Thinh lặng chiếm khá nhiều thời gian trong cuộc sống. Thinh lặng hiện diện cả ngày lẫn đêm. Cần thinh lặng lắng nghe mới hiểu và biết được người kia muốn nói gì. Cần thinh lặng để suy nghĩ, cần thinh lặng để đọc sách, học bài. Thinh lặng cần thiết giúp cơ thể thư giãn, lấy lại sức và bồi bổ tinh thần. Cần thinh lặng cho tinh thần thanh thản. Khi bất bình xảy đến thinh lặng giúp tự chủ bản thân và tự chủ hoàn cảnh.

Trong cầu nguyện thinh lặng đóng vai trò quan trọng bởi vì thinh lặng là bước khởi đầu chuẩn bị nhìn vào trong con người nội tâm. Nhờ thinh lặng mà ta có thể biết được trạng thái của tâm hồn. Thinh lặng là cửa ngõ dẫn con người vượt cao lên khỏi thế giới phàm trần, bước vào ngưỡng cửa thế giới siêu nhiên qua đó nhận biết thông điệp của Thiên Chúa và lời Chúa mời gọi ta sống và cộng tác vào chương trình Ngài muốn thực hiện nơi ta.

Che lối

Ai cũng có cửa ngõ dẫn vào tâm linh nhưng vì biến động bên ngoài. Ý riêng, dục vọng và tham vọng che lối cửa ngõ này. Mỗi người là một mầu nhiệm Chúa dựng nên vì thế con người khao khát tìm tòi, học hỏi để biết về mình, về hiện tại và về tương lai.

Bản tính yếu đuối con người muốn nắm bắt những gì dễ bắt, dễ tin những gì có thể kiểm nghiệm nên luôn bị cám dỗ xa rời Thiên Chúa. Một khi có đủ vật chất con người vẫn chưa cảm thấy thoả mãn, vẫn khát khao những gì vượt lên khỏi vật thể. Đi tìm mầu nhiệm đời mình. Vật chất giúp thoả mãn nhu cầu cơ thể nhưng không thoả mãn khát khao mầu nhiệm đời mình. Vì thế có người hướng về Chúa là nguồn chân thiện mĩ để tìm cội nguồn đời họ. Kẻ khác tìm cội nguồn dựa vào khoa bói toán, chiêm tinh, xin sâm. Họ cảm thấy gần gũi hơn dễ tin hơn. Điều nghịch lí là hình thể, vật thể tự nó không có đời sống tâm linh. Ý nghĩa tâm linh của vật thể là thành quả suy đoán của khối óc con người gán cho. Bởi vì suy đoán nên lúc hữu lí, khi vô lí. Đoán có cái đúng cái sai vì thế khoa bói toán tồn tại nhờ vào cái cái may, rủi, đúng sai kia để sống.

Vô biên

Không có khoa học nào giải thích thoả đáng mầu nhiệm đời người vì mỗi người đều bắt đầu từ Thiên Chúa mà Thiên Chúa là Đấng Vô Biên. Vì thế không làm sao giải thích thoả đáng về nguồn gốc đời mình ngoại trừ chấp nhận nguồn gốc con người đến từ Thiên Chúa vô biên. Đi tìm hiểu vô biên không bao giờ cùng, không có câu trả lời rõ ràng, thường gặp bế tắc hơn là thông hiểu. Mầu nhiệm cá nhân thuộc về Thiên Chúa. Thinh lặng giúp tâm hồn thanh tịnh, trong sáng giúp nhìn rõ hơn về mầu nhiệm đời người.

Hiếu động không nghe được tiếng lòng. Bề ngoài ồn ào nội tâm lên tiếng. Khi tiếng nội tâm bị hoàn cảnh bên ngoài lấn át, tiếng nội tâm chào tạm biệt vì biết có lên tiếng cũng thừa. Lương tâm chọn lui bước khi con người ảnh hưởng bởi các chất kích thích gây cảm xúc, nóng giận, bực dọc, quá vui, quá buồn. Những lúc như thế lương tâm im lặng không lên tiếng.

Khi cả hai cùng lên tiếng một lượt ai thắng ai? Tất nhiên tiếng cửa miệng to lấn át tiếng lòng. Lương tâm không bao giờ quát tháo, lương tâm luôn nhỏ nhẹ. Khi cửa miệng nổi sóng, lương tâm rút lui, chìm mất hút vào vùng yên tĩnh vì biết rõ đây không phải là lúc lương tâm lên tiếng can ngăn, trình bày phải trái, sai quấy.

Thánh nhân

Để nghe được tiếng trong tâm hồn cần thinh lặng. Kinh thánh ghi rất rõ việc này. Đọc đoạn Kinh Thánh sứ thần truyền tin Mẹ Maria hầu như thinh lặng lắng nghe suốt thời gian đó. (Lc 1,26tt).

Sau khi nghe Simeon tuyên sấm về hài nhi Giêsu trong đền thờ Mẹ Maria dù không hiểu vẫn giữ những lời đó và suy gẫm trong lòng. (Lc 2,33). Kinh Thánh không ghi một lời nói nào của thánh Giuse. Phải chăng đây là dấu chỉ của một người thích thanh tịnh, thinh lặng để suy gẫm. Nhờ thinh lặng mà Giuse nghe được tiếng sứ thần trong giấc mơ.

Đức Kitô

Đức Kitô thường lên núi cầu nguyện một mình và Ngài thường giữ thinh lặng trong thời gian cầu nguyện. Trên vườn Cây Dầu Phúc âm thuật lại có mấy lời. Phải chăng thời giờ còn lại Ngài lặng thinh. Ngài cầu nguyện lâu giờ, đến độ các môn đệ ngủ say. Ngài cầu nguyện không phải một lần mà hai ba lần vẫn chỉ có bằng đó câu nói. Như thế Ngài thinh lặng khi cầu nguyện cùng Chúa Cha.

Tuần trước Chúa hỏi. Người ta bảo Con Người là ai? Sau giờ phút thinh lặng Phêrô trả lời đúng. Nhờ thinh lặng mà Phêrô đọc được ý Chúa. Lần này Phêrô vội lên tiếng can ngăn nên ông đã sai, dù là ông thành tâm, thành ý. Trên đời có nhiều cám dỗ mượn mầu áo đạo đức. Viên thuốc bọc đường có chất đắng, nếu không, cần chi phải bọc đường.

Xin Chúa giúp con biết thinh lặng khi cầu nguyện để nhận biết

Cám dỗ nguy hiểm nhất khi không biết mình đang bị cám dỗ.

Khó thống hối nhất khi không biết mình đang phạm tội.

Sai lầm trầm trọng nhất khi không biết mình đang sai lầm.

Đại mê muội khi không biết mình đang mê muội

Đại giả hình khi giả hình núp bóng đạo đức.

Đại loạn khi không biết mình đang làm loạn.

TÌM BÀI CŨ:

Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html

Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html

Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html