VINH - Hàng vạn lượt người đã kéo về Giáo họ Trại Gáo, thuộc địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An để hành hương đến cùng Thánh Antôn.

Xem hình ảnh hành hương

Dịp năm Thánh đền Thánh Antôn (từ 6/2008 đến 6/2009) nhân kỷ niệm 110 năm ngày thành lập đền kính Thánh Antôn số lượng giáo dân và người ngoài công giáo kéo về đây ngày càng đông.

Đặc biệt ngày 03 tết năm nay, những ngày đầu xuân Kỷ Sửu, ước tính có hơn 15.000 người đã hành hương về nơi đây, để cầu xin cùng Thánh nhân những điều mong ước cho một năm mới có nhiều ơn phúc và thành quả tốt đẹp.

Thánh Antôn nổi tiếng là một đấng Thánh hay làm phép lạ bầu cử cứu giúp nhiều người, vì vậy rất nhiều người bất kể công giáo hay ngoài công giáo đã chạy đến cùng người khi gặp khó khăn gian nan. Nơi đây, cách đây 110 năm, đền kính Thánh Antôn đã được xây dựng.

Một vùng quê cách đường quốc lộ chỉ mấy km, thuộc vùng đồi núi của xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã trở thành điểm hành hương lý tưởng cho những người có những nhu cầu về tâm linh và tinh thần, đặc biệt là những người gặp những khó khăn biết chạy đến cùng Thánh Antôn cầu xin người bầu cử, cứu giúp để được ơn Chúa cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Chúng tôi đến tham dự ngày hội minh niên Kỷ Sửu tại Giáo họ Trại Gáo trong dòng người đông đúc quy tụ về đây bằng mọi loại phương tiện từ thô sơ như xe đạp, đến cơ giới như xe máy, ô tô. Quãng đường mấy km đã trở nên chật chội với lượng người đổ về đây dù hôm nay mới là ngày 03 tết và thời tiết buổi sáng lạnh lùng đầu xuân rất lạnh.

Giám mục Paull Cao Đình Thuyên – Giám mục Giáo phận Vinh, linh mục Fanxico Xavie Võ Thanh Tâm – Tổng đại diện Giáo phận và linh mục Paull Nguyễn Văn Hoá – Quản lý Toà Giám mục và đông đảo các linh mục, tu sỹ chủng sinh trong Giáo phận đã đồng tâm dâng Thánh lễ Đồng tế đầu năm trước sự hiện diện của hàng vạn giáo dân và những người ngoài Công giáo.

Trong Thánh lễ nêu lại tiểu sử của Thánh nhân, những mẫu gương của Thánh nhân và lịch sử ngôi đền Thánh tại đây, tạ ơn Chúa đã dâng ban cho Giáo hội. Giáo phận và Giáo xứ, Giáo họ những hồng ân tràn đầy để hôm nay ở đây có một chi thể vững mạnh, kiên cường trong Giáo hội.

Hiệp thông cùng toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam, lời nguyện trong Thánh lễ đã cầu nguyện cho oàn thể Giáo hội Hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, cầu nguyện cho những nơi, những vùng đã và đang bị trấn bức với niềm tin tôn giáo của mình.

Đặc biệt, Thánh lễ đã cầu nguyện cho Tổng Giáo phận Hà Nội, Thái Hà và những nơi tài sản của giáo hội, quyền thờ phượng quyền tự do tín ngưỡng đang bị chiếm đoạt bởi cơ chế xin – cho mà thực chất là sự cướp đoạt quyền đó của người dân vào tay một thể chế, chính quyền. Lời nguyện đã làm dâng lên trong lòng mọi tín hữu niềm cảm xúc trào dâng và tự hào về một Giáo hội thông công hiệp nhất.

Lời nguyện đầu năm là lời nguyện tiếp nối những buổi cầu nguyện rầm rộ lớn mạnh như một dòng thác của Giáo phận Vinh dâng lên Thiên Chúa những ngày qua theo tinh thần của Hội Đồng Giám mục và thư chung của chủ chăn Giáo phận Vinh. Lời nguyện đầu năm này mở đầu cho một phong trào cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà Bình tại Giáo phận Vinh hoà chung với những ngọn nến cầu nguyện khắp nơi nơi trong Giáo hội Hoàn vũ.

Cuối Thánh lễ, lời Kinh hoà bình đã được cất lên cùng cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hoà bình, đây là những nhu cầu cấp thiết của mỗi cá nhân, tổ chức xã hội, Giáo hội và đất nước cũng như toàn dân tộc Việt Nam hiện nay, khi mà cơ chế dối trá, nạn nhũng loạn cướp bóc đang lan tràn trở thành bình thường trong một xã hội manh danh Xã hội chủ nghĩa - Cộng sản vô thần.

Thời gian qua, toà Giám mục Giáo phận đã chăm lo cho nơi này những công trình, những điều kiện cần thiết tối thiểu để đáp ứng một phần nhu cầu của những người hành hương đến đây, một số công trình mới được xây dựng, lễ đài dâng lễ đã được chỉnh sửa đáp ứng với số lượng người tham dự đông đảo.

Con đường từ quốc lộ 1 dẫn vào nơi Đền Thánh đã được nâng cấp lớn hơn so với trước đây, tuy nhiên với số lượng người hành hương nhân những dịp lễ lớn thì vẫn chưa đảm bảo nhu cầu. Hàng trăm chiếc xe ô tô, xe máy đã tắc nghẽn cả quảng đường chục cây số từ 3-4 tiếng đồng hồ nhân dịp lễ khai mạc Năm thánh Trại Gáo và tắc nghẽn khoảng gần 2 tiếng nhân lễ minh niên ngày 03 tết đã nói lên điều đó.

Hi vọng rằng mai đây, nơi đây sẽ trở thành một nơi hành hương về cùng Thánh Antôn và cũng là nơi hành hương du lịch tâm linh cho những người trong và ngoài Giáo Hội muốn tìm đến Thánh nhân để được an ủi, cậy trông và che chở những khi khó khăn.

Rời giáo họ Trại Gáo, một giáo họ nhỏ nhưng để lại trong lòng những người hành hương đầu năm về một miền quê chân chất, còn nghèo nhưng đầy lòng sốt mến với Thiên Chúa, sự nồng ấm và mến khách với những khách thập phương đến với Thánh nhân.

Hiệp cùng lời cầu nguyện của giáo dân và toàn thể Giáo hội, chúng ta nguyện cầu cùng Thiên Chúa và cầu xin qua Thánh Antôn để ngài cầu bầu cho Giáo hội, dân tộc Việt Nam được vững bước tiến lên dưới ánh sáng của ngọn lửa Sự thật – Công lý – Hoà Bình đã được thắp sáng lên nơi nơi.

Hà Nội, ngày 6 tết Kỷ Sửu