Từ xưa đến nay giới truyền thông thường đưa ra những nhận định khác nhau về Giáo Hội Thiên Chúa giáo. Ngành truyền thông dùng quyền tự do ngôn luận đưa ra những bình phẩm ngoài phạm vi chuyên môn. Những vấn đề nhận chỉ trích nhiều nhất liên quan đến tu đức, luân lí và bảo vệ cũng như nâng cao phẩm giá con người. Theo họ Giáo Hội Thiên Chúa đang trên đà tuột dốc, không lối thoát.

  • Là Giáo Hội già nua, cổ hủ.
  • Số người dự thánh lễ ngày càng ít.
  • Người tin theo Đức Kitô giảm dần.
  • Nhiều người lơ là về đức tin.
  • Tương lai Giáo Hội đen tối mù mờ.
  • Thiếu người dấn thân rao giảng Tin Mừng.
  • Không ơn gọi tu trì.
  • Che dấu nhiều vấn đề nghiêm trọng.


Theo chiều gió

Ảnh hưởng bởi những bài viết trên nhiều Kitô hữu cảm thấy bi quan. Người có lòng đạo đức, yêu mến Giáo Hội tỏ ra lo ngại, dè dặt. Kẻ thờ ơ trong việc tu đức bị cuốn theo chiều gió, vào hùa với ngành truyền thông rêu rao, chỉ trích Giáo Hội. Thay vì tin vào giáo huấn và tiếng nói chính thức của Giáo Hội, họ tin vào các bài báo, các nhận định phát thanh. Tiếng nói nào là tiếng nói chính thức và đứng đắn? Nhà báo hay Giáo Hội? Mỗi người hãy tự tìm câu trả lời cho mình.

Ơn Thánh Thần

Kitô hữu trưởng thành cần dùng trí khôn Chúa ban để nhận xét và phán đoán những phê bình về tôn giáo, giáo huấn của Giáo Hội. Đừng quên ngày nay không cần học về ngành báo chí cũng có thể làm kí giả, phóng viên. Tệ hơn nữa nhiều người tự phong cho mình. Cũng đừng quên quan điểm và nhận xét của kí giả, phóng viên thường chiều theo xu hướng xã hội. Xã hội luôn nghiêng chiều xác thịt và thị hiếu quần chúng. Kí giả, phóng viên sống nhờ quần chúng nên tìm cách thoả mãn nhu cầu thị hiếu quần chúng. Số khác không tránh khỏi quan điểm chính trị ảnh hưởng đến quan điểm và lập trường. Vì thế Kitô hữu phải xử dụng ơn khôn ngoan và ơn thông hiểu là hai trong số bảy ơn Thánh Thần để nhận định và sống đức tin. Giáo huấn Giáo Hội không đi ra ngoài khuôn phép đó.

Hơn nữa phương pháp phỏng vấn, suy đoán đưa đến kết luận là cách làm việc của khoa xã hội được các kí giả, phóng viên xử dụng. Nguyên tắc này không phù hợp tìm hiểu, học hỏi về Thiên Chúa. Thực tế cho thấy kí giả lão thành hoặc học giả giầu kiến thức rất cẩn trọng khi đưa ra nhận định, phê bình vì họ tự trọng, bảo vệ uy tín và danh dự cá nhân. Vội vàng, nhanh nhẹn hấp tấp chụp cơ hội, đưa ra một loạt những bình phẩm, chỉ trích là tự loại mình ra khỏi thành phần kí giả lão thành. Làm thế may mắn được nổi tiếng; trái lại huề cả làng vì chưa có uy tín để mất. Không thiệt hại gì.

Đại Hội

Ngày đại hội giới trẻ lần thứ 23 vừa qua tại Sydney phủ nhận những nhận định bi quan về Giáo Hội. Họ tối tăm về sức mạnh của Thánh Thần.

Ba bốn ngày trước đại hội tôi chứng kiến cảnh hội trường đầy ắp thanh thiếu niên, nam nữ ngồi yên lắng nghe đề tài giáo lí. Thỉnh thoảng rộn lên tiếng cười rồi đột nhiên im bặt nhường lời cho giảng thuyết viên. Chưa bao giờ thấy họ lắng nghe kĩ đến thế, cái im lặng tuyệt vời dường như nghe được cả tiếng nhịp tim đập của người bên cạnh. Đoàn người chăm chú, thinh lặng lắng nghe 1.30 phút. Thỉnh thoảng có tiếng bước nhè nhẹ tiến đến gặp linh mục ngồi rải rác đó đây trong hội trường sẵn sàng lắng nghe bạn trẻ tâm sự, cởi mở tấm lòng. Ngoài Chúa Thánh Thần thôi thúc, sưởi ấm tâm hồn sức mạnh nào có khả năng làm việc đó.

Lên đường

Hai ngày thứ Bảy và Chúa Nhật thế giới chứng kiến đoàn người trẻ đông ngẹt đường phố Sydney, mọi ngõ ngách chật ních người. Con đường hành hương chính dài 12 cây số người. Đoàn người đi trong an bình, yên vui, ca hát, nhảy múa vui mừng. Tay xách, lưng đeo balô bước đi trong niềm vui, hy vọng, trao nhau những nụ cười, những câu nói hồn nhiên và sẵn sàng chào đón, thăm hỏi người đồng hành. Nơi đâu có mặt họ nơi đó có niềm vui.

Đông nghẹt đường vẫn trật tự, người lạ sẵn sàng làm quen, bỏ qua màu da, sắc tộc, thân thiện, cởi mở và cùng hướng cùng về sân đua ngựa Randwick ngủ qua đêm chờ đại hội giới trẻ do Đức Biển Đức chủ tế. Đoàn người đi suốt ngày mới dứt. Bên cạnh cột người dài ngoằng đó có những kẻ đi ngược đường, đó đây có chụm năm, túm ba ngồi nghỉ xả hơi ăn uống lấy sức nối tiếp đoàn hành hương tự nguyện, tự phát. Biển người đông đảo trên không hề gây nên bất cứ bất ổn, bạo động hay có gì đáng tiếc xảy ra. Biển người có những thành phần tham dự với mục đích riêng, không đi vì niềm tin. Điểm đáng ghi nhận là giới trẻ công giáo tham dự đại hội dùng bất bạo động kiềm chế bạo động.

Họ hát những bài thánh ca, thánh vịnh. Họ hoan hô, chúc tụng Thiên Chúa, hoan hô vị giáo hoàng chủ chăn. Tôi chứng kiến cảnh người đẩy xe lăn, kẻ nhảy cò cò trên nạng mà đi. Những bước chân xem có vẻ nặng nề nhưng khuôn mặt rạng rỡ, nở nụ cười tươi dưới nắng sáng đuổi bớt cái lạnh cuối đông.

Sáng sớm Chúa Nhật đoàn người vẫn tiếp tục tiến vào. Ban tổ chức cho biết họ dùng 300 kilo bột mì làm bánh lễ. 1200 linh mục cho rước lễ. Mỗi bình đựng 500 bánh thánh nhân lên con số 600000 người. Không kể thành phần tham dự đứng bên ngoài hàng rào vì không ghi danh nên không có thẻ đi vào khu dành riêng. Không thấy Thánh Thần xuất hiện nhưng khó chối bỏ được Thánh Thần âm thầm tác động trong tâm hồn các tín hữu.

TÌM BÀI CŨ:

Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html

Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html

Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html