Mẹ Maria đáng được ca tụng vì Mẹ hứa xin vâng và một đời trung thành thực thi, sống điều đã hứa.

Lời hứa ngắn nhất lại là lời hứa khó thực hiện nhất.

Mẹ hứa vỏn vẹn hai chữ xin vâng. Mẹ không nhìn thấy Thiên Chúa và không trực tiếp hứa với Thiên Chúa nhưng hứa qua đại diện của Chúa là Thiên Sứ của Thiên Chúa.

‘Vâng, tôi đây là nữ tì của Thiên Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói’ Lk 1,38

Mẹ thực hiện lời hứa, trung thành thực hiện điều đã hứa không phải chỉ một thời gian mà trung thành giữ lời hứa trọn đời, trung thành từng phút giây, trung thành cho đến trọn đời.

Vinh dự của Mẹ không phải là được chọn làm mẹ Thiên Chúa. Vinh dự của Mẹ là được chọn làm ‘nữ tì của Thiên Chúa’. Trở thành nữ tì của Chúa là một vinh dự cao sang. Bà Elizabeth giải thích người được chọn làm nữ tì Thiên Chúa là người

‘thật có phúc vì đã tin rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em’ Lk 1,45

Mẹ Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa do lòng tin. Thiên Chúa tin tưởng nơi Mẹ và Mẹ đặt trọn vẹn niềm tin vào Thiên Chúa. Dù xin vâng để làm mẹ Thiên Chúa Mẹ vẫn khiêm nhường nhận mình chỉ là nữ tì của Thiên Chúa.

Thiên Chúa rất vui mừng vì có một tạo vật tuyệt đối trung thành thực hiện điều đã hứa. Sự trung thành của Mẹ làm cho ma quỉ run sợ, lo lắng vì qua Mẹ chương trình cứu độ của Chúa được thực hiện do tạo vật Ngài dựng nên.

Ngoài trung thành ra Mẹ còn có một đức tính khiêm nhu trọn hảo. Dù biết mình là Mẹ Thiên Chúa nhưng Mẹ luôn khiêm nhu, không tự cao tự đại; trái lại Mẹ mang trong tâm hồn một tâm tình tạ ơn qua kinh Tạ Ơn

Linh hồn tôi ngợi khen Chúa

Và thần trí tôi hớn hở mừng vui

Vì Chúa đã thương đến phận hèn tôi tá Chúa

Từ này muôn đời sẽ khen tôi có phúc

Vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều trọng đại. Lk 1,46-48


Các bạn trẻ WYD08 cầu nguyện trước ảnh Mẹ trong nhà thờ chính tòa St Mary Sydney
Tạ Ơn

Mẹ nhìn nhận Mẹ là người có phúc không phải do tài riêng, sức riêng mà là do ơn Chúa ban. Nhận ơn Chúa ban nên Mẹ luôn dùng ơn Chúa ban để thi ơn cho nhân loại, để mang bình an, hạnh phúc lại cho những ai Mẹ gặp trong đời và khi về trời Mẹ không giữ ơn Chúa cho riêng mình nhưng phân phát, chia sẻ ơn nhận được từ Chúa cho những ai chạy đến cùng Mẹ.

Chúng ta cũng nhận ơn Chúa rất nhiều, bằng nhiều cách khác nhau, ở các lứa tuổi khác nhau. Xử dụng ơn Chúa cho đúng là điều cần thiết nếu không cẩn thận thay vì làm ích cho xã hội con người lại dùng ơn đó làm hại xã hội.

Hãy xử dụng ơn Chúa trong tâm tình tạ ơn như Mẹ. Nếu không mang trong lòng tâm tình tạ ơn việc nảy sinh tính kiêu ngạo là điều không thể tránh. Con người rất dễ rơi vào tình trạng tự cao, tự đại cho mình tài trí hơn người từ đó nảy ra những ý tưởng chống lại hay coi thường ơn Chúa ban.

