Chuyến viếng thăm mục vụ của ĐHY Phạm Minh Mẫn tới Malaysia và SingaporeTrong suốt tuần lễ vừa qua từ ngày 17-23/11/2006, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn Tổng giám mục Saigòn đã dẫn một phái đoàn đi thăm các nhân công và thợ thuyền người Việt Nam hiện đang làm việc tại Singapore và Malaysia. Phái đoàn gồm có: ĐHY Phạm Minh Mẫn, LM Hồ văn Xuân (Trung tâm Công Giáo Việt Nam ở Saigòn), nữ tu Hồ thị Sâm (phó Tổng đại diện MTG Chợ Quán), nữ tu Huỳnh thị Ưu, chị Nguyễn thị Dung (thư ký TGM Saigòn) anh Đinh văn Nam, chị Phạm thi Lan, và anh Phạm Hợp của VietCatholic được mời tháp tùng phái đoàn.

ĐHY gặp TGM Chia của Singapore
Lúc 4:30g chiều ngày 17.11, phái đoàn của Đức Hồng Y đáp xuống phi trường Singapore. Theo chương trình Đức Hồng Y và phái đoàn sẽ đến thăm Đức Giám Mục Paul Tan hiện đang điều trị tại bệnh viện Singapore, nhưng vì sức khỏe yếu kém nên bác sĩ không cho phép thăm viếng.

Sáng ngày hôm sau 18.11, phái đoàn Đức Hồng Y tới thăm Đức Tổng Giám Mục Nicolas Chia của TGP Singapore. Trong cuộc tiếp xúc này, Đức Hồng Y Mẫn và Đức TGM Singapore đã trao đổi một số vấn đề liên quan tới việc mục vụ giữa hai Tổng giáo phận và đặc biệt là tình trạng của người công nhân Việt Nam đang sống và làm việc tại Singapore. Đức TGM Chia đã tặng quà và chụp hình lưu liệm với Đức Hồng Y và phái đoàn. Ngài cũng cầu chúc cho chuyến thăm viếng của Đức Hồng Y đạt được những thành quả tốt đẹp.

Phái đoàn thăm nhân công Việt Nam tại Johore Bahru

Công nhân Việt Nam tại Johore Bahru
Rời Tòa TGM Singapore, phái đoàn Đức Hồng Y đã lên đường bằng xe hơi qua cửa khẩu Woodland để đi tới miền Johore Bahru, cách Singapore khoảng 400 cây số để thăm các anh chị em công nhân Việt Nam đang làm việc trong giáo phận này. Phái đoàn đến Johore Bahru vào lúc 12:30 trưa. Các linh mục thuộc Trung Tâm Majodi của giáo phận đã nồng nhiệt đón tiếp Đức Hồng Y và phái đoàn. Hai bên đã chia sẻ chươgn trình và mục tiêu của chuyến thăm viếng.

Vào lúc 6:00g chiều, các linh mục đã hướng dẫn Đức Hồng Y và phái đoàn đến tận nơi ở của các anh chị em công nhân để thăm hỏi và ủy lạo họ. Đức Hồng Y đã được nhìn tận mắt và chứng kiến những hình ảnh đau thương, và vô cùng khó khăn về đời sống mà các anh chị em công nhân đang phải trải qua. Thật không thể nào diễn ra ra hết được những hình ảnh thực tế đang trải ra trước mắt mọi người... Trong một căn hộ rộng khoảng 120 mét vuông mà một số đông các anh chị em lao công phải chen chúc sống chung với nhau, dù với những chiếc giường 2 tầng vẫn không đủ chỗ để ngủ sau những giờ lao động vất vả cực nhọc. Căn phòng lại không có cửa hậu, không cửa sổ, không có bếp và chỉ có một nhà vệ sinh và 1 nhà tắm, với những nồi cơm và bếp điện và 2 chiếc chảo để nấu nướng cho gần 50 người ăn mỗi ngày.

Tệ nhất là những khi đau yếu họ cũng chỉ biết nương tựa vào nhau, chứ cũng không biết nhờ vả vào đâu được, vì theo một em cho biết: Họ như những người mù tịt, không biết đường đi, hoặc không có tự do đi lại vì giấy tờ cá nhân bị chủ nhân giữ hết của họ. Họ giống như những người câm vì không biết tiếng nói bản xứ cũng không biết tiếng Anh. Họ cũng giống như những người què không có biết đường xá và lại không có phương tiên đi lại.

