Hồi Giáo Mã Lai Á tham dự thánh lễ Công Giáo
Đặng Tự Do10/29/2007
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Kuching, Một nhóm người Hồi Giáo đã tham dự thánh lễ trong một giáo đường Công Giáo tại Kuching, Mã Lai Á, trong nỗ lực kêu gọi một sự đột phá trong cuộc đối thoại liên tôn giữa Hồi Giáo và Kitô Giáo.

Nhà thờ Chúa Ba Ngôi - Kuching
Ông Shah Kirit Kakakul Govindji thuộc trung tâm Thông Tin Hồi Giáo và Các Dịch Vụ đã lãnh đạo nhóm 10 người đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ Chúa Ba Ngôi tại Kuching vào ngày Chúa Nhật 14/10/2007. Theo ông Shah Kirit, mục đích của cuộc viếng thăm là để khám phá những điểm tương đồng và những điểm chung giữa Hồi Giáo và Kitô Giáo, và để có thể “đồng ý trong niềm tôn trọng những khác biệt” của nhau. Ông Shah Kirit cũng mạnh mẽ hô hào một sự “đột phá” trong cuộc đối thoại liên tôn giữa Hồi Giáo và Kitô Giáo như các Đức Giáo Hoàng đã chủ xướng trong những năm qua.

Đức Tổng Giám Mục John Ha Tiong Hock của tổng giáo phận Kuching nhiệt liệt hoan nghênh biến cố mà ngài ghi nhận rằng “chưa từng có cũng như chưa hề nghe nói đến”. Thật vậy, theo tin tưởng chung thì người Hồi Giáo bị cấm không được bước vào một giáo đường Công Giáo chứ đừng nói đến chuyện tham dự trọn vẹn một thánh lễ.

Trong số 26 triệu dân Mã Lai Á, 60% dân chúng theo Hồi Giáo, 19% theo Phật Giáo, 9% theo Kitô Giáo và 6% theo Ấn Giáo.

Ngay sau thánh lễ, cha Stephen Lim là cha xứ nhà thờ Chúa Ba Ngôi đã mời các vị khách Hồi Giáo tham dự một bữa điểm tâm và thực hiện ngay một cuộc đối thoại liên tôn tại chỗ. Những vị khách Hồi Giáo đã ngỏ ý muốn biết về những hệ phái Kitô Giáo khác nhau, việc đào tạo linh mục, sứ vụ của Giáo Hội trong xã hội, các hoạt động tông đồ và khi nào Chúa đến lần thứ hai.

Một thành viên trong ban Mục Vụ cho thông tấn xã UCAN biết cảm tưởng của ông là “đầy kinh ngạc”. Theo yêu cầu của giáo xứ, ông Shah Kirit hứa sẽ gởi cho họ một cuốn Kinh Koran bằng Anh Ngữ. Hai bên cũng thảo luận về triển vọng thăm viếng lẫn nhau thường xuyên.

Biến cố những người Hồi Giáo Mã Lai tham dự thánh lễ tại Kuching là một biến cố đầy ý nghĩa. Tại Mã Lai có rất nhiều nhóm Hồi Giáo quá khích với những hoạt động khủng bố từ chặn đường giáo dân không cho đi nhà thờ đến việc phối hợp với nhóm khủng bố quốc tế như Jemaah Islamiyah và Abu Sayyaf bắt cóc người đưa sang miền Nam Phi Luật Tân.

See Also

8/5/2005
Luật đa thê Hồi Giáo có những hậu quả thê thảm như thế nào?
Nguyễn Việt Nam
2/7/2009
Truyền thông Mã Lai mở chiến dịch lăng mạ tờ tạp chí Công Giáo Herald
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
1/8/2009
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
Phụng Nghi
3/10/2005
Công Giáo Mã Lai lên tiếng bênh vực công nhân ngoại quốc.
Nguyễn Long Thao
10/22/2010
Mã Lai Á: thiếu không gian dành cho nghĩa trang Công giáo
Tiền Hô
8/18/2010
Giáo Hội Công Giáo Mã Lai tăng trưởng dù cho áp lực Hồi giáo
Nguyễn Hoàng Thương
1/1/2010
Công Giáo Mã Lai được quyền dùng từ Allah để chỉ Chúa
Nguyễn Long Thao
10/30/2009
Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah
Nguyễn Long Thao
1/16/2009
Roma sẽ trao tặng chức ''Công dân danh dự'' cho Đức Đạt Lai Lạt Ma
Trọng Nghĩa
3/27/2008
Trí thức Trung quốc kêu gọi mở cuộc đối thoại với Đức Đạt lai Lạt ma
Phụng Nghi
2/6/2008
Kitô giáo Mã Lai phản đối việc tịch thu Kinh Thánh
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
1/22/2008
ĐTC kêu gọi cầu nguyện để chống lại ma quỷ
Anthony Lê
12/28/2007
Vấn đề từ Allah ra trước tòa án Mã Lai
Nguyễn Long Thao
11/26/2007
Đức Thánh Cha sẽ không gặp đức Đạt Lai Lạt Ma.
Nguyễn Long Thao
11/5/2007
Bắc Kinh bực bội về tin ĐGH tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Phụng Nghi
11/5/2007
Bắc Kinh tức giận vì Đức Thánh Cha tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Nguyễn Việt Nam
10/18/2007
Tổng Thống Bush và Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma
Đồng Nhân
7/11/2007
Giới thiệu Giáo phận Kota Kinabalu ở Mã Lai Á
Tường Huy
10/15/2006
Đức Thánh Cha tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Nguyễn Việt Nam
6/23/2006
Mã Lai: Chiến dịch cầu nguyện để được cải sang Kitô Giáo
Nguyễn Long Thao