800 km.
Nhà máy lọc dầu này có công suất chế biến khoảng 9 triệu tấn dầu thô mỗi năm và cung cấp nhiên liệu cho Không quân Nga và các đơn vị quân đội ở miền trung và miền nam nước Nga, đồng thời xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ qua sông Volga và Biển Caspi.
Mặc dù loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công chưa được xác nhận ngay lập tức, nhưng lực lượng Ukraine thường xuyên sử dụng máy bay điều khiển từ xa tầm xa do trong nước sản xuất để tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga.
Mức độ thiệt hại gây ra chưa được xác định rõ ngay lập tức.
Kyiv coi các cơ sở năng lượng là mục tiêu quân sự hợp lệ, vì chúng cung cấp nhiên liệu và nguồn tài chính cho cỗ máy chiến tranh của Điện Cẩm Linh.
Ukraine đang tiến hành một chiến dịch tấn công sâu vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga ngày càng thành công, đánh vào các kho chứa dầu, làm gián đoạn sản xuất tại các cơ sở lớn và trong một số trường hợp, làm ngừng hoạt động vô thời hạn.
Vụ tấn công gần đây nhất của Ukraine vào một nhà máy lọc dầu diễn ra hai đêm trước đó, vào ngày 9 tháng 7, khi lực lượng của Kyiv tấn công Nhà máy lọc dầu Ilsky ở vùng Krasnodar của Nga. Trước đó, vào ngày 8 tháng 7, Nhà máy lọc dầu Saratov đã bị tấn công, dẫn đến việc ngừng sản xuất.
Các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ukraine đã gia tăng áp lực lên Điện Cẩm Linh bằng cách làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu trong nước, vốn đã gây ra lệnh cấm xuất khẩu, tăng giá và hạn chế bán hàng trên khắp nước Nga.
Chính phủ Nga hồi đầu tuần này đã tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu nhiên liệu diesel ít nhất cho đến cuối tháng, sau nhiều tuần Ukraine liên tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng.
[Kyiv Independence: Key Russian oil refinery struck in Ukrainian drone attack]
2. Tướng Frank McKenzie về hưu cho rằng Mỹ có thể giành quyền kiểm soát eo biển Hormuz.
Tướng Frank McKenzie, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, phát biểu trên chương trình "Face the Nation" rằng lực lượng quân sự Hoa Kỳ "chắc chắn có khả năng kiểm soát eo biển Hormuz nếu tổng thống lựa chọn hướng hành động đó."
Ông McKenzie đã phát biểu về eo biển Hormuz ngay sau khi Iran tuyên bố đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng này và tấn công một tàu thương mại, dẫn đến một cuộc đấu súng khác giữa Mỹ và Iran.
Vị tướng về hưu cho biết việc kiểm soát eo biển sẽ đòi hỏi Mỹ phải đưa tàu chiến vào tuyến đường thủy hẹp này. "Hải quân Mỹ không thích làm điều đó, nhưng họ rất giỏi trong việc này," ông nói.
McKenzie lập luận rằng khi Tổng thống Trump tìm kiếm giải pháp ngoại giao với Iran, giới lãnh đạo nước này thường đáp trả bằng "lực lượng quân sự và áp lực cực đoan".
"Nếu muốn đạt được những nhượng bộ từ Iran, bạn phải gây áp lực trực tiếp lên chế độ này, và phải làm theo cách có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của họ," ông nói.
[CBS News: Retired Gen. Frank McKenzie says U.S. could take control of Strait of Hormuz]
3. Ukraine tấn công tàu chở dầu của Nga ở Biển Azov.
Hôm Thứ Hai, 13 Tháng Bẩy, Mạc Tư Khoa cho biết một máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công một tàu chở dầu của Nga khi nó đang tiến vào kênh đào giữa Biển Azov và Hắc Hải hôm Chúa Nhật, trong bối cảnh Kyiv đang tăng cường các cuộc tấn công vào nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga.
Thống đốc vùng Rostov của Nga, Yury Slyusar, cho biết trên Telegram rằng một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa đã gây ra hỏa hoạn trên tàu nhưng đám cháy đã được khống chế.
Lực lượng quốc phòng Ukraine đã tấn công tổng cộng 10 tàu chở dầu và 4 phà của Nga ở Biển Azov, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine cho biết như trên.
Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, nước này cũng đã tấn công nhà máy lọc dầu Syzran ở tỉnh Samara của Nga và một đoàn tàu Nga chở nhiên liệu và chất bôi trơn gần thị trấn Tokmak bị tạm chiếm ở tỉnh Zaporizhzhia.
Các cuộc tấn công diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố rằng Kyiv sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới với nhiệm vụ tiến hành các cuộc xâm nhập sâu vào lãnh thổ Nga nhằm làm suy yếu khả năng chiến đấu của Mạc Tư Khoa.
Các báo cáo về tình trạng thiếu nhiên liệu ở Nga ngày càng nhiều khi Kyiv tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga trong những tuần gần đây.
Tuần trước, Tổng thống Zelenskiy cho biết lực lượng Ukraine đã tấn công các cơ sở dầu mỏ ở vùng Saratov và Tatarstan của Nga như một phần của chiến dịch trả đũa mà ông gọi là "hoàn toàn chính đáng" đối với các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Các cuộc tấn công này đã khiến Nga tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu dầu diesel để bảo vệ nguồn cung nhiên liệu trong nước.
[Politico: Ukraine hits Russian tankers in Sea of Azov]
4. Tổng thống Trump yêu cầu Iran đưa ra "tuyên bố công khai" trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.
Tổng thống Trump sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Iran ngay cả sau khi ông tuyên bố lệnh ngừng bắn đã kết thúc – nhưng các cuộc đàm phán phụ thuộc vào việc Tehran đưa ra tuyên bố công khai rằng họ sẽ không đe dọa các tàu thuyền ở eo biển Hormuz, các quan chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu.
