Đức Tổng Giám Mục Gibrael Kassab của tổng giáo phận Công Giáo Basra, Iraq đã đưa ra một lời cầu cứu khẩn cấp với Caritas về tình trạng nguy hiểm của thaønh phoá Basra đang bị vây hãm. Theo Đức Tổng Giám Mục, một trận dịch khủng khiếp có thể xẩy ra vì tình trạng thiếu nước uống nghiêm trọng đang diễn ra tại đây.

Ông Hanno Schaefer, điều hợp viên Caritas thế giới cho thông tấn xã Misna biết là "Việc thiếu điện trong những ngày qua đã ngăn trở việc khởi động các hệ thống lọc nước trong thành phố". Hiện nay chỉ 40% dân chúng trong thành phố có thể tiếp cận với nguồn nước. Nguy hiểm chủ yếu là đối với trẻ con: Chúng vốn đã suy dinh dưỡng và gầy yếu và một số bị kiết lị nên không thể sống thiếu nước sạch.

Hội Hồng Thập Tự hiện đã tái khởi động các máy phát điện dùng cho việc lọc nước. Caritas thế giới qua Caritas Iraq đã gởi một lô thuốc chlorine dùng để sát trùng 1.5 triệu lít nước.

Hiện nay, quân Anh vẫn tiếp tục trấn đóng bên ngoài thành Basra, trong khi các lực lượng trung thành với Saddam Hussein vẫn cố chống giữ bên trong thành phố.