Những giây phút thân tình và gẫn gũi
Một số công nhân Công giáo than phiền rằng có khi muốn đi dự thánh lễ nhưng không biết nhà thờ ở đâu mà đi... Phần thì thiếu thốn vật chất, phần khác lại thiếu thốn tinh thần, không ai nâng đỡ, phần khác xống xa nhà, và sống trong hoàn cảnh thật khó khăn, nên đời sống chung của anh chị em công nhân Việt nam tại đây hết sức tội nghiệp!

Qua những lời kể lể và tâm sự của các anh chị em công nhân nêu trên đã làm cho lòng người Cha chung đau xót và thương cảm. Để chia sẻ với anh chị em, Đức Hồng Y TGP Saigòn đã an ủi, khích lệ và giải đáp một số những thắc mắc của anh chị em và Ngaì hứa sẽ gửi một số các linh mục và nữ tu Việt Nam sang đây để giúp đỡ họ khi thời gian và phương tiện cho phép.

ĐHY đã khuyên mọi người nên nhẫn nại và cố gắng cầu nguyện tin cậy vào Chúa và giữ vững Đức Tin, theo gương Cha Ông của chúng ta đã đi trước. Vì Cha Ông của chúng ta cũng đã đên1 đây và đã chịu phúc tử đạo vì đức tin.

Tâm sự còn nhiều, nhưng thời gian thì quá vắn vỏi, giờ chia tay đã đến... mọi người ai cũng bùi ngùi lưu luyến chia tay nhau, có những em đã khóc vì thấy được hình ảnh người Cha, người nữ tu Dòng Mến Thánh Giá, làm các em nhớ đến cha đến mẹ tại quê hương. Phái đoàn đã chia tay tạm biệt vào lúc 9:30 tối.

Sáng ngày hôm sau Chủ Nhật ngày 19.11, Đức Hồng Y đã đống tế cùng 2 linh mục: Cha Hồ văn Xuân và một linh mục người bản xứ. Số anh chị em công nhân tham dự thánh lễ lên tới 200 người. Một số còn lại không đến tham dự thánh lễ được vì phải đi làm ngay cả ngày Chúa Nhật, không xin được phép! Tuy nhiên cũng có một số anh chị em đã bỏ việc mặc dù không có phép nghỉ để đến tham dự thánh lễ vì lâu ngày không có được cơ hội may mắn như ngày hôm nay.

Sau thánh lễ, Đức Hồng Y Gioan Baotixita và phái đoàn đã ở lại để truyện trò và thăm hỏi anh chị em công nhân trong vùng, sau đó dùng cơm trưa với anh chị em. Phần ẩm thực do một số giáo dân địa phương nấu nướng và đưa tới để khoản đãi mọi người. Không khí thật ấm cúng. Đầy ắp tình yêu thương và qúi mến nhau của những người trong cùng cảnh ngộ xa nhà, xa quê hương. Tình yêu thương và sự thông cảm chia sẻ này đã làm ấm lại phần nào lòng của vị chủ chăn đã không quản ngại đường xa để đến đây tìm hiểu và thăm hỏi mọi người con xa nhà. Sau bữa cơm chung, Đức Hồng Y đã tặng một ít quà cho các anh chị em lao động di dân (qua người đại diện) dùng để trang trải những ấn phí, tài liệu và sinh hoạt của nah chị em.

Những cuộc gặp gỡ tại Kuala Lumpur

ĐHY gặp TGM Murphy của Kualu Lumpur
Lúc 2:00 g trưa, một lần nữa Đức Hồng Y và phái đoàn lại chia tay anh chị em trong sự luyến tiếc và bùi ngùi... để lên đường đi đến Kuala Lumpur, cách nơi đây chừng 200 cây số đường xe.

