Các nguồn tin tại Vatican đã khẳng định Đức Thánh Cha đã tiếp nhân vật đối lập Oswaldo Paya, người sáng lập Phong Trào Giải Phóng Kitô Giáo (Christian Liberation Movement) tại Cuba.

Ông Oswaldo Paya cho biết cuộc tiếp kiến với Đức Thánh Cha đã diễn ra tại cuối đại thính đường thánh Phaolô VI.

Trong các bản thông báo đăng trên nhật báo Nuevo Herald tại Miami, ông Paya bày tỏ sự hài lòng của mình về kết quả đã đạt được trong cuộc hội kiến với Đức Thánh Cha. Ông giải thích thêm rằng "thực tế, không thể hy vọng nhiều hơn thế với một chuyến đi không chuẩn bị trước và không có một nghị trình rõ rệt".

Ông Paya, một tín hữu Công Giáo nhiệt thành, cho biết thêm là việc được triều yết Đức Thánh Cha là "một cơ hội có giá trị tinh thần lớn lao, không thể diễn tả qua các phạm trù chính trị".


Gần đây, nhà đối lập người Cuba này đã nhận được giải thưởng Sakharov 2002 do Nghị Viện Âu Châu trao tặng. Ông là người đề xướng ra Đề Án Varela, trong đó hơn 11,000 người Cuba đã ký tên vào một thỉnh nguyện thư kêu gọi tổng tuyển cử tự do để thiết lập một chế độ dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Chính quyền Cuba đã lờ đi không đếm xỉa gì đến thỉnh nguyện thư này.

Ông Paya đã có cuộc tiếp kiến với ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell về các cải tổ tại Cuba. Sau đó, ông đã quyết định sang Rôma để triều yết Đức Thánh Cha, một điều đã không được trù liệu trước.