Thân phận
Lm Vũđình Tường8/31/2011
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Mấy ngày qua đài phát thanh khẩn trương loan tin về cơn bão dữ tợn sắp xảy đến. Mọi người đều chuẩn bị để chống bão, duy chỉ có đàn vịt là điếc không sợ súng. Mẹ con vịt cứ thong dong đùa giỡn trên sông, cứ thong thả xuôi theo giòng kiếm mồi. Bầu trời đổi thành màu xám, những cụm mây đen nghịt kéo đến khỏa lấp hết ánh sáng, theo sau là những cơn gió rất mạnh dồn thốc những ngọn cây về cùng phía theo chiều gió và cuối cùng là những hạt mưa nặng hạt ầm ầm đổ xuống như trút nước. Lúc này vịt mẹ mới buông những tiếng thảm thiết kêu gọi lũ con về chuồng. Cơn nước lũ xoáy mạnh xuôi giòng và những đợt sóng thi nhau ập tới, lớp này đổ trên lớp kia tạo nên những tiếng ì ầm như trời sắp sửa sập đè trên phần đất này.

Đàn vịt cứ lầm lũi chèo chống bơi ngược chiều nước. Lũ vịt con nhào lên lộn xuống theo nhịp điệu của sóng. Chúng dùng hết sức bình sinh để cố chống trả lại với sức nước xuôi giòng. Những đợt sóng đổ xuống đàn vịt tới tấp, chúng chưa kịp hoàn hồn thì những đợt sóng khác đã đổ nhào trên đầu. Vịt mẹ dường như thấu hiểu cái thảm cảnh của lũ con, nó luôn buông những tiếng não nề nghe buồn thối ruột. Gió càng mạnh, sóng càng lớn, lũ vịt càng phải phấn đấu hơn. Chúng dốc toàn lực bơi để khỏi bị nước cuốn đi. Tiếng vịt mẹ trộn lẫn với tiếng gió rít tạo thành những tiếng kêu rời rạc, đôi khi mất hút. Toàn lũ vịt leo được lên bờ, con nào cũng hồn siêu phách lạc. Chúng co cổ như cố von tròn người lại để tránh sức cản của gió, cả đàn lầm lũi bước đi chậm chạp, đôi khi phải chui qua những tàn cây kẽ lá vừa bị gió bão vùi dập trên mặt sân sũng nước. Sóng vẫn vỗ ầm ầm, gió vẫn rít lên từng cơn, mưa vẫn đổ và mặt sông nước vẫn xoáy tròn theo từng đợt sóng. Đàn vịt đã thoát hiểm, dù trong gang tấc, dù khó khăn vất vả, dù hơi tàn sức kiệt, xác sơ.

Người Kitô hữu đi theo Chúa trong những cơn sóng gió của đời người, đời sống họ cũng lắm lúc tương tự như đời sống đàn vịt, họ phải tranh đấu trước phong ba để bảo vệ đức tin tôn giáo, họ cũng vùng vẫy để sống còn, để trung thành với những điều mà họ học hỏi được trong đời sống tông đồ. Họ luôn nhớ rằng, Chúa Ki-tô không gọi họ theo Ngài để được sống ngoài thế gian, cách biệt xã hội. Chúa Ki-tô không gọi họ đi ra ngoài giòng thác lũ của thân phận làm người, hay an phận thả trôi xuôi theo giòng nước lũ. Chúa gọi họ đi ngược lại với giòng thác vật chất, cùng với Ngài bước trên con đường hẹp, con đường đòi hỏi nhiều cố gắng, hy sinh, đời hỏi sống chống trả với các cơn sóng tình, vùng vẫy để vươn lên, thoát ra khỏi vòng kiềm toả của phồn hoa giả tạo, của vật chất danh vọng, của sức mạnh bất công và bạo động. Dòng đời trôi không ngừng, kẻ nào ngưng tay chèo, tay chống sẽ bị đời cuốn đi, lạc vào cơn lốc thời đại và bị xoay tròn trong cơn cuồng phong đó. Kẻ nào không tiến ngược giòng sẽ bị đời cuốn trôi, đời là thế.