Lúc 4:30g chiều, Đức Hồng Y và phái đoàn đến Kuala Lumpur và đến tòa Tổng Giám Mục để thăm đức TGM Pakiam Nicholas Murphy của giáo phận Kuala Lumpur. Đức Tổng Giám Mục Murphy rất hân hoan được gặp Đức hồng Y Saigòn và phái đoàn. Ngài nói lên tâm tình biết ơn và hân hoan ghi nhận tinh thần cao độ của Vị Mục Tử Việt Nam cùng quan tâm và sẵn sàng cùng muốn chia sẻ và chăm sóc đoàn chiên của mình. Ngài nói rằng rất muốn có các linh mục Việt nam và các nữ tu Việt nam đến đây để chia sẻ công tác mục vụ cho các anh chị em công nhân Việt Nam tại xứ sở này, công việc mà chính ngài đã thi hành trong nhiều năm qua, vì họ không có ai chăm sóc tới nhu cầu thiêng liêng của họ cả. Ngài nói họ cũng giống như những anh chị em tị nạn Việt nam trước đây sống ở trại Bi Đông mà thời đó Ngài cũng đã từng giúp đỡ cho những anh chị em bơ vơ khốn khó này.

Sau cuộc tiếp xúc với Đức TGM Kuala Lumpur, Đức Hồng Y đã dâng thánh lễ cho chừng 100 anh chị em công nhân Việt nam ở đây. Ngài đã dùng nhiều thời giờ tiếp xúc cá nhân, chia sẻ tâm tình, chuyện trò với họ. Đến tối Phái đoàn dùng bữa cơm thân mật với anh chị em công nhân với những phần cơm “to go” mua về từ các tiệm gần đó, bữa cơm thanh đạm đơn sơ nhưng mặn mà trong tình nghĩa cha con, tình người thắm thiết. Thế rồi, lại chia tay, rồi lại khóc,đầy bùi ngùi, ai ai cũng không cầm được những giọt nước mắt, vừa vui mừng, vửa buồn tủi, vừa hy vọng...

Phái đoàn thăm giáo dân Việt nam trong vùng Penang và Chủng Viện PenangSáng ngày thứ Hai 20.11, Đức Hồng y và phái đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến Penang cách đây 400 cây số đường xe. Khi tới Penang, trước tiên, Đức Hồng Y và phái đoàn đến chào hỏi và thăm Đức cha Anthony Selvangayam của giáo phận Penang. Sau đó ngài đến thăm giáo xứ Butterworth.

ĐHY Mẫn dâng lễ cho giáo dân Việt Nam
Tại đây, Đức hồng y dâng thánh lễ cho anh chị em công nhân Việt Nam đang làm việc và mưu sinh trong vùng này. Cũng như hai 2 cuộc viếng thăm trước, Đức hồng y đã dành nhiều thời giờ hỏi han về tình hình sinh sống và làm việc của anh chị em. Ngài an ủi và khuyến khích họ trong đời sống đức tin và trông cậy vào Chúa Quan Phòng. Phái đoàn cũng ở lại và dùng cơm tối với anh chị em lao công. Một số anh chị em đã tự nguyện sửa soạn bữa ăn để thiết đãi mọi người.

Một khung cảnh thật cảm động: tôi người gốc Ấn độ, anh người Tầu, chị người Malaysia, các em người Việt Nam... cùng chung một nhà, cùng có người Cha chung, cùng chia sẻ một niềm tin, một tình bác ái vị tha và yêu thương như lời Chúa dậy. Họ thực là những chứng nhân của Chúa Giêsu sai đến để củng cố tinh thần của nhau. Trời tuy mưa to gió lớn, nhưng sự ấm cúng trong tấm lòng đã mang lại niềm an ủi vô biên. Lại một lần nữa chia tay... Có những anh chị em công nhân Việt Nam phải lái xe về nhà cả trên 100 cây số hầu mong kịp làm ca đêm. Rồi lại những tiếng khóc nghẹn ngào, những bàn tay nắm nhặt như không muốn rời nữa... ôi sao diễn tả hết được nỗi nhớ nhung luyến tiếc!

Sáng ngày thứ Ba 21.11, Đức Hồng Y và Phái đoàn đến thăm chủng viện Penang. Chính tại nơi đây mà cách đây gần một thế kỷ một số linh mục đầu tiên của Nam Việt Nam đã được đào tạo, trong số này còn một vị còn sống và hiện đang sống tại chợ Lớn Việt Nam.

