"GÀ TOI"

"Gà Trống" hôm hay hết gáy rồi
Oai phong "Bò Tót" bước lên ngôi
Cặp sừng nhọn hoắt phăng phăng tiến
Hai cựa tề bằng phướt phướt trôi
"Mấy cú cưa ngang" chìm tiếng Quác !!!
"Vài đường xẻ dọc" khiến Gà toi !!!
Thương thay một thủa oai hùng thế
Nuốt phải "dây thun" mới hóa tồi.

TÓM LƯỢC TRẬN ĐẤU: TRẬN ĐẤU TÂY BAN NHA -PHÁP

Thật không hổ danh nhà Dương Kim Vô Địch châu Âu, Tây Ban Nha đã biến trận đấu với Đội Tuyển Pháp thành một cuộc chiến không cân sức và không quá khó khăn giành thắng lợi 2-0 để đi vào bán kết.

Không nhìn thấy một hình ảnh “Gà trống Gaulois” oai hùng trong quá khứ. Các cầu thủ Đội Tuyển Pháp đá như... gà rù.

Thi đấu rời rạc, không ăn ý với nhau trong lối chơi, nhiều khi còn nhào cả vào nhau trên sân, và bị đối thủ Tây Ban Nha áp đảo gần như trên mọi phương diện.

Các tiền vệ của Tây Ban Nha kiểm soát banh ở khu vực giữa sân quá tốt. Hoàn toàn chia cắt hàng công của Đội Tuyển Pháp, đối phương không có thể tiến lên nổi. Dù cầu thủ Benzema của Pháp đã "rất cố gắng" lùi sâu về để kiếm banh và chuyền cho đồng đội, nhưng đội Pháp không thể gây nên được khó khăn cho thủ thành Casillas bên Tây Ban Nha. Trong suốt 90 phút, Đội Pháp chỉ một lần duy nhất gây sóng gió về phía khung thành của Tây Ban Nha. Đó là cú đánh đầu của tiền vệ Debuchy sau nỗ lực đưa banh ngang vao của Ribery, banh đi lướt qua xà ngang trong gang tấc.

Trong một thế trận vượt trội về mọi mặt, Tây Ban Nha áp đảo khung thành của thủ môn Lloris Pháp nhiều lần. Ngay từ khi trận đấu bắt đầu được 5 phút, một tý nửa là Tây Ban Nha đã có bàn thắng, nếu trọng tài không thổi phạt một quả penalty, lúc Fabregas xâm nhập vòng cấm địa cầu thủ Pháp Clichy đã kéo áo.

Phút thứ 19 thì Tây Ban Nha hạ gục chú “Gà trống Gaulois”. bằng cú đánh đầu của Xabi Alonso. Điều bất ngờ cách "lật cánh đánh đầu", chứ không theo phong cách đan bóng theo kiểu tiqui-taca quen thuộc của xứ " Bò Tót" này. Tiền vệ Iniesta đưa banh lên cho hậu vệ cánh trái Alba phi xuống tạt bóng ngang vào cho Xabi Alonso đánh đầu trong tư thế khá đẹp để ghi bàn.

Đây chắc chắn là một kỷ niệm rất đẹp cho Xabi Alonso mang thành tích ngày đá thứ 100 này cho Đội Tuyển Tây Ban Nha. thật là tuyệt vời!. Hình như hôm nay các đồng đội đã tạo điều kiện tối đa để anh có một ngày vui trọn vẹn.

Phút 90, cầu thủ vào sân thay người Pedro đã mang về cho Tây Ban Nha một quả penalty, sau khi anh bị hậu vệ Reveillere bên phía Đội Tuyển Pháp phạm lỗi trong vòng cấm địa. Xabi Alonso được giao trọng trách đá "trái phạt", anh đã hoàn thành xuất sắc nâng tỉ số lên 2-0 cho nước nhà Tây Ban Nha Đương Kim Vô Địch châu Âu.

Bàn thắng trên chấm phạt đền của Alonso không chỉ tô điểm cho chiến thắng của "Bò tót" mà còn khiến cho trận đấu thứ 100 cho đội tuyển của bản thân tiền vệ này thêm ngọt ngào hương vị, và Pháp chấp nhận thua trong sự "tâm phục khẩu phục"

Với chiến thắng này, Tây Ban Nha sẽ gặp anh "hàng xóm" Bồ Đào Nha của bán đảo "Iberia" này ở bán kết. (Chắc chắn sẽ có rất nhiều gay cấn).

PHỤ GHI:

"Phúc cho người thua biết chấp nhận vui vẻ
Khốn cho kẻ bại mang thù hận kiêu căng"
"Người biết khiêm nhường, sẽ sống luôn hạnh phúc
Kẻ nào tự phụ, mãi sầu khổ thương đau"
"Từ ngàn xưa vẫn thế, người đi trước đến đỉnh
Rồi lại phải bước xuống bởi có kẻ lên sau"

Thánh Gioan Tẩy Giả khiêm nhường làm kẻ mở đường, và Ngài nói,
Kẻ đến sau tôi rất cao trọng, "tôi không đáng cởi quay dép cho Người" (Ga.1,27)

Hôm nay ngày lễ kính thánh Goan Tẩy Giả, Ngài là kẻ rất khiêm nhường trước Chúa Giêsu và sự công chính.

Nhưng ngài không bao giờ lùi bước trước cái ác và sự bất công dù có phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Kính chúc qúy độc giả một ngày lễ sống đẹp trong vui vẻ, công chính, và lẽ thật.