Chúa Nhật 14 Thường Niên. Năm A

Mt 11, 25-30

Bình thường chúng ta chia sẻ chuyện vô thưởng, vô phạt, giữa nhóm bạn bè. Câu chuyện quanh đi quẩn lại cũng toàn chuyện, mưa gió, khí hậu, chuyện đăng tải, loan tin trên báo chí về thể thao, về tội phạm, chuyện liên quan đến cuộc sống và biến cố vòng quanh thế giới. Bạn bè quen lâu hơn chúng ta chia sẻ cũng những mẩu chuyện trên nhưng đi vào chi tiết hơn, đưa ra bình luận, phê bình, nhận xét. Cũng có thể chen vào chuyện liên quan đến con cái, gia đình, người thân, hàng xóm. Mức độ quen hơn nữa chúng ta chia sẻ cảm xúc, tình cảm và biến chuyển trong hành trình đức tin, niềm tin. Bạn thân nhất chúng ta cởi mở tấm lòng, chân thành thổ lộ mọi tâm tư thầm kín.

Nội dung điều chia sẻ tuỳ thuộc từng đối tượng. Đối tượng không nhất thiết cùng tuổi, có thể cùng trang lứa, cùng ngành nghề, cùng sở làm. Tuỳ theo đối tượng mà câu chuyện được khai mào. Chọn đối tượng để tâm sự, gởi gắm tâm tư phần nào nói lên tình cảm, lòng mến và mức độ tin tưởng ta dành cho cá nhân đó. Tình cảm càng sâu đậm, mức tin tưởng càng sâu việc thổ lộ tâm tình càng bộc lộ nhiều.

Hôm nay Đức Kitô cũng cho biết đối tượng mà Chúa Cha chọn để mặc khải Tin Mừng cho họ. Ngài không chọn thành phần tài cao, học rộng, kiến thức uyên bác. Thành phần Chúa chọn có điểm chung duy nhất đó là cùng có tâm hồn đơn sơ, khiêm nhường, bé mọn.

Lậy Cha, Con cảm tạ Cha vì Cha không mặc khải những điều này cho người tự nhận mình khôn ngoan, thông thái nhưng lại mặc khải cho kẻ bé mọn. Mt 11,25

Người tự nhận khôn ngoan, thông thái học nhiều, hiểu rộng tự tin vào khả năng mình và đồng nghiệp nên thường coi thường, dửng dưng ơn Chúa soi sáng. Đồng nghiệp thường ca tụng lẫn nhau khiến họ mù quáng về nước Thiên Chúa, về chính Đức Kitô. Đồng nghiệp này làm, đồng nghiệp kia ca tụng, rồi đồng nghiệp kia làm, đồng nghiệp khác ca tụng. Đây chính là truờng hợp của các nhóm thức giả, Luật Sĩ, Biệt Phái và Pharisiêu. Họ ca tụng nhau, sống trong hàng rào ảo vọng đồng nghiệp gây dựng nên.

Thông thái bao nhiêu cũng không thể hiểu được mầu nhiệm trong đạo. Mầu nhiệm cần có Chúa mặc khải. Nếu hiểu được thì không phải là mầu nhiệm. Vì thế muốn hiểu mầu nhiệm cần Chúa mặc khải; dù đã mặc khải điều đó vẫn vượt quá trí tưởng. Vì trí tưởng chỉ có thể hiểu được những gì đã mặc khải; những gì chưa mặc khải vẫn thuộc về mầu nhiệm. Thiên Chúa mặc khải một phần về mầu nhiệm Thiên Chúa mà chưa mặc khải hoàn toàn về mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Phần còn lại là công việc của Chúa Thánh Thần. Đấng làm công việc chỉ bảo, hướng dẫn, từ từ mặc khải cho Giáo Hội và cho cá nhân các Kitô hữu.

Chúa Cha làm công việc mặc khải, làm sáng tỏ một phần thầm kín vì thế Đức Kitô dâng lời cảm tạ. Chúa Cha lại chọn mặc khải cho kẻ bé mọn, cho người có tâm hồn chân thành, cho người có tấm lòng khiêm nhu. Nhận biết mình hèn mọn sốt sắng và khao khát học hỏi nên tìm gặp chân lí Chúa mặc khải cho.

Chúa Cha mặc khải điều gì? Thưa Ngài mặc khải về Con một Ngài là Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa. Câu Con Một Thiên Chúa có nghĩa Thiên Chúa chỉ có một người con duy nhất. Cũng còn một nghĩa nữa là chỉ có một Thiên Chúa duy nhất. Người Con này xuống thế làm công việc mặc khải về cha mình là Chúa Cha, Đấng thương yêu nhân loại đến nỗi

Ban Con Một Mình để những ai tin vào Người Con sẽ được sự sống đời đời. Gn 1,14

Đây là một mặc khải hai chiều Cha-Con. Chúa Cha mặc khải Chúa Con là Con Thiên Chúa và Chúa Con mặc khải Chúa Cha là Thiên Chúa duy nhất. Với tư cách là Con, Đức Kitô là Đấng có toàn quyền và đủ tư cách hơn ai hết để mặc khải về Cha Ngài.

Không ai biết Cha hơn Con và cũng không ai biết Con hơn Cha và những người Chúa Con mặc khải cho Mt 11.25

Vì thế mặc khải của Chúa Con về Cha Ngài là điều chính xác hơn cả, đáng tin cậy, học hỏi tìm hiểu nếu muốn biết về Thiên Chúa. Ngoài ra mọi suy đoán khác, ngay cả luật lệ truyền thống tổ tiên để lại cũng đều không thể nào giải thích rõ hơn mặc khải Đức Kitô cho biết về Cha Ngài. Đức Kitô còn xác định một điều rõ ràng khác là nhiệm vụ của Ngài được chính Chúa Cha trao phó. Hai lần kinh thánh thuật lại có tiếng từ trời phán ra

Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Ngài. Mt 3,17

Như thế lắng nghe lời Chúa Con chính là lắng nghe lời của Chúa Cha. Nghe được lời này và hiểu được cần ơn mặc khải từ Chính Đức Kitô. Ơn mặc khải Ngài ban cho những tâm hồn đơn sơ, bé mọn, khiêm nhu.

Từ chối đón nhận mặc khải từ Đức Kitô sẽ tự chuốc lấy gánh nặng, khó nhọc, cực khổ vào thân. Đến với Chúa để được hướng dẫn học hỏi. Đến với Chúa để được bổ sức về phần tâm linh. Đến với Chúa với tấm lòng khiêm nhường mới tìm được thư thái bình an. Chỉ qua Ngài mới thấy ách nhẹ nhàng, bớt, vơi đi gánh sầu khổ trong đời.

Lm Vũđình Tường

TiengChuong.org