ĐỒNG CHIÊM - Chiều tối ngày 11 tháng 01 năm 2010, lúc đó là khoảng 17 giờ, một sự vụ khủng khiếp đã đến với chúng tôi tại Đồng Chiêm – nơi đang xảy ra những biến cố đau thương và kinh hoàng với Giáo dân Đồng Chiêm. Anh J.B Nguyễn Hữu Vinh, một người cha mẫu mực về đời sống công bình, bái ái và đầy trách nhiệm với gia đình cũng như với xã hội cho con cái học tập, noi theo. Anh là một người chồng hết mực yêu thương vợ con. Song hành với chức phận làm cha, làm chồng trong gia đình, anh J.B Nguyễn Hữu Vinh cũng là một Giáo hữu nhiệt thành, sốt sắng, mộ mến và xác tín vào tình yêu Thiên Chúa. Từ cuối năm 2007 khi biến cố Tòa Khâm Sứ và Thái Hà xẩy ra, anh bắt đầu viết những phóng sự về tình hình xẩy ra ở đó và gửi cho VietCatholic và DCCT.net. Anh là phóng viên nghiệp dư, nhưng rất quan tâm đến tình hình tôn giáo và những hành vi đàn áp tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

(Chú thích của VietCatholic: Vào khoảng đầu năm 2008, 3 lần anh bị công an Hà Nội mời lên thẩm vấn về những bài viết phóng sự của mình. Trước tình trạng một Phóng viên Công giáo có thể bị bắt bất cứ lúc nào, khi đó VietCatholic đã thông báo cho Amnesty International ở London và Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà nội để biết về vụ việc vì một phóng viên công giáo như Anh Nguyễn Hữu Vinh có thể bị bắt, và nếu như việc xẩy ra thì kịp thời can thiệp cho một người người cầm bút chân chính.)

Phóng viên Vinh bị đánh trọng thương nằm bên đường
Với sự xúc phạm, phỉ báng trắng trợn đến Đức Tin của người Công giáo mà nhà cầm quyền cộng sản gây ra tại Đồng Chiêm, với sự ngông cuồng, dồ dại phạm thượng đến biểu tượng Thánh thiêng nhất của người Công giáo đã gây ra một cú sốc tinh thần đối với tín đồ trên toàn thế giới. Với anh chị em đồng đạo Giáo xứ Đồng Chiêm bị lực lượng công an, cơ động lên tới hàng nghìn cùng trang bị đầy đủ võ khí tấn công, đàn áp một cách dã man vào đêm mùng 5 rạng sáng mùng 6. Hội thánh, cộng đoàn khắp mọi nơi đã đến để hiệp thông nguyện cầu, chia sẻ nỗi đau với Giáo xứ Đồng Chiêm.

Công an, dân phòng, quân đội... ở chốt chặn 1
Chiều hôm 11/01/09, anh em chúng tôi đến Giáo xứ Đồng Chiêm để chia sẻ, cảm thông với nỗi đau mà họ vừa mới gánh chịu bởi nhà cầm quyền cộng sản. Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, anh J.B Nguyễn Hữu Vinh thật sự chung chia nỗi đau đó với anh chị em đồng đạo bằng trận đánh đập dã man của khoảng 15 đến 20 người từ tụ điểm công an lao vào đánh anh Vinh và tìm cách cướp máy ảnh của anh.

PV Vinh bị đánh gẫy răng và được vực dậy
Đến Đồng Chiêm, chúng ta mới thấy được nhà cầm quyền này đang “bảo vệ” dân như thế nào? Với đầy đủ lực lượng, công an giao thông, cảnh sát chìm nổi, dân phòng, quân đội bao vây và cô lập Đồng Chiêm. Qua chặng thứ nhất, cách làng Đồng Chiêm khoảng hai trăm mét, một chốt chặn với lực lượng đông đảo cùng với những đống đất “chặn đứt” đường đi, chúng tôi phải đi vòng vèo men theo con đường dọc các vách núi để vào trong Giáo xứ Đồng Chiêm.