Các quan chức giấu tên cho biết, chính quyền Trump đang "yêu cầu" Iran đưa ra tuyên bố cam kết duy trì tuyến đường vận chuyển quan trọng này mà không thu phí và hứa sẽ ngừng tấn công các tàu thương mại.
Mỹ đang đặt ra thời hạn gấp rút cho Iran tuyên bố eo biển Hormuz vẫn mở, một quan chức thứ hai cho biết. Chính quyền "kỳ vọng" Iran sẽ đưa ra lập trường đó trong cuộc gặp với các quan chức Oman vào thứ Bảy, quan chức này nói thêm, "nếu họ không làm vậy, thì đó sẽ không phải là một ngày tốt lành đối với họ."
Quan chức đầu tiên cho biết thêm, Mỹ cũng muốn tuyên bố đó có một phần "thừa nhận một cách rõ ràng hoặc ít nhất là ngầm hiểu rằng họ đã mắc sai lầm", đồng thời lưu ý rằng các quan chức Iran đã nói rõ điều đó với họ trong một cuộc trao đổi riêng.
Quan chức cao cấp này cũng lưu ý rằng Iran sẽ phải giao nộp "vật liệu hạt nhân" trong bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào với Mỹ.
" Nói một cách đơn giản, nếu họ không nhượng bộ, chúng ta sẽ không đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn nếu họ vẫn tiếp tục nhượng bộ. Vẫn còn những điểm đòn bẩy về quân sự, ngoại giao và kinh tế," quan chức đầu tiên cho biết.
Quan chức chính quyền thừa nhận rằng một thỏa thuận dài hạn có thể sẽ không thành hiện thực.
Một quan chức cao cấp thứ ba mô tả tình hình hiện tại là "thời điểm chờ đợi và quan sát" và cho biết Iran muốn chờ đến khi lễ tang của Ayatollah Ali Khamenei, được tổ chức vào thứ Năm, để "kết thúc một số vấn đề quan trọng".
"Mọi chuyện chỉ có hai lựa chọn: hoặc chúng ta đạt được thỏa thuận, hoặc không, và chúng ta sẽ xem mọi việc diễn biến ra sao," vị quan chức cao cấp thứ hai cho biết.
Trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần này, Tổng thống Trump tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với Iran, bắt đầu từ giữa tháng 6, đã kết thúc sau khi Tehran tấn công các tàu thương mại ở eo biển Hormuz.
Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục, nhưng thỏa thuận ngừng bắn vẫn "đã kết thúc".
"Cộng hòa Hồi giáo Iran đã yêu cầu chúng tôi tiếp tục ‘đàm phán’. Chúng tôi đã đồng ý, nhưng Hoa Kỳ đã tuyên bố với họ một cách dứt khoát rằng Thỏa thuận ngừng bắn đã KẾT THÚC!", ông nói.
[Politico: Trump demands ‘public statement’ from Iran in ongoing negotiations]
5. Iran cho biết 17 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ.
Hôm Chúa Nhật, 12 Tháng Bẩy, Bộ Y tế Iran cho biết 17 người đã thiệt mạng và 115 người bị thương trong các cuộc không kích của Mỹ vào nước này hôm thứ Tư và thứ Năm.
Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bị phá vỡ vào thứ Ba khi Mỹ và Iran trao đổi các cuộc tấn công sau khi Tehran tấn công các tàu thương mại trên eo biển Hormuz.
Bộ Y tế Iran cho biết các cuộc không kích của Mỹ vào sáu thành phố của nước này hôm thứ Ba đã khiến 17 người thiệt mạng và 115 người bị thương. "Đã có 14 ca phẫu thuật được thực hiện, 102 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị", bộ này cho biết trong một tuyên bố.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã đến Oman sáng thứ Bảy để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Mỹ, dự kiến sẽ tiếp tục thông qua các trung gian hòa giải.
Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, ông Araghchi dự kiến sẽ thảo luận về eo biển Hormuz với người đồng cấp Oman vào hôm nay. Tuần qua đã chứng kiến một cuộc trao đổi các biện pháp công kích dữ dội giữa Mỹ và Iran sau khi Tehran tấn công các tàu chở dầu thương mại trên eo biển này.
Một quan chức Qatar nói với đài CBS News rằng sẽ không có người Mỹ nào tham dự cuộc đàm phán với Oman.
Sáng sớm thứ Bảy, Iran khẳng định họ đã "giữ lời hứa" với Mỹ và cáo buộc Washington vi phạm bản ghi nhớ (MoU) được ký kết hồi tháng Sáu.
"Cho đến nay, Iran vẫn giữ lời hứa, không giống như Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, người đang vi phạm điều khoản 9 của Biên bản ghi nhớ," Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội. "Sự vi phạm đó tiếp nối các vi phạm và sai lầm khác của Hoa Kỳ."
Đoạn 9 của bản ghi nhớ yêu cầu Iran duy trì chương trình hạt nhân của mình như hiện trạng và Mỹ không áp đặt các lệnh trừng phạt mới hoặc triển khai thêm quân đến khu vực.
Tuyên bố của Araghchi được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra lời đe dọa trong một bài đăng trên Truth Social vào tối thứ Sáu rằng sẽ "tàn phá và hủy diệt" Iran nếu có ai đó ám sát ông.
[CBSNews: Iran says 17 people were killed in US airstrikes.]
6. Iran cho biết các cuộc tấn công mới nhất của Mỹ đã "làm vô hiệu hóa" các nỗ lực ngoại giao gần đây.
Quân đội Mỹ cho biết họ đã tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào Iran. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hôm Chúa Nhật cho biết lực lượng của họ đã tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm vào Iran "để tiếp tục làm suy yếu khả năng tấn công các thủy thủ dân sự và tàu thương mại" ở eo biển Hormuz.
" Tổng tư lệnh đã chỉ thị các cuộc tấn công nhằm buộc lực lượng Iran phải chịu trách nhiệm," CENTCOM cho biết trong một tuyên bố. Iran đã lên án làn sóng tấn công mới nhất của Mỹ vào lãnh thổ của mình, nói rằng chúng đã "làm vô ích" tất cả các nỗ lực ngoại giao trong vài tháng qua.
Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Hoa Kỳ cũng đã "gây ra tình trạng bất ổn trở lại ở eo biển Hormuz và làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại quốc tế bằng cách can thiệp công khai vào quá trình Iran thực hiện các thỏa thuận cần thiết ở eo biển Hormuz".
Iran đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ bằng hỏa lực vào các nước láng giềng vùng Vịnh.
Tehran đã mở rộng các cuộc tấn công vào các nước láng giềng vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Qatar, Jordan và Oman - quốc gia nằm bên kia eo biển mà Tehran đang thúc ép tham gia quản lý giao thông tại đó - sau khi Mỹ tấn công Iran vào hôm thứ Bảy.
Chiều Chúa Nhật, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời thống đốc đảo Qeshm, nằm gần eo biển, cho biết chưa đến chục quả đạn pháo đã được bắn vào các mục tiêu quân sự tại đó, nhưng không có thương vong. Hiện chưa có bình luận nào từ phía quân đội Mỹ. Hòn đảo lớn nhất vùng Vịnh Ba Tư này là nơi sinh sống của khoảng 150.000 người.
Hãng thông tấn IRNA cho biết các vụ nổ cũng được nghe thấy ở thành phố ven biển Bandar Abbas và sâu trong đất liền, tại Hajiabad, một thành phố ở phía bắc.
Các cuộc trao đổi diễn ra khi Iran và Mỹ gần như đã đi được nửa chặng đường của thỏa thuận tạm thời kéo dài 60 ngày nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn.
[CBS News: Latest U.S. strikes have "rendered futile" recent diplomacy, Iran says]
7. Các nhà trung gian hòa giải Pakistan đã đàm phán với phía Ả Rập Xê Út, kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.
Phó Thủ tướng Pakistan, Ishaq Dar, đã có cuộc điện đàm hôm thứ Bảy với Thái tử Faisal bin Farhan Al Saud, Ngoại trưởng nước này, trong nỗ lực xoa dịu tình hình ở Iran.
"Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây trong khu vực và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang căng thẳng bất chấp việc ký kết Biên bản ghi nhớ Islamabad giữa Hoa Kỳ và Iran vào tháng 6 năm 2026", Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong thông cáo về cuộc điện đàm. "Họ đồng ý rằng cuộc xung đột tái diễn không phục vụ lợi ích của bất kỳ ai và làm suy yếu những nỗ lực hướng tới hòa bình và ổn định khu vực."
Pakistan đã đóng vai trò không thể thiếu trong các cuộc đàm phán, làm trung gian hòa giải giữa đại diện của Mỹ và Iran, bao gồm cả bản ghi nhớ 14 điểm mà Tổng thống Trump tuyên bố đã chết hồi đầu tuần này.
Theo thông cáo báo chí, hai nhà lãnh đạo "tái khẳng định lời kêu gọi của Pakistan đối với tất cả các bên hãy kiềm chế tối đa và cho phép các nỗ lực hòa giải có đủ thời gian và không gian cần thiết để đạt được một kết quả hòa bình và có ý nghĩa".
[CBS News: Pakistani mediators speak to Saudis, call for de-escalation]
8. Hơn 230.000 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine được xác định danh tính qua cuộc điều tra của truyền thông.
Hãng truyền thông độc lập Mediazona của Nga, phối hợp với đài BBC tiếng Nga, đã xác nhận danh tính của 230.624 quân nhân Nga thiệt mạng tại Ukraine.
Kể từ lần cập nhật cuối cùng của các phương tiện truyền thông vào giữa tháng 6, tên của 2.890 binh sĩ Nga đã được thêm vào danh sách thương vong.
Các nhà báo lưu ý rằng con số thực tế có thể cao hơn đáng kể vì họ chỉ ghi nhận các thông tin đã được xác minh đến từ các nguồn công khai như cáo phó, bài đăng của người thân, hoạt động trồng cây tưởng niệm cộng đồng, các bản tin truyền thông khu vực, các yết thị từ các nhà thờ, tuyên bố từ chính quyền địa phương cùng nhiều nguồn khác
Theo các phương tiện truyền thông, số người chết được xác nhận hiện bao gồm hơn 84.300 tình nguyện viên, 25.800 tù nhân bị bắt làm nô lệ và 19.200 binh lính được huy động. Tổng cộng 7.345 sĩ quan cũng được xác nhận đã thiệt mạng.
Theo các nguồn tin, ngày tử vong được xác định trong 212.600 trường hợp, chiếm 92% tổng số ca tử vong được xác nhận.
Mặc dù các ước tính về thương vong có sự khác nhau, nhưng các đánh giá độc lập của phương Tây đều nhất quán kết luận rằng tổn thất của Nga vượt xa thương vong của Ukraine.
Theo tốc độ hiện tại, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết vào ngày 8 tháng 7 rằng lực lượng Nga đang mất khoảng 30.000 binh sĩ mỗi tháng. Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi cũng báo cáo rằng tính đến ngày 20 tháng 5, hơn 83.000 người Nga đã thiệt mạng trong năm 2026.
Theo tình báo phương Tây, trong suốt năm 2026, Quân đội Nga đã không đạt được mục tiêu tuyển quân 30.000 binh sĩ mỗi tháng, số binh sĩ mất đi nhiều hơn số binh sĩ được tuyển mộ hàng tháng - dẫn đến việc Điện Cẩm Linh cân nhắc các đợt huy động bổ sung.
Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, chính quyền Nga đã từ chối công bố số liệu về tổn thất của quân đội họ. Trong khi đó, Tổng thống Zelenskiy hồi tháng Hai cho biết ít nhất 55.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trên chiến trường kể từ khi Nga phát động cuộc chiến toàn diện.
Các hãng truyền thông Nga Mediazona và Meduza cũng đưa ra ước tính riêng của họ vào đầu tháng 5, cho thấy 352.000 nam giới Nga trong độ tuổi từ 18 đến 59 đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xâm lược quy mô lớn bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 - mặc dù con số này đã tăng lên kể từ đó.
Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine ước tính rằng tính đến ngày 20 tháng 6, Nga đã mất khoảng 1.416.280 binh sĩ tại Ukraine kể từ ngày 22 tháng 2 năm 2022. Các số liệu không nêu rõ thiệt mạng hay bị thương, mặc dù đa số ý kiến cho rằng con số này bao gồm người chết, bị thương, mất tích và bị bắt.
[Kyiv Independence: Over 230,000 Russian soldiers killed in Ukraine identified by media investigation]
9. Một quan chức Mỹ cho biết căn cứ ở Jordan không bị thiệt hại đáng kể.
Một quan chức Mỹ đã bác bỏ những tuyên bố trước đó của các quan chức Iran rằng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Jordan đã bị tấn công.
Trong một tuyên bố với đài CBS News, một quan chức Mỹ cho biết không có binh lính Mỹ nào bị thương và "đa số hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa của Iran được phóng đi đều bị đánh chặn hoặc bắn hạ".
Quan chức này cũng cho biết thêm rằng không có báo cáo nào về thiệt hại lớn tại các địa điểm của Mỹ.
Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết các cuộc tấn công của họ đã phá hủy "trung tâm chỉ huy và kiểm soát của căn cứ và các nhà chứa máy bay điều khiển từ xa MQ9" tại Căn cứ Không quân Hoàng tử Hassan ở Jordan.
Một binh sĩ Iran được tường trình đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ.
Truyền thông Iran đưa tin hôm Chúa Nhật rằng các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran đêm qua đã khiến một binh sĩ thiệt mạng.
"Trung úy Hamidreza Dehghani, thuộc hải quân của quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran, đã hy sinh trong vụ tấn công khủng bố, tàn bạo đêm qua do Hoa Kỳ thực hiện vào cảng Jask ở miền nam Iran", các hãng thông tấn bán chính thức Mehr và Tasnim đưa tin, dẫn lời một quan chức địa phương.
[CBS News: U.S. official says no major damage to base in Jordan]
10. Không có thỏa thuận hạt nhân Iran thì cũng không thành vấn đề đối với Vance, các đồng minh cho biết.
Tháng trước, Phó Tổng thống JD Vance cho biết ông không tin tưởng phía Iran sẽ giữ đúng lời hứa trong thỏa thuận. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ đến Thụy Sĩ để thử vận may.
Phó tổng thống đã gắn bó chặt chẽ với các cuộc đàm phán hòa bình mong manh. Rủi ro của canh bạc chính trị này càng trở nên rõ nét hơn trong tuần này khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ và Mỹ phát động các cuộc tấn công mới vào Iran, đẩy giá dầu tăng cao và gây ra những rắc rối mới cho đảng Cộng hòa đang lo lắng về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Hơn bất kỳ chính trị gia nào khác, số phận của Vance gắn liền với cuộc chiến tranh Iran, nhưng các phụ tá và đồng minh tin rằng sự hoài nghi ban đầu của ông về cuộc xung đột và những nghi ngờ công khai của ông về việc Tehran có thể được tin cậy để lập lại hòa bình sẽ là điểm mạnh cứu vãn tình hình nếu xung đột kéo dài.
"Đó không hẳn là một chiến lược có chủ đích từ phía ông ấy, nhưng nó lại có tác dụng phụ là giúp ông ấy có được vị thế chính trị tốt," một nhà hoạt động chính trị thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ Vance cho biết, người này cũng như những người khác được giấu tên để có thể thẳng thắn nói về phó tổng thống. "Xét từ góc độ chính trị thuần túy, điều thực sự quan trọng là ông ấy được nhìn nhận là đang cố gắng chấm dứt chiến tranh, đồng thời vẫn trung thành và sát cánh cùng tổng thống."
Vị thế của Vance với tư cách là một nhân vật trung tâm trong các cuộc đàm phán, người đã bày tỏ nghi ngờ về ý định của Iran, cho phép ông ta nhận công lao nếu các cuộc đàm phán tiến triển, và nói "Tôi đã nói rồi mà" khi chúng bế tắc. Đó là một lập trường giúp ông ta có được sự tín nhiệm từ các đảng viên Cộng hòa muốn chấm dứt chiến tranh ngay lập tức, và từ cánh diều hâu hơn của đảng ủng hộ một chiến dịch ném bom mới. Và quan trọng nhất đối với Vance và các đồng minh, ông ta chưa bao giờ tỏ ra bất trung với Tổng thống Trump.
"Sao lại có thể đổ lỗi cho ông ấy được?" một người thân cận với Vance nói. "Tôi không nghĩ rằng việc thất bại trong nỗ lực hòa bình lại khiến người ta phải chịu trách nhiệm trước những người lý trí. Nói cách khác, những người không ủng hộ chiến tranh sẽ không trách ông ấy vì đã cố gắng chấm dứt chiến tranh."
Nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa vẫn hoài nghi rằng Vance có thể vượt qua được sức hút chính trị nếu một cuộc chiến khác ở Trung Đông gây ra thảm họa. Mặc dù họ thừa nhận ông đang cố gắng hết sức trong tình thế khó khăn, nhưng họ vẫn khẳng định cử tri sẽ biết phải đổ lỗi cho ai về giá xăng tăng cao khi năm 2028 đến gần.
Một cựu quan chức dưới thời Tổng thống Trump cho biết: "Các phụ tá của Vance thực sự tin rằng đây là một sứ mệnh vị tha nào đó mà họ đang thực hiện để cứu thế giới, điều đó thật tuyệt vời. Chúa phù hộ họ. Nhưng thực tế thì, anh vừa nhận phải một mớ hỗn độn. Anh không thể che giấu mùi vị của nó được."
