Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Thúy Dung2/26/2008
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

ĐHY Tarcisio Bertone và ngoại trưởng Cuba Felipe Perez Roque.
Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã đưa ra lời kêu gọi Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận Cuba và thúc giục Cuba hãy trả tự do cho tất cả các tù chính trị cũng như cải thiện tình trạng tự do dân chủ tại đảo quốc này. Tuyên bố của Đức Hồng Y Bertone đã được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 24/2 với sự hiện diện bộ trưởng ngoại giao Cuba Felipe Perez Roque.

Dẫn lời Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nêu ra 10 năm trước, Đức Hồng Y Bertone nói rằng lệnh cấm vận Cuba là “không thể chấp nhận được về luân lý”. Ngài cho rằng tình trạng không có tự do mậu dịch trước hết “là một điều đè nặng lên người dân Cuba và nó không giúp họ dành lại được nhân phẩm và độc lập” khỏi sự lệ thuộc vào chính quyền.

Đức Hồng Y nói rằng việc trả tự do cho tất cả các tù chính trị là “một hành vi tích cực” của chính quyền. Ngài cho biết Tòa Thánh chưa đưa ra một thỉnh cầu chính thức cho Cuba về việc trả tự do cho tất cả các tù chính trị xét rằng chuyến viếng thăm của ngài đang xảy ra vào một “thời điểm ngoại thường” trong lịch sử của đất nước này khi ông Fidel Castro từ chức sau 49 năm cầm quyền.

Hôm thứ Ba 26/2, Đức Hồng Y Bertone đã có cuộc gặp gỡ với tân tổng thống Cuba là ông Raul Castro, người đã được Quốc Hội nước này bầu ra hai ngày trước đó. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Raul Castro với một viên chức ngoại giao nước ngoài trong cương vị tổng thống.

Tháng Ba năm ngoái Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã thúc giục Quốc Hội bãi bỏ các hạn chế liên quan đến việc du lịch Cuba và khuyến khích các quan hệ giữa công dân hai nước.

Đức Cha Thomas Wenski, chủ tịch Ủy Ban Chính Sách Đối Ngoại hôm thứ hai 26/3 đã gởi một lá thư cho dân biểu Charles Rangel của New York bày tỏ sự hài lòng vì ông và các nhà làm luật đang bảo trợ cho một dự luật cho phép qua lại tự do giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ “trong nhiều năm qua đã liên tục kêu gọi nới lỏng các cấm đoán chống lại Cuba. Những chính sách này phần lớn đã thất bại trong việc dành tự do, dân chủ và sự tôn trọng sinh mạng con người” tại Cuba.

Đức Cha Thomas Wenski viết tiếp: “Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm theo đó sự cải thiện đời sống của người dân Cuba và khích lệ dân chủ tại Cuba sẽ tốt hơn là hạn chế sự giao tiếp giữa người dân Cuba và người dân Hoa Kỳ”.

See Also

4/29/2003
Thư Ðức Giáo hoàng gởi Chủ Tịch Cuba- Fidel Castro
Ðức Ông Nguyễn Quang Sách
10/3/2006
Giáo hội Cuba không đóng vai trò chính trị nào sau thời Fidel Castro
Nguyển Long Thao
8/31/2006
Vai trò của Giáo Hội Công Giáo Cuba sau thời Fidel Castro
Nguyễn Long Thao
3/16/2003
ÐHY Sepe khánh thành Ðan Viện tại Cuba với sự tham dự của Fidel Castro
Ngọc Loan
2/25/2008
Các phong trào Công Giáo tại Cuba: Nhân dân phải được quyết định ai sẽ là người lãnh đạo đất nước
Nguyễn Việt Nam
2/24/2008
Người Công Giáo Cuba lưu vong hiệp thông với chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Tarcisio Bertone
Đặng Tự Do
12/31/2007
Fidel Castro có lẽ sẽ từ chức trước chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Tarcisio Bertone
Đặng Tự Do
9/11/2003
Các Ðức Giám Mục Cuba đòi mở rộng quyền tự do tôn giáo, chính trị, và kinh tế
Nguyễn Long Thao
12/12/2002
Fidel Castro ca tụng Ðức Giáo Hoàng khi tiếp xúc với sinh viên và giáo sư của Ðại Học Hoa kỳ.
Hoàng Mai
2/25/2006
Cuộc gặp gỡ thân tình giữa ĐHY Martinô và chủ tịch Fidel Castro
Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu
2/20/2006
Đại diện Vatican nói truyện với Fidel Castro
LM Trần Công Nghị
12/21/2005
Chủ Tịch Fidel Castro: Gương mặt của ĐGH Bênêđictô XVI như là Thiên Thần
Nguyễn Long Thao
4/5/2005
Fidel Castro ra sắc lệnh cả nước để tang Đức Thánh Cha ba ngày
Nguyễn Việt Nam
4/4/2005
Fidel Castro tuyên bố cả nước để tang Đức Thánh Cha
Nguyễn Việt Nam
6/30/2004
ĐHY Jaime Ortega thách đố Fidel Castro hãy thả tù chính trị
Nguyễn Việt Nam
5/3/2003
Thống Tấn Xã Fides chỉ trích thái độ của Fidel Castro
VK
4/27/2003
Ðức Giáo Hoàng nghiêm khắc lên án Fidel Castro
Nguyễn Long Thao
5/27/2004
Hội Đồng Giám Mục Cuba lên án cả Hoa Kỳ lẫn chính quyền Fidel Castro.
Nguyễn Long Thao
2/20/2008
Quan hệ đầy sóng gió giữa chế độ Castro và giáo hội Công giáo Cuba
Phụng Nghi
5/21/2010
Cộng sản Cuba: Raul Castro đang đối thoại với Tòa Thánh Vatican và Giáo Hội Công Giáo Cuba.
Dominic David Trần