VietCatholic Network Print Copy To Clipboard
Al Jazeera truyền hình trực tiếp buổi gặp gỡ giữa ĐTC với đại diện các nước Hồi Giáo
Buổi gặp gỡ đại diện các nước Hồi Giáo
ĐTC bắt tay đại diện các nước Hồi Giáo
Trong buổi gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI với 22 đại diện các nước Hồi Giáo được đài truyền hình Al Jazeera truyền hình trực tiếp đến các nước Ả Rập, Đức Thánh Cha một lần nữa khẳng định sự tôn trọng của ngài đối với các tín hữu Hồi Giáo, đồng thời bày tỏ lòng mong muốn một cuộc đối thoại thẳng thắn và một sự tôn trọng lẫn nhau “có đi có lại”, đặc biệt trước vấn đề tự do tôn giáo của các tín hữu Kitô nơi các quốc gia Hồi Giáo. Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha không những không đưa ra bất cứ một lời xin lỗi nào mà vẫn kiên trì quan điểm chống lại tất cả các hình thức lợi dụng tôn giáo biện minh cho các hành vi bạo lực.

22 vị đại diện các nước Kuwait, Jordan, Pakistan, Qatar, Bờ Biển Ngà, Nam Dương, Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia Herzegovina, Lebanon, Yemen, Ai Cập, Iraq, Senegal, Ma rốc, Albania, Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả rập, Libya, Iran, Azerbaijan, Algeria, Syria và Tunisia cùng một số đại diện các cộng đồng Hồi Giáo tại Italia và Âu Châu đã tham dự. Ả rập Saudi không có quan hệ với Tòa Thánh nên không tham dự. Sudan tuy có quan hệ với Tòa Thánh nhưng không tham dự buổi họp này.

Trong phần đầu, Đức Thánh Cha đã lặp lại khẳng định ngài đã đưa ra trong tuần qua là ngài có lòng tôn trọng đối với anh chị em tín hữu Hồi Giáo. Đức Thánh Cha đã nhắc lại Tuyên ngôn Nostra Aetate (Thời Đại Chúng Ta) phần nói về Hồi Giáo mà ngài gọi là “Đại Hiến Chương trong cuộc đối thoại Kitô Giáo - Hồi Giáo”: “Giáo Hội tỏ lòng trân trọng đối với các tín hữu Hồi Giáo. Họ thờ phượng cùng một Thiên Chúa, hằng sống và tự hữu; thương xót và toàn năng, Đấng Tạo Thành trời đất, Đấng đã nói với con người; họ hết lòng tùng phục ngay cả trước những quyết định không thể hiểu được của Ngài, hệt như sự vâng phục của Abraham, người được nhắc đến cách trọng vọng trong đức tin Hồi Giáo”. Đồng thời, ngài cũng đề cập đến những phát biểu khác của ngài, đặc biệt trong cuộc gặp gỡ với các đại diện cộng đồng Hồi Giáo tại Cologne hồi năm ngoái.

Tiếp đó, Đức Thánh Cha đã nêu ra nhu cầu cấp thiết cho một cuộc đối thoại thẳng thắn trong niềm tương kính lẫn nhau: “Trong một thế giới ghi đậm dấu của chủ nghĩa tương đối và quá thường khi loại bỏ siêu việt tính và tính chất phổ quát của lý trí, chúng ta đang cần đến một cuộc đối thoại chân thực giữa các tôn giáo và giữa các nền văn hóa, một cuộc đối thoại mà trong tinh thần hợp tác hữu ích, có thể giúp chúng ta vượt qua tất cả mọi căng thẳng”.

Đức Thánh Cha cũng minh định những tiêu chuẩn cho một cuộc đối thoại như thế, đó là một cuộc đối thoại “dựa trên sự hiểu biết chân thành lẫn nhau, trong đó, vui mừng nhận ra các giá trị tôn giáo mà chúng ta có chung với nhau, và thành tâm tôn trọng những khác biệt của nhau”.

Mục đích của cuộc đối thoại này là “cùng nhau kiến tạo một thế giới hòa bình, huynh đệ mà mọi người thiện chí đều khao khát”. Những mục tiêu cụ thể của cuộc đối thoại là “đề phòng tất cả các hình thức bất khoan dung và chống lại tất cả các biểu hiện của bạo lực;” sao cho “những người đồng thời với chúng ta” có thể thấy được nơi “chúng ta một chứng tá hùng hồn để chứng minh cho mọi người giá trị của chiều kích tôn giáo trong cuộc sống”.

Đức Thánh Cha cũng lên tiếng yêu cầu “các giới chức tôn giáo và những nhà lãnh đạo chính trị” phải hướng dẫn và khích lệ dân chúng theo chiều hướng chống lại các hình thức bất khoan dung và các biểu hiện bạo lực.

Đức Thánh Cha cũng khéo léo nhắc đến tình cảnh mất tự do tôn giáo các các tín hữu Kitô tại các nước Hồi Giáo qua lời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói trong diễn văn của ngài với giới trẻ tại Casablanca, Ma rốc năm 1985: “Tôn trọng và đối thoại cần đến sự có đi có lại trong mọi môi trường, đặc biệt trong môi trường liên quan đến những quyền tự do căn bản, nhất là quyền tự do tôn giáo”.

