ROME, 10/07/07 – “Cánh cửa đã mở cho các thành viên của Tổ Chức Piô X trở về hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội”. Đó là lời tuyên bố của ĐHY Darío Castrillón Hoyos, Chủ Tịch Uỷ Ban Giáo Hoàng “Giáo Hội Của Chúa "Ecclesia Dei" nói với nhật báo Il Giornale, của Ý trong số phát hành vào ngày Chúa Nhật vừa qua.

ĐHY nói: Tự sắc "Summorum Pontificum," của ĐGH Bênêđictô XVI cho phép rộng rải cử hành thánh lễ ban hành năm 1962 dưới thời ĐGH Gioan XXIII, đã mở đường cho nhóm bảo thủ trờ về hiệp thông với Giáo Hội”

ĐHY Castrillón Hoyos cầm đầu uỷ ban "Ecclesia Dei" từ tháng Tư năm 2000. Uỷ Ban này được ĐTC Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1988 theo sau vụ TGM Lefebvre cầm đầu Tổ Chức Piô X phong chức bất hợp pháp cho một số Giám Mục. Các vị Giám Mục này sau đó đã bị Tòa Thánh ra vạ tuyệt thông.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Il Giornale, ĐHY Hoyos minh định một điều là tự sắc của ĐGH được viết ra không vì nhóm Lefebvre mà vì ĐTC thấy cần phải tiếp nối truyền thống để Giáo Hội không bị rạn nứt.

Ngài nói thêm : “Thánh lễ cũ chưa bao giờ bị bỏ đi hay bị nghiêm cấm và như vậy không thể nói ĐTC Bênêđictô XVI đã đi, hay sẽ đi một hướng khác với công đồng Vatican II”

Tưởng cũng nên nói thêm người đứng đầu tổ chức Piô X hiện nay là Giám Mục Beranrd Fellay mới đây cho báo chí biết bao lâu Tòa Thánh chưa hủy bỏ vạ tuyệt thông cho các Giám Mục của tổ chức này thì bấy lâu tổ chức chưa nói chuyện hiệp thông với Tòa Thánh. Đồng thời có một Linh Mục thuộc tổ chức này ở Đông Âu đã “làm già” với Tòa Thánh đòi phải huỷ bỏ cả thánh lễ thời hậu công đồng Vatican II.