Trở về với lịch sử của Chủng viện Penang, chính chủng viện này là nơi đào tạo và huấn luyện một số đông các linh mục Việt nam, trong số đó có cả những vị nổi danh như Petrus Ký và nhất là một số các Anh hùng Tử đạo Việt Nam. Trong số này có năm vị đã được diễm phúc tử vì đạo và đã được phong thánh, hiện nay trước sân chủng viện có tượng đài của các vị thánh này: Đó là Thánh Philip Minh, Thánh Phêrô Qúi, Thánh Gioan Hoan, Thánh Phaolô Lộc và Thánh Phêrô Lưu.

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã đồng tế thánh lễ tạ ơn với 2 Đức cha người Malaysia là Giám mục Anthony Selvanayagam và Giám mục Anthony Soter Femandez và một số các linh mục thuộc Đại Chủng Viện College General với sự tham dự của một số anh chị em Việt nam.

Trong dịp này, Cha giám đốc Đại Chủng Viện ngỏ lời tri ân ĐHY Saigòn và cám ơn Giáo Hội Việt Nam đã cống hiến cho Đại Chủng Viện nơi đây cách riêng và cho Giáo Hội Malaysia nói chung: những Thánh Anh Hùng Tử Đạo như những mẫu gương anh hùng đầu tiên. Ngài cũng cám ơn tâm tình và lòng qúi mến đặc biệt mà Đức Hồng Y đã mang đến cho Đại Chủng Viện nhân cuộc viếnt thăm hôm nay. Đáp lời, ĐHY cám ơn quí Đức cha, qúi Linh mục và Giáo hội địa phương đã và con đang tiếp tục cưu mang và giúp đỡ cho anh chị em người Việt di dân lao động tại xứ sở này, không những thế mà ngay từ trước Giáo Hội Malaysia đã từng giúp cho người Việt nơi đây rất nhiều.

Chụp hình lưu niệm
Sau bữa cơm tối, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện đã tặng quà cho Đức Hồng Y và phái đoàn. Phái đoàn đã ký sổ lưu niệm của Đại chủng Viện.

Rời ĐCV Penang, ĐHY và phái đoàn đến thăm Nhà Hưu Dưỡng và Nhà thờ Thánh Anna. Sau đó phái đoàn lên đường trở về Kuala Lumpur, cuộc hành trình dài 400 cây số đường lái xe.

Sáng ngày thứ Tư 22.11, Đức Hồng Y và phái đoàn đến thăm Tu viện thánh Phanxicô và Nhà Thương Assunta, nơi có một số nữ tu Việt Nam đang theo học và được huấn luyện nơi đây.

Tối đến, Đức Hồng Y và phái đoàn đi thăm một số các gia đình Việt Nam hiện đang sinh sống và làm lao công tại Malaysia và dùng bữa cơm tối với họ.

Trước khi ĐHY TGM giáo phận Saigòn kết thúc cuộc viếng thăm mục vụ tại Malaysia, linh mục Giám đốc VietCatholic đã gọi điện thoại để chúc mừng và phỏng vấn Đức Hồng Y về thành quả của chuyến thăm viếng. Đức Hồng Y cho biết Ngài rất hài lòng vì qua cuộc viếng thăm mục vụ này đã tận mắt được thấy nhu cầu của anh chị em lao công Việt Nam, nhất là Ngài được sự đón tiếp nồng hậu của các vị giám mục bản quyền địa phương sẵn sàng tiếp tay với Đức Hồng Y trong việc lo mục vụ cho anh chị em công nhân Việt nam, bắc được nhịp cầu liên kết, và hoạch định cho công tác mục vụ cho anh chị em trong tương lai, hầu đáp ứng được những đòi hỏi cấp thời của tình thế, nhất là nhu cầu linh thiêng cho người di dân lao công Việt nam trong tương lai.

Đức Hồng Y và phái đoàn đã lên máy bay lúc 11:00g sáng ngày thứ Năm 23.11 trở về Việt nam. Riêng phóng viên VietCatholic là anh Phạm Hợp đã đáp chuyến bay di Singapore đễ từ đó sẽ bay về Hoa Kỳ vào ngày 24.11.2006.

Chúng tôi sẽ tường trình chi tiết hơn về cuộc viếng thăm lịch sử này và những đoạn phim hình ảnh chúng tôi đã ghi lại những cảnh không thể nào quên được về “hoàn cảnh sống và nỗi lòng của người lao động Việt Nam tại nước ngoài”.

Phạm Hợp