Đi theo Chúa Giê-su là chấp nhận thương đau, là bước trên đường khổ giá để chống lại những thói xấu của chính mình, là cải tạo chính mình, là làm cách mạng để tiến lên, là giải phóng mình khỏi những ươn hèn, là làm chủ chính con người của mình, là quản lý chặt chẽ đời mình và là tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc trên con đường đạo đức, tu đức, sửa mình. Đó là con đường tiên tiến, con đường đưa đến tiến bộ để rồi sẽ gặt hái thắng lợi cuối cùng, thắng lợi trọn vẹn trong Chúa Kitô.

Lạy Chúa, Đời con luôn đi kèm với đau thương. Giàu sang phú quý chưa chắc đã là sống đẹp lòng Chúa; nghèo hèn, đau thương dồn dập, xui xẻo tới tấp chưa phải là dấu hiệu bị Chúa ruồng bỏ, bởi vì đi theo Chúa là chấp nhận bơi ngược giòng nước, là chấp nhận kiếp sống nổi trôi giữa giòng đời, trong đó có đủ hương vị đắng cay ngọt bùi. Đi theo Chúa là đi trong hy vọng, ngay cả hy vọng trong đau thương bởi vì người đi trong đau thương sẽ gặt giữa ca mừng.

Lm Vũđình Tường (viết năm 1987)
TiengChuong.org

See Also

2/21/2016
Lòng Chúa Thương Xót!
Nguyễn Trung Tây
1/2/2016
Chuyện Bác Chuyện Em: Hiển Linh Năm Nay
Nguyễn Trung Tây
12/27/2015
Norm Pattis: người vô thần và cảm nghiệm Giáng Sinh
Vũ Văn An
12/26/2015
Mỳ tôm và Giáng sinh
Đức Hoàng /VnExpress
12/24/2015
Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2015
Lm. Giuse Trần Việt Hùng
12/24/2015
Khai mạc Triển lãm Giáng Sinh 2015 ''Chân dung Lòng thương xót''
Bích Ngân OP & Phó Bá Cường OP
12/23/2015
Món quà mùa Giáng Sinh:“Maria, Người Phụ Nữ Đầy Quyền Năng nhất Thế Giới”
Trần Oanh
12/22/2015
Ba quả táo lễ Giáng Sinh
LM. Giuse Nguyễn Hữu An
12/22/2015
Những bài hát Noel quen thuộc và hay
Bảo Trần thu thập
12/22/2015
Đêm nay Noel về
Lm Phêrô Nguyễn Đức Thắng
12/22/2015
Ngày Lễ Giáng Sinh không có nguồn gốc ngoại giáo
Vũ Văn An
12/21/2015
Hoạt cảnh Giáng Sinh 2015 - Phong trào Cursillo TGP Los Angeles
Dung Hóa
12/20/2015
Bài học Giáng Sinh khó nghèo
Đinh Văn Tiến Hùng
12/20/2015
Con Trời Dựng Lều
Nguyễn Trung Tây
12/17/2015
Bình an nhân thế
Lê Đình Thông
12/16/2015
Thư gửi Đức Giáo Hoàng nhân ngày sinh nhật của Ngài!
Phạm Đình Ngọc, S.J
12/16/2015
Giáng Sinh Bản Làng
Dòng Mân Côi Chí Hòa / Phạm Trung
12/16/2015
Tiếng gọi Belem
Đinh Văn Tiến Hùng
12/14/2015
Đời truyền giáo: Kỳ nghỉ 2015
Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD.
12/12/2015
Truyện Ngắn: Quán Trọ Cây Thầu Dầu
Nguyễn Trung Tây