Từ phật ý đến phật lòng không bao xa. Vì phật lòng nên lòng luôn nổi sóng. Người ta phật lòng với Đức Kitô nên đầu óc họ luôn tìm cách khai trừ Ngài. Bất cứ Ngài làm điều gì họ cũng cảm thấy khó chịu. Thấy mặt Ngài lòng họ nổi sóng, Ngài giảng họ chói tai, thấy Ngài họ ngứa mắt. Người ta ca tụng Ngài họ ghen ghét, bực tức.

Thiếu bác ái

Con tim tượng trưng cho tấm lòng. Phật ý đến từ con tim. Phật lòng nên trong lòng thiếu nhân ái, vắng tình thương và nghèo tình người. Trái lại đầy hận thù, giầu ghen ghét và lắm ganh tị. Để cho những cảm xúc này hướng dẫn tư tưởng, kết quả nhận được là những hành động thiếu bác ái, thừa đau thương. Lúc đầu nói móc méo, rồi đưa ra cạm bẫy, tìm cách hạ nhục, tạo bè phái cho vừa lòng. Nếu vẫn chưa thoả lòng biện pháp loại trừ, tiêu diệt, thủ tiêu sẽ được dùng đến. Những kẻ ghen, ghét Đức Kitô đi từng bước một. Khởi đầu là chê bai, trách móc. Không kết quả họ đi xa hơn nữa là gài bẫy mong hạ nhục, phá uy tín để ngăn cản đám đông đến nghe Ngài giảng dậy. Bước cuối là tìm cách giết đi. Dù khó khăn nhưng họ thành công vì có những thế lực, bè đảng sau lưng sẵn sàng hậu thuẫn.

Phản bác không được. Mối căm hận bừng lên mãi vì những câu khen ngợi của dân chúng có tác dụng như thêm dầu vào lửa lòng, đang bừng cháy khiến phe phái họp nhau quyết tâm giết Đức Kitô.

Phe Pharisêu lập tức bàn tính với phe Hêrôđe, để tìm cách giết Đức Giêsu Mc 3, 6

Phản bác

Lí do chính đưa đến án tử vừa vội vã vừa bất công để giết Đức Kitô thai nghén từ ghen tị, hận thù. Lối suy nghĩ của các phe này hoàn toàn trái nghịch những điều Chúa dậy. Chỉ điều này không cũng đủ cho thấy hai luồng tư tưởng đối chọi nhau. Chúa dậy sống tha thứ và yêu thương. Ngược lại họ lại tin vào kết án và hận thù.

Để nguỵ trang, che đậy âm mưu đen tối, họ gán ghép Chúa tội chính trị - làm loạn, xúi dục dân chống lại chính quyền - Cạnh đó còn tội kiêu ngạo. Không đồng ý với lối kết tội của đám đông, Philatô bất lực.

‘đây ta dẫn ông ấy ra ngoài cho các người, để các người biết là ta không tìm thấy lí do nào để kết tội ông ấy.

Các thượng tế cùng các thuộc hạ la to,

Chúng tôi có lề luật và theo lề luật thì nó phải chết vì nó đã xưng mình là Con Thiên Chúa Gn 19,6-7

Phật lòng

Đức Kitô phật lòng họ vì Ngài không chọn sanh nơi lầu cao, dinh thự lát vàng, cẩn ngọc mà chọn sanh nơi chuồng bò, nơi đồng hoang, vắng lạnh.

Đức Kitô phật lòng họ vì mẹ Ngài không là một bà hoàng hay công chúa mà là một thôn nữ tầm thường, lớn lên trong một làng nhỏ bé nhất Giuđa.

Đức Kitô phật lòng họ vì cha Ngài không đánh đông, dẹp bắc, chinh phục vạn quân, oai phong lẫm liệt xứng vai tể tướng một dân tộc. Trái lại Giuse là một thợ mộc, hạng thường, thứ dân sống nghề làm mướn kiếm ăn vì thế người ta ngạc nhiên thốt lên,

Từ Nazareth làm sao có cái gì hay được Jn 1,46

‘ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Giôxê, Giuđa và Simon sao? Mc 6,3

Đời công khai

Đám đông vô tình ca ngợi Đức Kitô càng làm cho lòng họ căm phẫn.

‘Giáo lí thì mới mẻ, người dạy lại có thẩm quyền. Ông ấy ra lệnh cho thần ô uế và chúng phải tuân lệnh. Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Galilê. Mc 1,27’

Để phản bác, nhóm kinh sư từ Giêrusalem kết án Ngài là tướng quỉ ra lệnh cho quỉ con phải nghe.

Người dựa thế quỉ vương mà trừ quỷ Mc 3, 22

Đức Kitô phật lòng họ vì Ngài dám đụng chạm đến thế lực đồng tiền. Họ biến Đền Thờ thành nơi kiếm tiền, buôn bán. Ngài đuổi con buôn ra và họ đã chỉ trích ra mặt.

Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như vậy? Gn 2,18.

Đức Kitô phật lòng họ vì Ngài không chịu làm vua đánh đuổi quân xâm lược như lòng họ mong đợi. Mỗi lần họ muốn Ngài làm vua, Ngài liền lẩn trốn đi vào nơi thanh vắng, cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ.

Người ta mong đợi Đấng Cứu Thế đến. Khi Ngài đến họ lại chống báng. Vì Ngài không đến vinh quang như họ mong đợi. Ngài không làm theo ý họ. Họ không lợi dụng được Ngài trái lại còn bị sửa sai. Không vừa ý nên phải tìm cách dẹp bỏ.

Người ta không thể định giờ khi Đức Kitô đến trần thế. Người ta ngang ngược định giờ cho Ngài chết, nơi Ngài sẽ chết và định Ngài phải chết cách nào. Để vừa ý mà nảy sinh biết bao nịnh thần và cũng bao kẻ phải hy sinh. Nguồn gốc gây nên tội.

TÌM BÀI CŨ:

Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html

Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html

Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html