Sau vụ nhà thờ Lộ Đức bị tấn công chính quyền Mã Lai cam kết bảo vệ tự do tôn giáo
Nguyễn Long Thao11/10/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

KUALA LUMPUR 9/11/06- Sau vụ những người Hồi Giáo quá khích tấn công nhà thờ Công Giáo, chính quyền Mã Lai đã đưa ra lời cam kết bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Mã Lai.

Thủ Tướng Abdullah Ahmad Badawi tuyên bố chính quyền Mã Lai sẽ nỗ lực duy trình tinh thần an hòa tôn giáo và trật tự công cộng. Chính quyền sẽ không dung tha những nhóm quá khích muốn khơi dậy sự xung đột tôn giáo. Và chính quyền sẽ sẵn sàng dùng lực lượng an ninh để bảo vệ quyền hạn của mọi người

Thủ Tướng đưa ra những lời tuyên bố trên tiếp theo sau vụ nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở Ipoh, phía bắc thành phố Kuala Lumpur, bị tấn công vào ngày Chúa Nhật 5 tháng 11 vừa qua. Khoảng 1000 dân quân Hồi Giáo đã bao vây và tấn công nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức vì nghe có tin đồn nhà thờ tổ chức nghi thức rửa tội cho nhiều người Hồi Giáo.

Tin đồn đó hoàn toàn thất thiệt nhưng lực lượng an an cũng đã phải can thiệp để giải tán đám đông. Hiện nay chính quyền đang điều tra xem tin đồn trên xuất phát từ đâu và hứa sẽ truy tố bất cứ người nào hay nhóm nào đã khích động bạo lực trong vụ tấn công nhà thờ nói trên.

Thứ Trường Bộ Nội Vụ Mã Lai Datuk Mohd Johari Baharum tuyên bố chính quyền trong tương lai sẽ không ngần ngại sử dụng võ lực đối với những nhóm gây hận thù, đồng thời ông Thứ Trưởng nhắc lại Mã Lai là một quốc gia đa chủng tộc, đa tôn giáo.

Đức Giám Mục Paul Tan của giáo phận Johor, Chủ Tịch Hội Đồng Các Giáo Hội Mã Lai đã nhân danh các tôn giáo ca ngợi hành động của lực lượng cảnh sát và chính quyền. Đồng thời Ngài nhấn mạnh đến việc nhóm quá khích gây bất ổn sẻ ảnh hưởng tới sự an hòa tôn giáo, phá hoại sự ổn định giữa các cộng đồng trong xã hội.

Được biết tại Mã Lai 70% dân số là Hồi Giáo, số còn lại là Ấn Độ Giáo, Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.

See Also

8/30/2008
Ủy Ban Hoa Kỳ đặc trách Tự Do Tôn Giáo tiếp tục yêu cầu CSVN vào danh sách CPC
VNN
10/26/2007
Không có tự do tôn giáo, không thể có một “xã hội hài hòa”
Phụng Nghi
9/20/2007
Tòa Thánh : Tự do tôn giáo, một “chiếc cầu nối” giữa tất cả các quyền con người
Tiến Nhân
6/30/2007
Thiên Chúa tại Trung Hoa: Bắc Kinh đối phó với cuộc bùng nổ đức tin
Tường Huy
9/18/2010
ĐGH yêu cầu phải tôn trọng quyền được tự do thay đổi tôn giáo
Paul Minh Nhật
1/6/2010
ĐHY Jean-Louis Tauran kêu gọi Ả Rập Saudi tôn trọng tự do tôn giáo
Nguyễn Long Thao
7/11/2009
Đức Thánh Cha kêu gọi Mexicô tôn trọng tự do tôn giáo đúng nghĩa
LM Trần Đức Anh, OP
6/23/2007
Lời phát biểu của Đức Hồng Y Karl Lehmann đã gây tranh cãi về Hồi Giao ở Đức
Lm Nguyễn Hữu Thy
7/4/2006
ĐHY người Cuba nói sự chèn ép tôn giáo tại Cuba đã từ từ bớt đi
LM Trần Công Nghị
9/27/2004
Vài suy tư về tự do tôn giáo theo Công Đồng Vaticanô II
LM. Đặng Thế Dũng
6/23/2007
Người Công Giáo tại Kuwait được tự do thờ phượng
Nguyễn Long Thao
1/14/2011
Tự do tôn giáo: Cuộc vận động của Đức Giáo Hoàng vì hòa bình thế giới
Nguyễn Hoàng Thương
12/25/2010
Đức Giáo Hoàng chỉ trích những hạn chế về tự do tôn giáo tại Trung Quốc
Thanh Phương / RFI
6/6/2009
Đức Giáo Hoàng khuyến khích Na Uy cổ võ tự do tôn giáo
Đ.Ô Nguyễn Quang Sách
11/7/2008
Thông cáo chung của người Kitô giáo và đạo Hồi kêu gọi tự do tôn giáo
Phụng Nghi
9/7/2006
Các vị lãnh đạo tôn giáo tái bày tỏ quyết tâm xây dựng hòa bình
LM. Trần Đức Anh, O.P
6/3/2006
Vatican Đối Diện Với Các Nước Hồi Giáo Về Tự Do Tôn Giáo
Giuse Đặng Văn Kiếm
12/6/2004
Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh: Không quốc gia nào có tự do tôn giáo hoàn toàn
Nguyễn Long Thao
11/30/2004
Đức Giáo Hoàng thúc giục đối thoại tôn giáo trong các nước vùng vịnh Ba Tư.
Nguyễn Long Thao
8/21/2002
Ủy ban Tự Do Tôn Giáo Trên Thế Giới của Hoa Kỳ lưu ý về tự do tôn giáo tại Ấn Độ, Pakistan và Trung quốc
Nguyễn Việt Nam