“Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh, thì Thiên Chúa sẽ nghìn trùng xa cách…”

o Thánh Thần Quy Tụ và Sai Đi

Trong thời đại @ này, dường như khoa học kỹ thuật càng lên cao thì tình người càng đi xuống. Người ta sống như những “rôbô”, nhịp sống thời gian tính toán chính xác đến từng mili mét, nhưng lại vô cảm trước những thống khổ của đồng loại. Thượng Phụ Giáo Chủ Athenagoras đã thốt lên: “Nếu cuộc đời vắng bóng Thánh Linh, thì Thiên Chúa sẽ nghìn trùng xa cách…” Thánh Thần là tình yêu. Ở đâu vắng bóng tình yêu, thì đúng là Thiên Chúa mãi nghìn trùng xa cách. Tạ ơn Chúa. Thánh Thần tình yêu đã rợp bóng trên Cộng Đoàn Cầu Nguyện Lòng Thương Xót Chúa giáo xứ Chí Hòa. Mỗi chiều thứ năm tại đây như một “tổ ấm yêu thương” của cả chục ngàn người đủ mọi tầng lớp già trẻ, lớn bé, khoẻ yếu, giàu nghèo, sang hèn, từ muôn nơi hội tụ lại. Trong bầu khí gia đình, ấm áp tình Chúa tình người, họ đến để cảm nghiệm lòng Chúa xót thương và thể hiện lòng yêu thương đối với Thiên Chúa qua hình ảnh con người nơi trần gian. Họ tập tành sống yêu thương như cộng đoàn tín hữu đầu tiên “luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. Tất cả hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung…” (Cv 2,42-44). Tình hiệp thông đó biểu lộ trong lời cầu nguyện cho nhau mỗi buổi họp mặt và những đóng góp sẻ chia đến với những người đau ốm bệnh tật, ngặt nghèo và những anh chị em ở vùng sâu vùng xa trong những chuyến cộng tác bác ái hàng tháng.

Hơn 200 bạn trẻ trong Đội Quân Áo Xanh của cộng đoàn Lòng Thương Xót Chí Hoà được chính Thánh Thần quy tụ và sai đi. Tìm đâu ra được những thiện nguyện viên nhiệt tình như thế trong thời buổi @ vô cảm này? Chỉ có sức mạnh tình yêu của Thánh Thần mới biến đổi được lòng của họ, để thay vì “vô cảm”, họ lại “nhạy cảm” trước muôn vàn thống khổ của đồng loại. Tình yêu Đức Kitô thúc bách hơn 150 Cánh Chim Xanh lên đường trong ngày Lễ Chúa Thánh Thần với hành trang là 1000 phần quà của cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa và Đức Mẹ giáo xứ Chí Hòa chắt chiu dành dụm trong tháng hoa kính Đức Mẹ. Những bông “hoa tình thương” này được trao tận tay 1000 gia đình anh chị em nghèo khó thuộc giáo xứ Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, giáo phận Ban Mê Thuột, chắc chắn đẹp lòng Đức Mẹ hơn hẳn những bông hoa tươi tốn kém rình rang nghi thức.

o “Bù Đăng nắng bụi - mưa lầy”

Thánh Thần vẫy gọi những Cánh Chim Xanh cùng với 6 xe tải chở hàng chục tấn hàng hoá tạm rời “đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ” vượt quãng đường hơn 200 cây số đến với “Bù Đăng nắng bụi - mưa lầy” trong đêm thứ bảy 22-05-2010.

Miền đất nắng bụi mưa lầy này là một cánh đồng truyền giáo mênh mông bát ngát. Chỉ có 2 mục tử chăm sóc 12500 con chiên, gồm 14 dân tộc, ngôn ngữ chính là M-Nông, S-Tiêng, ở rải rác trong 35 sóc, bao gồm 5 xã và một thị trấn. Đường xá đi lại khó khăn, không có phương tiện giao thông, bà con không có điều kiện đến nhà thờ Bù Đăng, nên 2 mục tử phải thay phiên nhau đến tận các sóc thăm mục vụ và dâng Thánh Lễ cho họ. Sóc xa nhất đi về mất 125 Km! Hiện thời mới cất được 12 nhà nguyện cho 35 sóc, cho nên có những “nhà nguyện” chỉ là mái tranh vách nứa lụp xụp như một túp lều nơi rừng hoang. Thánh Thần cũng sai các thợ gặt thuộc dòng Nữ Vương Hòa Bình, Mến Thánh Giá Tân Việt, Thừa Sai Việt Nam, Đức Bà Truyền Giáo dấn thân trên cánh đồng truyền giáo này.

