Không như các bí tích khác, có bí tích Kitô hữu chỉ nhận một lần trong đời như bí tích Thanh Tẩy và thêm sức. Có bí tích nhận đi nhận lại nhiều lần như bí tích hoà giải và xức dầu. Bí tích Thánh Thể là bí tích duy nhất người Kitô hữu có thể nhận mỗi ngày; trong trường hợp đặc biệt có thể nhận hơn một lần trong ngày. Bí tích Thánh Thể là bí tích Kitô hữu nhận nhiều nhất trong đời.

Thánh Thể và linh mục

Khi Kitô hữu quy tụ lại cử hành bí tích Thánh Thể, Đức Kitô là trung tâm điểm trong cử hành phụng vụ. Linh mục đóng vai chủ sự cung kính lập lại lời nói và hành động chính Đức Kitô đã thể hiện trong bữa Tiệc Li. Thiếu sự chủ tế của linh mục thuộc Giáo Hội, buổi quy tụ không thể là phụng vụ Thánh Thể. Mục đích quy tụ để chung lời tạ ơn, tưởng niệm cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Chúa. Ngoài ra không còn lí do nào chính đáng hơn.

Linh mục được Giáo Hội - nhờ tác động của Chúa Thánh Thần thánh hiến- cất nhắc để cử hành công việc mà chính Đức Kitô đã làm trong bữa Tiệc Li. Linh mục thi hành thừa tác linh mục của chính Đức Kitô, Đấng sáng lập ra bí tích Thánh Thể. Linh mục trong mọi thời đều lập lại các cử chỉ và hành động của Đức Kitô đã làm trong bữa Tiệc Li. Linh mục tự mình sáng chế ra cách thức cử hành bí tích Thánh Thể theo ý riêng sẽ mất tính hiệp thông với Đức Kitô.

Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy Lc 22,19

Qua lời nhắn nhủ này Đức Kitô ban cho các tông đồ chức vụ linh mục để liên kết, gắn bó đời sống các Kitô hữu với Đức Kitô. Chính các tông đồ và các người kế vị đã thực hiện nghi thức đặt tay trong thánh lễ truyền chức linh mục. Mọi nghi thức đặt tay ngoài Giáo Hội không mang tính tông truyền bắt nguồn từ các tông đồ. Họ không hiệp thông với chức linh mục hoàn vũ của Giáo Hội. Họ có thể bắt chước, học đòi theo nghi thức Kitô giáo trong phụng vụ. Tự bản chất thiếu hiệp thông, không bắt nguồn từ Đức Kitô, không gắn bó, liên kết với thân thể Đức Kitô mà Ngài là đầu, Kitô hữu là những chi thể, nên việc họ làm như cành nho lìa khỏi thân.

Thiên chức linh mục không thể tự đứng độc lập một mình mà phải liên kết với Giáo Hội hoàn vũ mà đại diện là giám mục địa phương. Thiếu tính liên kết căn bản này, phần linh thánh nội tâm trống rỗng. Linh mục thiếu phần linh thánh lời cầu sao linh. Thánh nào nhận cầu thay nguyện giúp.

Chức linh mục không ảnh hưởng bởi thời gian, không gian vì thế linh mục tù tội trong rừng sâu, sống biệt lập khỏi giám mục vẫn hiệp thông với giám mục vị linh mục đó trực thuộc. Ngài cử hành các bí tích trong hoàn cảnh dù thiếu thốn khó khăn, bị cấm đoán, các bí tích đó vẫn là bí tích của Giáo Hội Đức Kitô. Trái lại linh mục thiếu hiệp thông dù ở ngay tỉnh thành vẫn không thể hiệp thông.

Chuẩn bị

Cựu Ước ghi lại biến cố Môisen cầu xin Thiên Chúa ban manna nuôi dân trong sa mạc Ex 16,4, nhắc lại biến cố cuộc Vượt Qua Biển Đỏ, trong hành trình về đất hứa.

Tân Ước ghi lại biến cố Vượt Qua của Đức Kitô. Qua khổ hình, chết và sống lại Ngài ban sự sống cho muôn dân, giải phóng họ khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết. Tổ phụ ăn manna trong samạc. Kitô hữu dùng thần lương là Mình và Máu Đức Kitô.

Tâm điểm đời Kitô hữu

Đức Kitô cầm bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ bánh, trao cho môn đệ phân phát cho dân chúng trong phép lạ hoá bánh ra nhiều. Rất có thể đây là những bước Đức Kitô chuẩn bị trước khi lập bí tích Thánh Thể Gn 6,25-58

Ngài lập lại cùng hành động khi lập bí tích Thánh Thể. Đây không phải là sáng kiến nhất thời, mà là việc làm có chuẩn bị kĩ. Chuẩn bị kĩ ngay cả thời gian, nơi chốn. Đức Kitô đã âm thầm chọn chỗ trước khi các môn đệ hỏi ý kiến về nơi chốn và ngày giờ cho bữa Tiệc Li. Các ngài hỏi Đức Kitô:

Thầy muốn chúng con dọn ở đâu? Người bảo họ. ’Này, khi vào thành, các anh sẽ gặp một người mang vò nước. Cứ đi theo người đó, người đó vào nhà nào thì các anh vào thưa với chủ nhà. Thầy nhắn ông: căn phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu? Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một căn phòng rộng rãi trên lầu, đã được trang bị. Các anh hãy dọn ở đó. Các ông ra đi và thấy mọi sự y như Người đã nói. Lc 22,8-12.

Nguồn tình yêu

Tại nơi đây Đức Kitô lập bí tích Thánh Thể. Chính nhờ bí tích này mà Kitô hữu có thần linh nuôi linh hồn. Kitô hữu trở nên một dân tộc mới, dân riêng của Chúa được thánh hiến bằng chính Mình Thánh Chúa, được chuộc tội bởi chính Máu Thánh Chúa. Tất cả hy sinh đó đến từ nguồn tình yêu sung mãn Chúa dành cho ta. Vì thế không thể cử hành bí tích Thánh Thể mà thiếu nguồn tình yêu Chúa giữa những người tham dự nghi thức ấy. Tất cả các thành viên tham dự cần liên kết với nhau qua tình yêu Chúa. Nhờ tình yêu ấy mà cuộc sống ta được thánh hiến, nuôi dưỡng và liên kết thành thân thể Đức Kitô.

Trong bí tích Thánh Thể Thiên Chúa là Đấng cung cấp, trao ban sự sống cho nhân loại. Các linh mục thừa tác chỉ làm nhiệm vụ phân phát trong hình ảnh phát bánh và cá mà Đức Kitô đã làm phép lạ hoá bánh và cá ra nhiều. Phân phát và thu các miếng bánh vụn là nhiệm vụ của thừa tác viên linh mục. Chúng ta cầu xin biết chuẩn bị tâm hồn thật kĩ trước khi đón nhận nguồn tình yêu Chúa vào trong tâm hồn.