Trên phương diện rộng lớn tầm mức quốc gia hay quốc tế một số người nhờ vào tài trí Chúa ban mà thành đạt, được nhiều người cổ võ, ủng hộ tự tạo ra một tôn giáo mới. Một cách nào đó họ tự xưng là chúa cho kẻ khác tôn thờ. Số khác nhờ tài trí, vào sáng kiến khoa học hay nghiên cứu chuyên môn chối bỏ sự hiện hữu của Chúa trong lịch sử sáng tạo vũ trụ. Đã chối bỏ Chúa còn khuyến khích, bài bác hay khuyên dụ người khác vào phe họ để cùng lên tiếng chối bỏ Chúa. Chính họ tự thú kiến thức hiểu biết về vũ trụ của họ hạn hẹp, chỉ hiểu một phần rất nhỏ của vũ trụ lại mạnh dạn chối bỏ Đấng Tạo Dựng vũ trụ. Một lập luận hết sức nghịch lí như thế vẫn có kẻ hùa theo hỗ trợ. Nếu chỉ hiểu một phần rất nhỏ trong thái dương hệ thì mọi phán đoán, dự đoán, tuyên bô về nguồn gốc của vũ trụ cũng rất hạn hẹp. Người có lòng khiêm nhường sẽ tự nhận là không đủ kiến thức để đưa ra lời tuyên bố về sự hiện hữu của Thiên Chúa.

Số khác dùng tài năng Chúa ban chế vũ khí giết người, gây chiến tranh. Số khác dùng tài năng Chúa ban trở thành độc tài.

Trên phương diện xã hội người có tài cán về tổ chức xã hội, về kinh tế không khéo sẽ dẫn đến tình trạng gian tham, đè nén, chèn ép, bóc lột, đầu cơ, tích trữ. Một hình thức lạm dụng ơn Chúa tạo nên bất công, đói khát mà kẻ chịu nhiều thiệt thòi nhất là giới lao động, nghèo đói, thất học.

Mang lại bình an, cơm no áo ấm, giáo dục tốt đẹp cho mọi thành viên trong gia đình cũng là điều đáng ca ngợi. Làm như thế là xử dụng ơn Chúa một cách tốt đẹp. Tất cả mọi hình thức bạo động, nghiện ngập và ngay cả bê trễ bổn phận với các thành viên trong gia đình là lạm dụng ơn Chúa ban.

Vô ơn

Căn nguyên cội rễ gây nên bởi thiếu tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Một tâm hồn mang tâm tình tạ ơn luôn đặt Thiên Chúa lên trên mọi quyết định, mọi phán đoán trong cuộc sống. Lúc nào cũng ý thức Chúa ban ơn cho ta để ta giúp người khác nhận biết Thiên Chúa. Chúa ban ơn cho ta chính là mời gọi ta trợ giúp Ngài gieo rắc tình thương, công bằng, bác ái.

Đây chính là tâm tình của Mẹ Maria. Suốt đời Mẹ luôn mang tâm tình tạ ơn, dù hiểu hay không hiểu Mẹ cũng một lòng cậy trông và tạ ơn.

Ơn phúc cả

Không phải mọi người nhận ơn Chúa đều làm đẹp lòng Chúa.

Có người nhận ơn Chúa làm phiền lòng Chúa.

Có người nhận ơn Chúa để chối bỏ Thiên Chúa hiện hữu.

Có người nhận ơn Chúa để đả kích, phỉ báng, đóng đinh Chúa.

Có người nhận ơn Chúa để làm hại đồng loại.

Như thế nhận ơn Chúa không làm cho ta trở nên tốt lành mà chính là cách dùng ơn Chúa mới làm cho ta nên tốt lành. Nhận ơn Chúa là bước đầu của ơn phúc. Chúa ban ơn, Ngài để ta tự do xử dụng ơn Chúa ban. Làm lành hay gây họa do ta chọn lựa. Hạnh phúc cho những ai biết xử dụng ơn Chúa với tâm tình tạ ơn. Chính cách dùng ơn Chúa với tâm tình tạ ơn giúp ta trở nên người tốt. Xử dụng ơn Chúa cách xứng đáng giúp cho người khác nhận ra Thiên Chúa trong ta.

Phúc âm thuật lại chuyện có người khen Mẹ là người có phúc vì Mẹ đã cưu mang Đấng Cứu Thế.

Phúc thay dạ nào đã mang thai và vú nào đã cho bú. Đức Kitô đáp lại. Những ai nghe và giữ Lời Chúa còn có phúc hơn Lk 11,27.

Ý nghĩa câu trên đặt trọng tâm vào việc nghe và thực hành lời Chúa. Mẹ Maria đã làm trọn lành điều Chúa nói. Mẹ nghe và giữ kĩ những lời đó để suy gẫm trong lòng. Chính việc nghe, suy nghĩ trong lòng giúp Mẹ sống một đời tạ ơn Thiên Chúa.

Trong ngày lễ mừng Đức Mẹ Lên Trời xác hồn chúng ta cầu xin ơn khôn ngoan biết lắng nghe và giữ lời Chúa, biết dùng ơn Chúa ban trong tâm tình khiêm hạ và lòng biết ơn.

TÌM BÀI CŨ:

Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html

Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html

Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html