Giá xăng dầu tiến gần hơn đến mốc 4 đô la một gallon sau tin tức về việc thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt. Theo AAA, giá trung bình một gallon vào thứ Sáu ở mức 3,88 đô la, đảo ngược xu hướng giảm trong nhiều tuần. Cũng trong ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo rằng "các cuộc giao tranh mới ở Vịnh trong tuần này làm nổi bật rủi ro không đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài, điều cần thiết để bình thường hóa thị trường dầu mỏ." Trong khi đó, số lượng tàu thuyền qua eo biển đạt mức thấp nhất trong hai tuần.
Một cựu quan chức khác cho biết việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn là điều không thể tránh khỏi và có khả năng sẽ duy trì hiện trạng trong nhiều tháng tới vì bản ghi nhớ thỏa thuận không giải quyết được hai bất đồng chính: việc Li Băng có liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn ở eo biển Hormuz hay không, cũng như quyền kiểm soát eo biển. Và vị quan chức này không ngần ngại nói thẳng rằng sự thất bại của thỏa thuận có thể sẽ thuộc trách nhiệm của phó tổng thống.
"Ông ấy là người có nhiều thứ để mất nhất," cựu quan chức này nói. "Bản ghi nhớ này rất có thể sẽ thất bại, và người chịu thiệt hại chính là ông ấy."
Hôm thứ Sáu, một quan chức cao cấp của Mỹ đổ lỗi cho các cuộc tấn công mới nhất của Iran là do một thế lực bất hảo bên trong nước này gây ra, thế lực này không đứng về phía các nhà đàm phán.
"Điều rất quan trọng là phải mô tả vấn đề này một cách chính xác, và đây không phải là sự diễn giải lại bản ghi nhớ hợp tác," vị quan chức này nói với các phóng viên trong một cuộc gọi do Tòa Bạch Ốc sắp xếp.
"Một số thành phần trong nội bộ Iran đã quyết định, ‘khoan đã, chúng ta đã từ bỏ lợi thế mà chúng ta không muốn từ bỏ’", quan chức này nói thêm. "Họ rút lui khỏi thỏa thuận vì cảm thấy bị bất ngờ trước tốc độ vận chuyển dầu khí qua tuyến đường phía nam."
Vance đã đưa ra những tuyên bố tương tự trong các cuộc phỏng vấn với phóng viên: thỏa thuận này ổn; vấn đề nằm ở phía Iran. Tại Wisconsin tuần này, ông nói với đám đông đang reo hò rằng "thỏa thuận này rất đơn giản".
"Nếu chúng bắn vào tàu, chúng ta sẽ bắn tan tác chúng," ông nói. "Đó là cách cơ bản mà mọi việc sẽ diễn ra."
Những nỗ lực của Vance đã được một số người ủng hộ MAGA phản chiến nhiệt thành hoan nghênh, họ thừa nhận rằng phó tổng thống đang ở trong tình thế khó xử về chính trị, bị ràng buộc bởi những hạn chế của vị trí là người đứng thứ hai dưới thời Tổng thống Trump.
Họ lập luận rằng việc tránh né sự chú ý của công chúng trong khi Mỹ đàm phán với Iran sẽ là một rủi ro lớn đối với Vance, cũng như con đường ông đã chọn. Xét cho cùng, sự im lặng của Vance trong những ngày sau khi chính quyền Trump lần đầu tiên phát động cuộc tấn công vào Iran đã vấp phải sự thất vọng từ phe phản đối can thiệp trong đảng.
"Chấm dứt chiến tranh là con đường chắc chắn nhất để ông ấy trở thành tổng thống - và là điều đúng đắn cần làm - vì vậy ông ấy phải cố gắng," Curt Mills, biên tập viên của tờ The American Conservative và là người phản đối chiến tranh mạnh mẽ, cho biết.
Nói một cách tổng quát hơn, các đồng minh của Vance bác bỏ ý kiến cho rằng một thỏa thuận hòa bình đổ vỡ sẽ làm tổn hại đến cơ hội của ông trong cuộc bầu cử năm 2028, và rằng việc ông mạo hiểm uy tín chính trị để đạt được một thỏa thuận sẽ được đền đáp.
"Liệu có ai sống ở nơi gọi là thực tế này thực sự nghĩ rằng bất kỳ cử tri nào trong hai năm tới sẽ trừng phạt Vance vì đã cố gắng chấm dứt chiến tranh?", một người ủng hộ Vance nói. "Đặc biệt là khi ông ấy có thể nói rằng ông ấy đã liên minh với Tổng thống Trump, và ngay khi Iran phá vỡ thỏa thuận, họ đã bị trừng phạt nặng gấp 10 lần? Điều đó khó có thể hiện sự yếu đuối, mà hoàn toàn ngược lại."
Một nhà vận động hành lang của đảng Cộng hòa và từng là nhà tài trợ cho ông Vance cho biết phó tổng thống chưa bao giờ giả vờ rằng việc này sẽ dễ dàng. Nhóm của ông cảm thấy "rất hài lòng" về cách ông giải quyết một vấn đề chính trị gai góc và "cảm thấy như họ đã làm mọi thứ đúng cách".
"Theo quan điểm của họ, điều quan trọng nhất đối với JD là phải luôn sát cánh cùng tổng thống và làm theo sự chỉ đạo của ông ấy, điều mà ông ấy đã làm trong suốt quá trình này," người đó cho biết.
Một quan chức Tòa Bạch Ốc đồng ý, nhấn mạnh rằng chính quyền đồng ý rằng Iran phải gánh chịu hậu quả vì không thực hiện đúng thỏa thuận.
Trong cuộc điện đàm với các phóng viên hôm thứ Sáu, các quan chức chính quyền cho biết trước khi các cuộc đàm phán có thể tiến triển, phía Iran phải đưa ra một tuyên bố công khai thừa nhận tất cả các tuyến đường qua eo biển Hormuz đều thông thoáng và họ sẽ không tấn công tàu thuyền.
"Họ hoặc sẽ đưa ra tuyên bố đó, hoặc chúng ta sẽ không có được kết quả tốt đẹp cho họ," vị quan chức cao cấp nói.
