THÊM DẦU VÀO LỬA : Hơn 15 ngàn người phản đối vụ Sebelius được mời phát biểu tại Georgetown University

TT. Obamavà bà Kathleen Sibelius
Tin CNA từ Washington D.C. ngày 05/09/12: Hơn 15 ngàn người đã ký tên vào lá thư ngỏ nhằm phản đối quyết định của Georgetown University mời Bộ Trưởng Bộ Sức Khoẻ (HHS), Kathleen Sebelius, đến phát biểu tại một buổi lễ phát phần thưởng nhân dịp lễ ra trường.

“Các vị Giám Mục can trường của chúng ta đã rất cảnh giác trước mối đe dọa này. Một cách tối thiểu, các ngài xứng đáng được sự nể trọng và ủng hộ từ các cơ sở cao cấp—như Georgetown University—khi tuyên bố sự hiệp thông của mình với Hội Thánh Công Giáo.” Đây là phát biểu của tác giả lá thư ngỏ, Brian Burch, giám đốc CatholicVote.org.

Trong một bức điện thư gửi cho CNA, Burch cho biết ông rất sửng sốt trước việc Georgetown University quyết định mời bà Bộ Trưởng, vốn là nhân vật cương quyết bảo vệ chính sách ngừa thai của TT Obama, một chính sách “đe doạ chính sự tự do của các cơ sở ‘có đạo’ như Georgetown University.”

Burch nói thêm: “Các bệnh viện, viện đại học, và các cơ sở ‘có đạo’ khác đang bị đe doạ bởi chính sách vừa nói, chính là các cơ sở đại diện cho Công giáo, và gắn liền với Hội thánh Công giáo.”

Bức thư ngỏ lên tiếng cảnh giác về hiểm họa các cơ sở Công giáo tôn vinh những nhân vật “đã biểu tỏ thái độ thù nghịch và rõ ràng chống lại các quyền tự do” mà quý vị giám mục đang nỗ lực tranh đấu. Bức thư kêu gọi viện đại học thuộc quyền cai quản của Dòng Tên nên xét lại lời mời.

Lá thư được phổ biến vào ngày 7 tháng 5 năm 2012, thì ngay ngày hôm sau, mùng 8 tháng 5, đã nhận được trên 15 ngàn chữ ký của những người ủng hộ.

Lá thư được gửi đến Viện Trưởng John J. DeGoia, đến Khoa Trưởng Edward Montgomery thuộc viện Chính Sách Công Cộng, đồng kính gửi ĐHY Washington D.C., Donald W. Wuerl và TGM Baltimore, William E. Lori.

Khi nêu lên “hiện tình xung khắc” giữa Hội Thánh và chính quyền Obama, các người ký tên trên lá thư ngỏ cũng cho thấy nỗi thất vọng ê chề về quyết định tiếp đón bà Bộ Trưởng đến phát biểu tại lễ phát phần thưởng tại Viện Chính Sách Công Cộng thuộc Georgetown University vào ngày 18 tháng 5 năm 2012.

Sự xung khắc này tạo ra “các vấn nạn rất đáng quan ngại, hoàn toàn khác với các vấn nạn cho phép người Công giáo có lương tâm ngay chính lên tiếng bất đồng một cách khôn ngoan, nhằm giải quyết vấn đề một các tối hảo.

Georgetown University đã bị chỉ trích nặng nề ngay từ ngày 4 tháng 5 khi công bố việc mời bà Bộ Trưởng đến phát biểu vào dịp lễ ra trường.

Sự chỉ trích này phần lớn phát xuất từ việc mới đây bà Bộ Trưởng ban hành một chỉ thị liên bang—nhưng gây tranh luận cùng khắp—là bó buộc các chủ nhân cung cấp bảo hiểm sức khỏe miễn phí về các dịch vụ ngừa thai, triệt sản và việc cung cấp các loại thuốc phá thai, cho dù điều này có vi phạm niềm tin tôn giáo chăng nữa.

Các giám mục Công giáo thuộc mọi giáo phận trên toàn nước Mỹ đã lên tiếng chống lại chỉ thị này vì mối đe dọa cho quyền tự do tôn giáo. Các vị đã cảnh báo rằng luật mới này có thể đi đến chỗ ép buộc các bệnh viện, trường học và các cơ quan thiện nguyện Công giáo phải “giải nghệ.”

Trả lời cho những chỉ trích vừa nêu, phát ngôn viên của Georgetown University cho biết rằng họ không hề có duy nhất một diễn giả trong lễ ra trường, bởi vì mỗi trường chuyên nghiệp hoặc cấp bằng cử nhân đều tổ chức lễ ra trường riêng biệt. Bà Bộ Trưởng không phát biểu tại một buổi lễ ra trường nào cả, mà chỉ đến phát biểu tại một buổi phát phần thưởng mà thôi.

Thoạt tiên thì bà Bộ Trưởng xuất hiện trên mạng lưới Georgetown dưới phần có tựa đề: “Các Diễn Giả tại các lễ Ra Trường Khác.” Sau khi làn sóng chống đối dâng cao, tựa đề này được chuyển thành: “Diễn Giả tại các Buổi Lễ Khác.”

Các người ký tên trong lá thư ngỏ cảnh báo rằng quyết định của Georgetown University chỉ “đổ thêm dầu” vào trận lửa tranh chấp, khiêu khích những cuộc phản đối “đầy chính nghĩa,” gây phương hại cho việc đối thoại cần có để giải quyết các vấn đề xung quanh chỉ thị của Bộ HHS.”

Thêm nữa, vẫn theo họ, đây đúng là một hành vi mang “tính chất chia rẽ trầm trọng,” chẳng khác gì một “lời phỉ báng” trước công cuộc đấu tranh của quý vị giám mục cũng như của các tín hữu Hoa Kỳ khác đang tìm kiếm—trong “tinh thần cầu nguyện”—một giải pháp thỏa đáng cho cuộc xung đột với chính quyền. Do đó, Georgetown University cần phải xét lại quyết định của mình.

Burch nói với CNA rằng khi phải đương đầu với một cuộc tấn công vào “nền tự do căn bản nhất,” thì sự hợp nhất của Giáo Hội hơn bao giờ hết phải đặt lên hàng đầu. Ông nói thêm: “Ngược lại, Georgetown đã mua lấy bất hòa và chia rẽ khi mời chính nhân vật có thẩm quyền đóng cửa nhà trường của mình bằng cả một đống những giấy phạt.”

“Không thể hiểu được tại sao Georgetown lại có thể “cõng rắn cắn gà nhà” như vậy!”

05/09/2012

Nguyễn Kim Ngân