Sau bài diễn văn Đức Thánh Cha đã thân mật bắt tay và trò chuyện hồi lâu với các vị đại sứ và đại diện các cộng đồng Hồi Giáo. Bầu không khí của buổi họp rất cởi mở và thân thiện.
Nguyễn Việt Nam
Tin Có Thể Liên Quan
Diễn từ của Đức Thánh Cha với đại diện các nước Hồi Giáo J.B. Đặng Minh An dịch
Wall Street Journal: Đức Giáo Hoàng đã can đảm chỉ ra nguồn gốc khủng hoảng thế giới Đặng Tự Do
Vatican Insider: ĐTC không xin lỗi cũng chẳng rút lại bất cứ điều gì ngài đã nói tại Regensburg Nguyễn Việt Nam
ĐTC: Chị Leonella Sgorbati là nhân chứng đức tin đích thực Đặng Tự Do
Lập trường trong bài diễn thuyết của ĐGH Regensburg có thay đổi hay không? -- Tóm lược các diễn tiến và nhận định J.B. Đặng Minh An
Đức Thánh Cha bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trước tình trạng hiện nay tại Hung Gia Lợi Nguyễn Việt Nam
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Đức Thánh Cha Nguyễn Việt Nam
Giáo Hội Công Giáo tại Nam Dương thương tiếc 3 người Công Giáo vừa bị tử hình Nguyễn Việt Nam
Đại diện Tòa Thánh tại LHQ: Truyền thông phải gánh lấy trách nhiệm về biến cố Regensburg Đặng Tự Do
Mehmet Ali Agca viết thư cảnh giác Đức Thánh Cha Nguyễn Việt Nam
Đến lượt Anh Giáo chọc giận người Hồi Giáo Nguyễn Việt Nam
Nhận định và hy vọng của Đức Thánh Cha về biến cố Regensburg Nguyễn Việt Nam
Diễn từ đang gây sóng gió của ĐTC tại Đại Học Regensburg J.B. Đặng Minh An dịch
Phân tích phản ứng người Hồi Giáo tại Iran đối với diễn từ của Đức Thánh Cha tại Regensburg Đặng Tự Do
Hồi Giáo tại Ấn Độ vui mừng chào đón lời minh xác của Đức Thánh Cha Đặng Tự Do
Thông cáo của ĐHY Cormac Murphy-O'Connor về diễn từ của ĐTC tại Regensburg Nguyễn Việt Nam
Đức Thánh Cha lên tiếng về phản ứng của người Hồi Giáo Nguyễn Việt Nam
Đức Hồng Y Paul Poupard giải thích thêm về lập trường của Tòa Thánh Đặng Tự Do
Phản ứng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đối với Đức Thánh Cha Nguyễn Việt Nam
Phản ứng chính thức của Tòa Thánh trước làn sóng phản đối Đức Thánh Cha của Hồi Giáo Nguyễn Việt Nam
Diễn từ đang gây sóng gió với Hồi Giáo của ĐTC tại Đại Học Regensburg J.B. Đặng Minh An dịch
Diễn từ của ĐTC tại Đại Học Regensburg (Anh Ngữ) + Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI
Diễn từ của Đức Thánh Cha trong buổi hát Kinh Chiều tại Regensburg J.B. Đặng Minh An dịch
Hình ảnh ĐGH Bênêđicto XVI trở về thăm cố hương Đức Quốc VietCatholic
Đức Thánh Cha minh định nhu cầu cẩn trọng khi cầu nguyện liên tôn Nguyễn Việt Nam
Tại sao Đức Cố Giáo Hoàng GP II công bố ra quá nhiều Vị Thánh như vậy? Anthony Lê
Đức Đương Kim Giáo Hoàng và Đức Cố Giáo Hoàng Anthony Lê
Điểm mạnh nhất của ĐGH Bênêđictô XVI Anthony Lê
Đức Thánh Cha: Hòa bình vẫn là khả thi Nguyễn Việt Nam
Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 và Tính Nhân Phẩm của Người Phụ Nữ Anthony Lê
Kiểu Phân Tích Lý Trí của Đức Biển Đức 16 Anthony Lê
Lễ phong chức Giám mục Phụ Tá của Giám mục Daniel E. Thomas tại Philadelphia Hoàng Mai
Đức Giáo Hoàng: “ Hãy cẩn thận con thuyền Giáo Hội “đang bị nước tràn vào tứ bề” Hoàng Mai
Đức Bênêđictô XVI sửa soạn tấn phong 4 vi hiển thánh Hoàng Mai
Gương sáng của nữ tu Imma Mack Hoàng Mai
Các Đức Giám Mục Hoa kỳ nhắc nhở mọi người phải yêu thương và tha thứ cho nhau trong niềm vui Hoàng Mai
Đại diện Tòa Thánh phiền trách các Thành Viên Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền Hoàng Mai