Việc sẵn sàng quay trở lại sử dụng vũ lực cho thấy Vance và chính quyền đã lắng nghe những lo ngại của những người sợ rằng chế độ đang lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để củng cố quyền lực, theo Rich Goldberg, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Trump và cố vấn cao cấp tại Tổ chức Bảo vệ Dân chủ, một tổ chức ủng hộ hành động quân sự mạnh mẽ hơn. Ông nói thêm rằng Vance đang hướng tới mục tiêu quan trọng nhất, đó là mở lại eo biển Hormuz, bằng cả hòa bình lẫn sức mạnh.
"Về mặt chính trị, chỉ có lợi ích ròng khi nói rằng ‘Tôi đã mở được eo biển Hormuz, giá xăng dầu đã giảm, và giờ chúng ta đã có một con đường tiến lên có lợi cho Hoa Kỳ, và chế độ khủng bố tàn bạo này sẽ không thắng’", ông nói.
Ngay từ đầu, Vance đã tìm cách thể hiện cả sự cởi mở đối với một giải pháp chấm dứt chiến tranh thông qua đàm phán và sự hoài nghi rằng Iran cuối cùng sẽ thay đổi hành vi của mình. Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng Sáu, chỉ vài ngày trước khi ông đến Thụy Sĩ để bắt đầu giai đoạn đàm phán kéo dài hai tháng được thiết lập trong bản ghi nhớ, phó tổng thống cho biết ông không biết liệu Iran cuối cùng có tuân thủ các cam kết của mình hay không.
"Có lẽ điều đó đúng" rằng Iran sẽ từ chối thay đổi, Vance nói, nhưng "chẳng phải đáng để thử sao?"
[Politico: No Iran deal, no problem for Vance, allies say]
11. Một số thành viên được tường trình thuộc Hezbollah đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel tại Li Băng.
Trong khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Li Băng vẫn đang tiếp diễn về việc Israel rút khỏi các khu vực được gọi là "vùng thí điểm" ở miền nam Li Băng, quân đội Israel đã tiêu diệt một số thành viên bị cáo buộc thuộc Hezbollah trong một cuộc tấn công hôm thứ Bảy.
Israel cho biết họ đã quan sát thấy "một số phần tử khủng bố Hezbollah chuyển hỏa tiễn chống tăng trong Khu vực An ninh ở miền nam Li Băng" từ một chiếc xe vào một tòa nhà. Lực lượng Phòng vệ Israel sau đó cho biết họ đã nhìn thấy thêm các thành viên Hezbollah khác chuyển thêm vũ khí vào tòa nhà.
Quân đội Israel cho biết một cuộc tấn công đã được thực hiện từ trên không vào địa điểm này. Họ không làm rõ có bao nhiêu người thiệt mạng.
Theo thỏa thuận ba bên được ký kết tại Bộ Ngoại giao Mỹ giữa Israel và Li Băng vào cuối tháng 6, quân đội Li Băng sẽ đảm nhận vai trò an ninh tại các "vùng thí điểm" nơi quân đội Israel rút lui. Tuy nhiên, Israel tuyên bố chỉ thực hiện điều này khi chắc chắn rằng lực lượng Hezbollah đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các khu vực đó.
[CBS News: Several alleged Hezbollah members killed as Israeli strikes continue in Lebanon]
12. Nhà đàm phán Iran cảnh báo ông sẽ không chấp nhận các thỏa thuận "một chiều" và eo biển Hormuz quan trọng hơn "hàng chục quả bom nguyên tử"
Chủ tịch quốc hội kiêm trưởng đoàn đàm phán của Iran hôm Chúa Nhật cho biết nước này sẽ không chấp nhận các thỏa thuận "một chiều".
"Thời đại của những thỏa thuận một chiều đã KẾT THÚC. Chúng tôi đã nói với các bạn: hãy giữ lời hứa hoặc phải trả giá. Thực tế đang gõ cửa," Mohammad Bagher Ghalibaf nói.
Quan chức Iran cũng đăng tải ảnh chụp màn hình bản ghi nhớ, trong đó nhấn mạnh một đoạn ghi rằng "Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ dàn xếp" liên quan đến eo biển Hormuz.
Ghalibaf cũng được tường trình đã nói rằng eo biển Hormuz "quan trọng hơn" bom hạt nhân.
Hôm Chúa Nhật, Ghalibaf tuyên bố rằng eo biển Hormuz quan trọng hơn "hàng chục quả bom nguyên tử", đồng thời thề sẽ bảo vệ tuyến đường thủy quan trọng này.
"Lối đi chiến lược này quan trọng hơn hàng chục quả bom nguyên tử, và Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ bảo vệ nó," Ghalibaf nói. Các nước phương Tây cáo buộc Iran tìm cách chế tạo bom nguyên tử, nhưng Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình, dân sự.
[CBS News: Iranian negotiator warns he would not accept "one-sided" deals]
13. Ý phát hiện mạng lưới gián điệp Nga tấn công vào dữ liệu phòng không của Ukraine.
Cảnh sát Ý đã theo dõi một nghi phạm là sĩ quan của Tổng cục Tình báo Nga, gọi tắt là GRU trong quá trình tiếp xúc với một người cung cấp thông tin. Cuộc điều tra đã ghi nhận các yêu cầu cung cấp dữ liệu liên quan đến hệ thống Samp-T của Âu Châu, vốn đã được chuyển giao cho Kyiv, và hệ thống phòng không Michelangelo Dome, một hệ thống phòng không do công ty Leonardo của Ý phát triển, dự kiến sẽ được thử nghiệm tại Ukraine vào tháng 11.
Các nhà điều tra đã theo dõi công dân Nga, được xác định là Mikhail Astakov, tùy viên quân sự tại đại sứ quán Nga ở Rôma. Astakov đã có các cuộc gặp với Gavino Piras, một cựu nhân viên 59 tuổi của cơ quan tình báo Ý. Piras đã bị bắt giữ trong tuần này cùng với một cựu nhân viên tình báo Ý khác.
