Ankawa, Iraq (AsiaNews) – Hôm 02/02/2006, Đức Cha Louis Sako, Tổng Giám Mục Công Giáo nghi lễ Canđê của giáo phận Kirkuk đã phát biểu trong lễ phong chức 03 tân phó tế ở Ankawa, Kurdistan rằng: “Đây là dấu hiệu của niềm hy vọng giữa quá nhiều thất vọng và bạo lực”. Buổi lễ phong chức được cử hành ở Nhà thờ Thánh Giuse do Giám Mục của Amadhyia và Erbil, Đức Cha Rabban al Qas chủ sự. Cùng hiện diện trong thánh lễ có Đức Cha Mikha Maqdassi, Giám mục của Al Qosh và Đức Cha Sako. Bản thân Đức Cha Sako cũng là giảng viên khoa thần học địa phương muốn bày tỏ “ủng hộ” của ngài đối với các chủng sinh.

Các khoá học được đào tạo tại Đại Chủng viện Thánh Phêrô và Chủng viện Babel, phân khoa thần học Kitô giáo duy nhất ở Iraq được khôi phục chính thức hồi tháng trước ở Ankawa, sau khi cả hai buộc phải di chuyển khỏi Baghdad do nơi này trở nên quá nguy hiểm.

Các phó tế được phong chức là Salar Soulayman Bodagh của giáo phận Al Qosh, Raymond Hamid Sargis của Baghdad và Louya' Gilyana Dinkha của Mosul. Hôm 27/01, Wassim Sabih Youssif cũng đã được phong phó tế ở Baghdad. Và trong những ngày tới, 04 phó tế cũng sẽ được phong chức: Raid Adil Fatohi và Mazin Isho' Mattoccha ở Mosul ngày 09/02; Ammar Abdullahad Ayub và Nuhad Sabih Alcas Moussa ngày 16/02.

Khi nói về việc phong chức 04 tân phó tế, Đức Cha Sako mô tả họ như những dấu hiệu thực sự của niềm hy vọng giữa quá nhiều bạo lực”. Và ngài nói về những đe doạ mới đây đối với cộng đồng Kitô giáo và việc bắt cóc không biết lần thứ bao nhiêu: “Một người Công Giáo từ Karaqosh, Abdul Khaliq Bakos, anh của một Nữ tu Dòng Đa Minh đã bị bắt cóc vài ngày trước ở Baghdad; một giờ sau vụ bắt cóc, người thân của anh đã trả tiền chuộc theo đòi hỏi nhưng chỉ nhận được cái chết của anh hai ngày sau đó”. Anh có 03 đứa con. Đức Cha cho hay thêm: “Ở Kirkuk, một số bác sĩ Kitô giáo đã rời bỏ thành phố sau khi nhận được một bức thư đòi một số tiền lớn để đổi lấy cái chết đau đớn”.

Đức Cha Sako cho hay tình hình mất an ninh đe doạ cuộc sống hàng ngày của tất cả các cộng đồng của Iraq đã tạo nên “một khoảng không thực sự trên bình diện mục vụ” trong giáo hội. Trong khi đó các nhóm giáo phái Tinh Lành đến cùng với quân đội Hoa Kỳ đang tăng lên đáng kể. Đức Cha nói: “Họ thực hiện việc chiêu nạp đạo một cách hùng hổ ngay cả trong người Công Giáo và Chính Thống giáo và họ đã có 36 nhà thờ mới chỉ ở Baghdad”