Tiếng chuông sớm mai vang vọng núi đồi đánh thức những chú chim xanh còn ngái ngủ và bà con từ các buôn làng mau chân đến mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày khai sinh Giáo Hội. Những lời giảng và cách thức cử hành phụng vụ sống động của linh mục lãng tử đem lại bầu khí tươi mới cho người dân nắng bụi mưa lầy. Món quà Thánh Thần gởi đến là những tràng chuỗi Mân Côi, những bức ảnh Lòng Thương Xót Chúa được những Cánh Chim Xanh trân trọng trao tận tay bà con trong niềm xúc động nghẹn ngào.

o Đak-La với Giếng Nước Lòng Thương Xót

Điểm hẹn Thánh Thần sai đến đầu tiên là sóc Đak-La với 50 phần quà cho những anh chị em dân tộc M-Nông. Đây là điểm hẹn xa nhất, gian khổ nhất, và cũng nghèo khó nhất. Không có đường cho xe lớn đi xuyên qua 3 cây số vườn điều, ngoài xe máy cày. Thế là 150 sứ giả lòng thương xót phải đứng ngồi nhồi nhét trên 3 chiếc xe máy cày ì ạch leo qua những đoạn đường gập nghềnh bụi đỏ, những con dốc cao xe đi nửa chừng như muốn trượt xuống làm những cánh chim xanh nhiều phen thót tim. “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”. Vâng, chỉ có tình yêu mới thúc đẩy những cánh chim xanh vượt nổi chặng đường gian khó đến được sóc Đak-La loan truyền Lòng Thương Xót Chúa. Những khuôn mặt nhọc nhằn, những mái tóc cháy xém còn đượm mùi khói bụi hân hoan đón nhận phần quà gồm 10kg gạo, 1 bao quần áo, 15 gói mì, 3kg muối và đặc biệt là một trái bóng bay ngộ nghĩnh cho các em nhỏ. Những bệnh nhân được các bác sĩ, y sĩ chăm sóc tận tình. Những mái tóc bù xù được cắt tỉa gọn gàng. Người dân nơi tận cùng nỗi khó này nở nụ cười hạnh phúc vì chưa bao giờ có phái đoàn nào đông đảo đến tận nơi trao cho nhiều quà đến thế. Màu áo xanh hy vọng cùng với những chiếc áo blue trắng dưới ánh nắng vàng đem lại niềm hy vọng tươi sáng cho nơi đây. Cơn mưa trái mùa tháng trước làm cho 6 ngôi nhà bị tốc mái đã được cộng đoàn Lòng Thương Xót Chí Hoà hỗ trợ sửa chữa lại cho đỡ cảnh “nắng vẫn tới đầu, mưa vẫn đến mặt”!

Sau khi phát quà, những cánh Chim Xanh tủa ra thăm bà con trong sóc. Ở thành phố, lâu lâu bị cúp điện đã thấy khó chịu lắm rồi. Ấy thế mà ở đây, cho đến bây giờ, các mái nhà tranh vẫn còn lụp xụp trong ánh đèn dầu. Họ chưa có điện! Thật xót xa và nghịch lý vì đường dây “cao áp” 5000KV ngất ngưỡng đi qua sóc nhưng không chịu “hạ áp”. Người dân chỉ ngước nhìn đường dây điện băng ngang qua mà vẫn chưa biết điện là gì? Thế kỷ 21 rồi mà sao tăm tối vẫn mãi tối tăm thế này, Chúa ơi!

Dừng lại trước một ngôi nhà tranh rách nát, cánh cửa bằng phên tre thấp ngang nửa người, không thể coi là nơi “đi qua đi lại” mà phải gọi là nơi “chui ra chui vào”. Cặp vợ chồng già không có con, đến tuổi 2 màu tóc vẫn nương tựa bên nhau nhọc nhằn kiếm sống qua ngày. Trong nhà hầu như không có một vật dụng nào đáng giá. Đã qua rồi cái thủa “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”, nhưng ngôi nhà lụp xụp chan chứa tình yêu thương đó chính là “lâu đài tình ái” của hai ông bà. Có nhiều cặp vợ chồng đại gia sống trong đảo Kim Cương nhưng mãi chỉ là 2 viên sỏi bất hạnh kề cận nhau vì họ thừa tiền của mà thiếu tình yêu!

Trong suốt tháng Hoa, cha linh hướng kêu gọi cộng đoàn giúp cho sóc Đak-La đây một giếng nước mang tên là “Giếng Nước Lòng Thương Xót”. Khi chúng tôi đến đây, giếng nước đang được khoan. Có giếng rồi lại phải lo máy phát điện để bơm nước lên. Cầu mong có nhiều bàn tay đưa ra trợ giúp cho giấc mơ “Giếng Nước Lòng Thương Xót ” mau thành hiện thực để mỗi ngày bà con khỏi phải lội bộ 5 cây số đến suối múc nước về dùng. Những ánh mắt người dân khát bỏng ngóng chờ từng ngày từng ngày mạch nước từ giếng khoan trào lên. Lòng Thương Xót Chúa cũng tuôn tràn như thác lũ, cuốn tất cả mọi người vào nguồn mạch yêu thương.

o Thánh Thần Dắt Từ Sóc Này Tới Sóc Kia

Rời Dak-La những cánh chim xanh vội vã nhét mình vào 3 chiếc xe máy cày nhích từng vòng quay đến sóc Bù Tre và Sơn Thành, đem theo 300 phần quà của Lòng Thương Xót. Vì lệ thuộc vào xe máy cày, muốn đi nhanh cũng không được, nên chúng tôi đã trễ hẹn với bà con gần một tiếng đồng hồ. Họ vẫn kiên nhẫn đứng nắng chờ đợi trong niềm hy vọng, chẳng hề kêu ca lấy một tiếng.