Theo kết quả điều tra, Piras đã tuyển mộ người cung cấp thông tin trong quân đội Ý để lấy thông tin mật theo yêu cầu của Astakov. Năm người bị tình nghi là người cung cấp thông tin hiện đang bị điều tra.
Theo các tài liệu tòa án, Astakov đã cung cấp cho Piras danh sách các yêu cầu thông tin trong các cuộc gặp gỡ bí mật. Đổi lại, Astakov nhận được các thẻ nhớ microSD chứa dữ liệu đã thu thập được, được cất giấu trong một điểm giao nhận bí mật trên tường. Astakov đã trả 4.000 euro (4.500 đô la) tiền mặt cho mỗi gói dữ liệu.
Các yêu cầu do thám tập trung vào sự hỗ trợ của Âu Châu dành cho quốc phòng Ukraine chống lại các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa. Ngoài hệ thống Samp-T, Astakov còn yêu cầu thông tin về hỏa tiễn phòng không MBDA CAMM-ER, mà Ukraine dự định tự lắp ráp trong nước, và hệ thống Michelangelo Dome. Các giám đốc điều hành của Leonardo cho biết Michelangelo Dome có kiến trúc mở, cho phép các quốc gia đối tác tích hợp các tài sản phòng không hiện có.
Yêu cầu hồi tháng 9 năm 2025 nhằm tìm kiếm thông tin tình báo về hiệu quả của các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, thiệt hại đối với chương trình hạt nhân và triển vọng nối lại hoạt động.
Yêu cầu này cũng bao gồm kế hoạch mua hỏa tiễn Storm Shadow của Ý, kế hoạch tái vũ trang của Ý, Liên Hiệp Âu Châu và NATO, các ưu tiên chính sách quốc phòng của Liên Hiệp Âu Châu và hỗ trợ Ukraine trong việc phát triển hỏa tiễn tầm xa. Ông Astakov cũng yêu cầu dữ liệu về một máy bay điều khiển từ xa dưới nước mà Leonardo đang thử nghiệm tại La Spezia, Ý.
Các tài liệu tòa án cho thấy Piras đã thông báo với tùy viên Nga rằng tình báo Anh, chứ không phải tình báo Ý, đang hỗ trợ Ukraine thực hiện các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở dầu mỏ của Nga. Piras cũng báo cáo rằng các chuyên gia Ý đang phân tích cấu trúc của một chiếc xe tăng T-90 của Nga, đặc biệt lưu ý rằng họ không hiểu nguyên lý hoạt động tự động của súng máy gắn trên xe. Piras tuyên bố rằng nếu các chuyên gia tìm ra được thông tin này, họ sẽ làm như vậy.
Vào tháng 4 năm 2025, Astakov đã yêu cầu thông tin về Avio, một nhà sản xuất động cơ của Ý, vài tháng trước khi công ty này hợp tác với Quân đội Hoa Kỳ để cung cấp động cơ hỏa tiễn nhiên liệu rắn.
Sau khi Piras bị bắt hôm thứ Ba, luật sư của ông đã phủ nhận việc Piras chuyển giao thông tin mật cho Nga. Hôm thứ Năm, chính phủ Ý tuyên bố trục xuất hai tùy viên quân sự khỏi đại sứ quán Nga, trong đó có Astakov.
Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani tuyên bố rằng Mạc Tư Khoa tiếp tục sử dụng chiến tranh hỗn hợp chống lại phương Tây và Ý, mô tả các hành động này là sự can thiệp vào các thể chế và an ninh quốc gia của Ý.
Các vụ bắt giữ gián điệp ở Ý trùng hợp với các báo cáo về các hoạt động mạng của Nga nhắm vào hệ thống hậu cần viện trợ quân sự của phương Tây. Tin tặc do nhà nước Nga hậu thuẫn đã xâm nhập vào các camera an ninh kết nối internet và hệ thống liên lạc nội bộ tại các gia cư trên khắp các quốc gia thành viên NATO và Ukraine để theo dõi vận chuyển quân sự.
Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia, gọi tắt là AIVD và Cơ quan Tình báo và An ninh Quân sự, gọi tắt là MIVD của Hòa Lan báo cáo rằng chiến dịch mạng tấn công vào các camera IP đặt dọc theo các tuyến đường hậu cần đã được thiết lập dùng để vận chuyển thiết bị quân sự đến Kyiv. Chiến dịch nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo về loại và số lượng vũ khí được cung cấp cho lực lượng Ukraine.
" Các tổ chức có lắp đặt camera IP trên các tuyến đường này đã được cảnh báo để có thể hành động", cơ quan tình báo Hòa Lan cho biết.
Bản đánh giá tình báo lưu ý rằng tin tặc đã khai thác các lỗ hổng trong mạng lưới camera dân dụng và thương mại. Báo cáo tình báo của Hòa Lan chỉ ra rằng các thiết bị kết nối internet, chẳng hạn như hệ thống liên lạc nội bộ trong nhà, thường thiếu các giao thức bảo mật đầy đủ.
"Khi camera IP được nhận dạng, kẻ tấn công có thể cố gắng truy cập vào nó thông qua internet," báo cáo nêu rõ. "Điều này thường khá dễ dàng, vì nhiều camera IP kết nối với internet không được bảo vệ đầy đủ."
Các hacker đã sử dụng mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, nhu liệu lỗi thời và firmware chưa được vá lỗi để truy cập. Điều này cho phép tình báo Nga theo dõi các hoạt động trên mặt đất mà không cần triển khai máy bay điều khiển từ xa thông thường hoặc ảnh vệ tinh.
Các cuộc điều tra gần đây cho thấy Nga đang theo đuổi các khả năng nhằm chống lại mạng lưới hậu cần và thông tin liên lạc của phương Tây. Một báo cáo chung của The Insider, Der Spiegel và Le Monde cho biết Nga và Trung Quốc đã thảo luận về kế hoạch làm gián đoạn hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink do Mỹ vận hành.