Đống đất vừa được đổ chặn đường vào ra Giáo xứ Đồng Chiêm
Sự vệc diễn ra khi đoàn xe chúng tôi vào được Giáo xứ Đồng Chiêm rồi. Trong lúc các Linh mục DCCT Hà Nội đang hiệp dâng thánh lễ thì được tin họ đã đổ đất chặn đứt con đường còn lại vào Đồng Chiêm mà chúng tôi vừa vào, đồng thời được biết hai anh thương binh vừa bị bắt. Khi nghe tin đó, Lm Liên và anh Vinh không quản ngại nguy hiểm, Linh mục Nguyễn Văn Liên chở anh Vinh ra xem sự vụ trước, chúng tôi theo sau. Tới gần đầu cầu Ái Nàng, cách nhà thờ khoảng 500 m, nơi có tụ điểm công an trấn giữ. Trong khi cha Liên đang dắt xe qua đống đất đá thì anh Vinh tìm cách chụp lại cảnh giao thông bị cản trở. Vụ việc diễn ra trong khoảng 5 phút, sự đàn áp của số đông người này là những an ninh mang sắc phục và không mang sắc phục với anh Vinh là một màn đánh đập cướp bóc hết sức tàn bạo. Sau khi đánh nhừ tử anh và cướp được máy ảnh của anh thì họ buông ra. Khi những kẻ đánh người bỏ đi và các công an viên hết khống chế Linh mục Liên, cha đã vực anh Vinh dậy, đưa anh về Dòng Mến Thánh Giá Đồng Chiêm, nhờ các nữ tu ở dây cấp cứu.

Chúng tôi cùng anh em trong đoàn được các sơ thông báo anh bị đánh u đầu và gãy một răng cửa. Nếu không có mũ bảo hiểm có lẽ đã bị chết.

PV Vinh được Nữ tu cấp cứu tại nhà Dòng MTG Đồng Chiêm
Khi vụ việc anh Vinh bị đả thương xảy ra, có hai anh thương binh đi trước cha Liên cũng đã bị bắt đưa đi đâu mất tích. Xe ba bánh của các anh bị vứt lại hiện trường đầu cầu Ái Nàng, chỗ các công an tụ tập án ngữ. Hai anh này vừa từ Hà Nội ra Đồng Chiêm hành hương. Một anh tên Công, một anh tên Tĩnh.

Ở chốt chặn 2, đầu cầu Ái Nàng, công an giả dạng xe ôm xuất hiện
Việc một số người có sắc phục an ninh và không mang sắc phục đánh đập, cướp bóc tài sản của anh Vinh cho thấy một tính chất man rợ có hệ thống. Nhóm người côn đồ đã bao vây, đánh đập, dùng mọi cách để cố lấy được chiếc máy ảnh của anh. Chiếc máy ảnh mà anh Vinh mang theo đã khiến cho họ sợ vì những tấm hình chụp lại được những hành động mà họ đã đối xử với những anh thương binh, với những tấm hình Đồng Chiêm trong thế bị cô lập bởi những đống đất được đổ vội vàng, chặn đứt trên 2 con đường dẫn vào làng cùng lực lượng công an giao thông, cảnh sát đủ loại, cũng có lực lượng mang sắc phục quân đội. Những tên bạo tặc này không ngần ngại tấn công anh Vinh để cướp đi chiếc máy ảnh, tài sản lớn của một người bình thường. Chiếc máy ảnh của anh đã bị cướp mất.

Giáo dân xứ Nghĩa Ải xuống đường giải cứunhóm người bị đánh
Sau khi anh Vinh bị đánh trọng thương, được sơ cứu tại dòng MTG Đồng Chiêm. Vì sợ có chuyện chẳng lành lại xảy ra đối với anh Vinh và đoàn chúng tôi nên Giáo dân Đồng Chiêm đã hỗ trợ, đồng hành và đưa chúng tôi trở ra khỏi làng để trở về Hà Nội. Trong khi đó hàng ngàn Giáo dân xứ Nghĩa Ải, một giáo xứ cách Đồng Chiêm 3 km, lũ lượt kéo nhau tới gần Đồng Chiêm để giải cứu và bảo vệ chúng tôi. Hàng đoàn người, già trẻ, gái trai, lớp lớp người đã bảo vệ chúng tôi tới tận thị trấn Tế Tiêu. Một cảnh tượng hết sức cảm động, hiệp nhất trọn vẹn. Chúng tôi thấy Tình Yêu Thiên Chúa đã cho chúng tôi được những ân huệ đó thông qua anh chị em Đồng Chiêm và xứ Ải. Chúng tôi thật thấy hạnh phúc và vô cùng xúc động trước tình cảm của Anh Chị Em.

Hiệp Nhất trong Danh Thánh Chúa Kitô, chúng tôi thiết nghĩ không có một thế lực nào có thể chia rẽ, tấn công, đánh phá, triệt tiêu được ĐỨC TIN mà chúng ta đang sống trong Mầu Nhiệm Thánh Giá.

Hà Nội 11/01/2010