Không một phút nghỉ ngơi sau khi vượt qua “con đường đau khổ”, những cánh chim xanh đon đả chuyển từng món quà xuống một cách cẩn thận. Kẻ trao người nhận đều cảm thấy hân hoan của sự sẻ chia và đón nhận. Đúng là một lễ hội Lòng Xót Thương đang diễn ra nơi “nắng bụi mưa lầy” trước con mắt lạ lẫm của khách đi đường.

Buổi trưa hôm đó đúng là một bữa tiệc của tình huynh đệ. Những cánh chim xanh dừng chân ghé bến ngay trong vườn điều để ăn trưa. Tốp này chia nhau miếng bánh mì. Tốp kia trao nhau cái bắp, củ khoai. Tiếng hát, tiếng cười rộn rã xua tan đi mỏi mệt. Những tán lá điều là bóng mát che đầu cho những chú chim xanh suốt nửa ngày bị “nướng” ở vùng đất nắng bụi mưa lầy.

Dù muốn nằm lại dưới tán lá điều, nhưng còn 4 sóc nữa bà con đang chờ. Thánh Thần lại thúc dục, phải lên đường thôi. Những Cánh Chim Xanh lại giãi nắng băng mình cắp hơn 600 phần quà đến 3 sóc Sơn Lang, Sơn Tùng, Sơn Hòa. Cái nghèo đã cướp đi của họ tất cả để đổi lấy là những làn da rám nắng, những khuôn mặt hằn vết chân chim, những đôi mắt hõm sâu trĩu nặng nhọc nhằn. Thu nhập một năm chỉ trông chờ vào mùa điều, nhưng vì quá nghèo cho nên họ thường phải bán điều non trước cả 2 -3 vụ cho cánh lái buôn với giá rất rẻ để trang trải cho cuộc sống. Đến mùa điều chủ nợ đến thu sạch. Họ trắng tay, phải làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Cuộc sống của họ như chiếc bánh xe cứ lăn tròn rồi lại quay đều một nhịp. Sự xuất hiện của những cánh chim xanh làm cho bầu không khí trở nên tươi vui. Những chiếc bong bóng đủ sắc màu tung tăng chạy nhảy trên tay các em nhỏ thấp thoáng như những cung đàn cao thấp chính là niềm hy vọng của các em. Một bà mẹ trẻ gùi đứa con nhỏ sau lưng, tay khệ nệ ôm quà, mắt ngấn lệ, giọng rưng rưng: “Chưa bao giờ có ai đến đây cho nhiều quà như thế này. Bong bóng đẹp quá! Lại còn được cắt tóc, khám bệnh phát thuốc miễn phí nữa. Mừng lắm!”

Rời Sơn Hòa khi mặt trời đã đứng bóng, những Cánh Chim Xanh thấm mệt, rã rời sau một ngày dài, nhưng Thánh Thần vẫn thúc dục họ lên đườøng đến sóc cuối cùng mang tên… Bù Rách. Đúng thật là…rách! Trở ngại cuối cùng. Xe 45 chỗ không vào được, mà những Cánh Chim Xanh đuối lắm rồi, không còn sức để cuốc bộ 3 cây số nữa. Nét ưu tư hằn rõ trên khuôn mặt Chim Đầu Đàn. Không thể bỏ rơi sóc Bù Rách này được. Trời chập choạng tối rồi. Làm sao đây? Người trưởng đoàn nảy ra sáng kiến đi bằng xe chở hàng vì không thể lỗi hẹn với bà con. Chim Đầu Đàn ra lệnh bỏ xe 45 chỗ ở bìa rừng, cả người cả hàng nhồi nhét nhau trên 3 xe tải tìm đến sóc Bù Rách lúc chiều ngả bóng bên nương đồi. Chim Xanh đã “dốc hết tình này” cho Bù Đăng nắng bụi mưa lầy rồi đó!

o Lời Nguyện Thay Lời Kết:

Lạy Chúa là Thần Khí Sự Sống và Tình Yêu, xin ban cho con một thời để yêu và một thời để sống; để con sống vì tình yêu Thiên Chúa, để con yêu vì cuộc sống muôn loài.

Xin cho con biết đưa tình yêu vào cuộc sống, để mỗi giây phút sống, con đều cảm nhận được niềm hạnh phúc yêu thương.

Xin cho con biết đưa cuộc sống vào tình yêu, để từng giây phút yêu, con đều làm cho cuộc sống thêm giá trị.Cuối cùng, xin cho con biết hoà nhập cả hai nên một: để sống là yêu và yêu là sống, vì hiểu được rằng Thiên Chúa Hằng Sống cũng chính là Thiên Chúa Tình Yêu. Amen

Chiều núi rừng Bù Đăng