[Kyiv Post: Italy Uncovers Russian Espionage Network Targeting Ukraine Air Defense Data]
14. NATO phiên bản Thái Bình Dương được thành lập để đối phó với Trung Quốc.
Úc và Fiji đã ký kết một liên minh quân sự, theo đó hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau nếu bị tấn công, một thỏa thuận được đưa ra sau những động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Nam Thái Bình Dương.
Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ hiến Fiji Sitiveni Rabuka đã ca ngợi Liên minh Đại dương Hòa bình trong tuần này, một thỏa thuận có thể làm thay đổi cục diện an ninh khu vực và bao gồm thêm nhiều thành viên, chẳng hạn như New Zealand.
Như Newsweek đã đưa tin trước đây, Bắc Kinh đã mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự của mình trên khắp Thái Bình Dương bằng cách xây dựng các cảng, phi trường và các dự án thông tin liên lạc. Năm 2023, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận an ninh với quần đảo Solomon, nằm cách Úc 1.200 dặm về phía đông bắc, điều này đã làm dấy lên lo ngại trong số các đối tác khu vực truyền thống của nước này.
Thủ tướng Albanese, lãnh đạo đảng Lao động, theo đuổi chính sách hợp tác với Bắc Kinh nhưng đã cố gắng đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương kể từ khi nhậm chức vào năm 2022.
Zhiqun Zhu, giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Bucknell, Lewisburg, Pennsylvania, cho biết liên minh này có thể làm sâu sắc thêm sự ngờ vực giữa Trung Quốc và Australia. Ông nói với Newsweek: "Mặc dù sự việc này có thể không ảnh hưởng đến quan hệ của Trung Quốc với Fiji và các quốc đảo nhỏ khác ở Thái Bình Dương, nhưng quan hệ của Trung Quốc với Australia có thể bị ảnh hưởng tiêu cực."
Liên minh Đại dương Hòa bình có thể bao gồm các thành viên khu vực khác, với việc New Zealand tuyên bố đang xem xét tham gia, làm dấy lên triển vọng về một tổ chức tương đương với NATO ở khu vực Nam Thái Bình Dương, tổ chức đã họp tại Ankara tuần này.
"Không có nghĩa vụ nào cao cả hơn việc giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn", Thủ tướng Albanese phát biểu trong lễ ký kết tại thủ đô Suva của Fiji hôm thứ Hai.
Nesweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc để xin bình luận.
NATO phiên bản Thái Bình Dương?
Canberra và Suva cũng đã ký kết Hiệp ước an ninh và phát triển Liên minh Vuvale, cam kết Úc sẽ chi 1 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng giáo dục và y tế ở Fiji. Liên minh Đại dương Hòa bình đánh dấu lần đầu tiên Fiji tham gia một liên minh. Hiện Fiji là đồng minh chính thức thứ tư của Úc, sau Hoa Kỳ, New Zealand và Papua New Guinea.
Theo các điều khoản của hiệp ước, các quốc gia sẽ tham khảo ý kiến về các biện pháp liên quan đến "tình hình an ninh đe dọa chủ quyền, hòa bình hoặc ổn định" của bất kỳ bên nào. Hiệp ước cũng thừa nhận rằng nếu có một cuộc tấn công vũ trang vào một trong hai quốc gia, họ "sẽ hành động để đối phó với mối nguy hiểm chung".
Thỏa thuận này có thể mở đường cho một liên minh an ninh Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Hôm thứ Năm, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố rằng chính phủ do ông lãnh đạo sẽ thảo luận với Úc và Fiji về việc xem xét tư cách thành viên của Liên minh, và quyết định cuối cùng sẽ do Nội閣 và Quốc hội đưa ra.
Luxon cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã và đang hợp tác với cả hai quốc gia này về cách thức phát triển một khu vực an toàn hơn cho tất cả mọi người, vì vậy việc tham gia liên minh này với họ là điều hợp lý."
Đài ABC News của Úc đưa tin rằng Canberra chỉ đang xem xét mở rộng hiệp ước này cho các quốc gia trong khu vực có quân đội thường trực, như New Zealand, Papua New Guinea và Tonga.
Dấu ấn của Trung Quốc tại khu vực Nam Thái Bình Dương
Úc đã đạt được các thỏa thuận nhằm hạn chế ảnh hưởng khu vực của Trung Quốc, bao gồm thỏa thuận Nakamal với Vanuatu và hiệp ước Liên minh Falepili với Tuvalu.
Canberra cũng đang tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán hiệp ước với Quần đảo Solomon, quốc gia có mối quan hệ kinh tế và an ninh sâu sắc hơn với Bắc Kinh, điều đã gây ra những lo ngại ở Canberra. Một thỏa thuận an ninh bí mật với Bắc Kinh năm 2022 đã làm dấy lên lo ngại về sự hiện diện của lực lượng quân sự Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương.
Zhiqun Zhu từ Đại học Bucknell, Lewisburg, gọi tắt là PA cho biết hầu hết các quốc đảo Nam Thái Bình Dương duy trì quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc, hưởng lợi từ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. "Họ từ chối chọn phe trong cuộc cạnh tranh địa chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ."
"Điều khiến Bắc Kinh thất vọng nhất là sự hợp tác tích cực của Australia với Hoa Kỳ để đối phó với sự hiện diện kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Á Châu - Thái Bình Dương, chẳng hạn như trong khuôn khổ QUAD," Zhiqun Zhu nói, đề cập đến Đối thoại An ninh Tứ giác, sự hợp tác giữa Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.
Như Newsweek đã đưa tin vào tháng 4 năm 2025, Trung Quốc đã phát triển các dự án trên khắp Thái Bình Dương, từ Papua New Guinea ở phía bắc Australia, đến Samoa, nằm cách lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ ở Polynesia khoảng 40 dặm.
Mạng lưới hậu cần gồm các hải cảng, phi trường và các dự án thông tin liên lạc là một phần của "Sáng kiến Vành đai và Con đường", gọi tắt là BRI năm 2013 của Trung Quốc, một kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu.
[Newsweek: Pacific Version of NATO Launched to Counter China]