Bàn về ăn uống là vấn đề rất khó. Dân miền này ăn khác miền kia. Dân biển ăn cá biển nhiều hơn dân sông, sống miền đồng bằng. Cá kéo lưới ăn liền vẫn tươi, ngon hơn cá mua chợ. Cư trú trên cao nguyên có cơ may thưởng thức thịt rừng, người sống đồng bằng không có. Dân vùng nhiệt đới ăn các loại thịt, rau, dân hàn đới không dám mơ ước. Cách nấu ăn miền lạnh, tháng lạnh cũng khác dân miền nóng, tháng ấm. Thực phẩm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống con người. Do hoàn cảnh sống, kinh tế gia đình, phong tục, tập quán, sản phẩm địa phương, tạo nên khác biệt về ăn uống, khẩu vị.

Dị ứng thực phẩm, bạo ăn, kén ăn, truyền thống gia đình, ảnh hưởng nhiều đến việc chọn lựa thực phẩm. Xác định món ăn ngon, dở, tuỳ khẩu vị từng người. Hợp khẩu khen ngon. Không hợp chê dở. Bạo ăn món nào cũng thử cho biết, có khi đâm ghiền. Nhát ăn, nghe qua đã sợ nói chi đến nếm thử. Gia vị từng miền đóng góp nhiều về cách thức nấu ăn khác nhau.

Sức khoẻ cũng đóng vai trò quan trọng cho việc ăn uống. Khoẻ ăn gì cũng ngon; đau bệnh ăn gì cũng ngán. Ngoài ra còn có luật lệ ràng buộc được ăn thứ này, không được ăn thức ăn nọ. Lí do bảo vệ sức khoẻ con người. Nhóm bảo vệ súc vật cũng có luật sát sinh riêng. Đó là chưa kể đến tình trạng kinh tế từng vùng. Chức vụ và nghề nghiệp trong xã hội. Nơi thực phẩm dư thừa, có nhiều chọn lựa về ăn uống. Trái lại, dân nghèo không đủ ăn. Nói chi đến chọn lựa món ăn vừa ý, hợp khẩu.

Vấn nạn thực phẩm

Thực phẩm luôn là vấn nạn lớn. Dư tiền, lắm bạc, thức ăn dư thừa. Thèm khát, không dám ăn sợ mập, béo phì, hạn chế tối đa. Đối lại, đói khát, thèm ăn lại không có đủ để ăn.

Đói khát thì mong ăn no mặc ấm. Dư thừa lại mong ăn ngon, mặc đẹp. Số khác đêm ngày tìm cách ăn chơi. Ăn chơi quá độ nguy hại cho mình, thân nhân và xã hội. Biết rõ ăn, uống, hút có hại đến tính mạng nhưng vẫn cố tình. Cấm không cho thì ăn lén, ăn vụng. Có kẻ ăn vụng nên có kẻ phục vụ kẻ ăn vụng. Cả hai đều là nạn nhân. Kẻ ăn vụng là nô lệ của cơn ghiền. Kẻ phục vụ là đầy tớ của đồng tiền. Đang thảnh thơi biến thành đầy tớ, nô lệ. Đời đầy tớ, nô lệ sướng chi.

Giầu nội tâm

Thực phẩm cần thiết để nuôi thân, mang lại sự sống cho con người. Đại đa số phải vật lộn với cảnh nghèo mới mong đủ ăn. Túng quẫn, đói, khát, áo rách, quần vá và vất vả luôn đi chung. Kẻ vác hàng cao phủ ngất đầu. Kẻ đòn gánh cong vai, đội nặng lấp cổ. Chân da bọc xương. Mặt nắng cháy sạm. Già trước tuổi. Già đi trước, tuổi lẽo đẽo theo sau.

Dù đói, nghèo, rách nát vẫn có nhiều tâm hồn cao thượng. Nghèo vật chất, giầu tình người. Họ yêu gia đình, quí mạng sống. Hết lòng thờ Chúa. Có thể họ cẩu thả lo cho thân xác, nhưng cẩn trọng lo cho tâm hồn. Nghèo, vất vả, đói khát nhưng nơi họ có bình an, hạnh phúc thật. Vui trong cảnh nghèo. Niềm vui nội tâm có sức mạnh xoá nghèo, giảm khổ. Nghèo bề ngoài, giầu trong tâm hồn sướng hơn là giầu bề ngoài, nghèo tâm hồn.

Đói khát tâm linh

Kẻ đi tìm cách ăn chơi, thoả mãn đòi hỏi thân xác. Họ không đói thể xác nhưng đói tâm linh. Đời sống nội tâm bất an, trống vắng. Họ thuộc đủ thành phần trong xã hội.

Bề ngoài không diễn tả sự thật bên trong. Đôi khi đạo mạo, sang trọng, ai biết bên trong trống rỗng, bất an. Đi tìm bình an nhưng tìm sai nơi, lộn chỗ. Thay vì tìm Lời Chúa. Nhận sức sống Chúa ban, hưởng bình an, tình yêu chân chính. Họ từ chối tin Chúa. Tin vào sức riêng, khôn ngoan loài người. Họ tôn thờ chủ nghĩa khoái lạc, khuyến khích hưởng thụ, tâng bốc vật chất. Quan niệm sai lầm này dẫn đến chọn lựa chủ trương tìm mọi cách kích thích thân xác, mong khoả lấp nghèo đói tâm hồn. Tôn thờ chủ thuyết ‘mì ăn liền’. Muốn có kết quả ngay tức khắc.

Linh dược

Linh dược Chúa ban chính là Mình và Máu Thánh Chúa. Những ai thành tâm đón nhận linh dược này sẽ nhận được bình an trường cửu trong tâm hồn. Dù sống trong hoàn cảnh nhiều xáo trộn, xã hội lắm xa đoạ, bất an, ngay cả bị cấm đoán, ghen ghét, đạo Chúa bị bách hại. Bám chặt vào Chúa họ vẫn có bình an. Vì bình an Chúa ban không đến từ vật chất, không lệ thuộc bởi vật chất. Bình an Chúa ban chính là tình yêu Chúa. Tình yêu Ngài bất biến với thời gian, không ảnh hưởng bởi không gian.

Chúa yêu ta và luôn tìm cách cho ta.

o Ngài cho ta Lời Chúa.

Vẫn chưa hài lòng, thoả dạ.

o Ngài cho chúng ta chính Con Một Ngài.

Vẫn muốn ban thêm.

o Ngài cho chúng ta chính Mình và Máu Con Ngài.

Vẫn khao khát cho.

o Ngài cho chúng ta Thánh Thần của Ngài Đấng Bảo Trợ.

o Ngài hứa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Yêu là thế, không muốn dời xa nhau.

Lậy Cha Con muốn rằng Con ở đâu thì chúng cũng ở đó với Con. Gn17,34.

Đức Kitô cầu nguyện nghe thật mùi mẫn.

TÌM BÀI CŨ:

Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html

Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html

Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html