Đức Giáo Hoàng kêu gọi giúp đỡ những người tị nạn Hoàng Mai
Năm nay Giáo Hội Pháp phong chức gần một trăm linh mục Hoàng Mai
Thánh tích của Thánh Gioan Baotixita đã lôi cuốn hàng chục ngàn dân Moscou đến ngưỡng mộ Hoàng Mai
Tra tấn tù nhân là một hành động vô luân Hoàng Mai
Đức Giáo Hoàng kêu gọi:”Hãy can đảm nối lại những cuộc thương thảo.” Hoàng Mai
Những bổ nhiệm mới trong Tổng Giáo Phận Philadelphia. Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Beckenbauer và ĐGH Benedicto: Bóng đá và Giáo Hội Hoàng Tam Biên
Những Bài Viết Chưa Được Xuất Bản Của Nữ Tu Lucia Cuối Cùng Cũng Được Công Khai Hóa Anthony Lê
Vị Giáo Hoàng Fatima (Phần 2) Anthony Lê
Vị Giáo Hoàng Fatima (Phần 1) Anthony Lê
“Lựa chọn sự Thiện ”khi nhớ lại những xung đột trong quá khứ Hoàng Mai
Đức Giáo Hoàng nhắc nhở các phong trào giáo dân về đức tính vâng phục. Hoàng Mai
Bài Chia Sẽ Của Đức Thánh Cha Cho Những Người Bệnh tại Đền Kính Lòng Thương Xót Chúa Anthony Lê
Vài Hình Ảnh Về Chuyến Viếng Thăm Ba Lan của Đức Thánh Cha Biển Đức 16 Anthony Lê
Bài Diễn Văn của ĐTC Cho Giới Trẻ Ba Lan Tại Công Viên Blonie Anthony Lê
Đại Hội Điện Ảnh Cannes lạnh nhạt đón tiếp phim Da Vinci Code Hoàng Mai
Đức Giáo Giáo Hoàng bổ nhiệm Tân Tổng Giám Washington DC Hoàng Mai
Bia kỷ niệm nơi Đức Thánh Cha Gioan Phao lồ II bị bắn trọng thương Hoàng Mai
Huấn Đức ngày Thứ Tư hàng tuần 10-5: Về sự kế vị các Tông Đồ Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Huấn đức Thứ Tư hàng tuần 3-5: Truyền Thống Tông Đồ Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Muốn chống chiến tranh và bạo lực: hãy trở về với Thiên Chúa Tình Yêu Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Hãy trả linh hồn lại cho lục địa Âu Châu Hoàng Mai
Đức Hồng Y Giuse Zen: Tòa Thánh cần phải chấm dứt mọi đàm phán với Bắc Kinh. Hoàng Mai
Đức Bênêđictô XVI: Trong tháng 5, hãy tái khám phá vai trò của Đức Mẹ. Hoàng Mai
Đức Thánh Cha lên án về tỉ lệ sinh đẻ thấp chỉ vì một thế giới không có tình thương Anthony Lê
Không nên đi xem phim Da Vinci Code Hoàng Mai
Trong tương lai dân số Á châu sẽ chiếm nửa dân số địa cầu. Hoàng Mai
Luật Chúa không loại bỏ tự do con người Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Đức Gioan Phaolô II: Vị Giáo Hoàng của lòng Thương Xót Chúa Nguyễn Việt Nam
Hàng ngàn tín hữu Chính Thống giáo tham dự lễ “lửa thiêng” tại Mộ Thánh Chúa. Hoàng Mai
Kỷ niệm một năm Đức Benedict XVI lên ngôi Giáo Hoàng Hoàng Mai phỏng dịch
Xem lại hình ảnh Lễ Đăng Quang của ĐTC Benêdictô XVI năm ngoái (2) LM Trần Công Nghị
Xem lại hình ảnh Lễ Đăng Quang của ĐTC Benêdictô XVI năm ngoái (1) LM Trần Công Nghị
Bài giảng Thánh Lễ Vọng Phục Sinh của ĐTC Bênêđictô XVI Lm Đặng Thế Dũng
Đức Thánh Cha cử hành nghi thức vọng Phục Sinh Nguyễn Việt Nam
Bài giảng của cha Raniero Cantalamessa ngày thứ Sáu Tuần Thánh J.B. Đặng Minh An dịch
Chúa Giêsu đang bị bán không phải với giá 30 đồng bạc mà là hàng tỷ bạc! Nguyễn Việt Nam
Suy niệm đàng Thánh Giá tại hí trường Côlôsêô: Bản cáo trạng một thế giới suy đồi luân lý Đặng Tự Do
Bài giảng Thánh Lễ Tiệc Ly của ĐTC Bênêđictô XVI (Ý ngữ) +ĐGH Bênêđíctô XVI
Những nỗ lực liên tục của người Do Thái nhằm vinh danh Đức Piô XII J.B Đặng Minh An
“Sự im lặng của Chúa” trong những suy niệm Chặng Đường Thánh Giá của Đức Tổng Giám Mục Comastri Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Đức Thánh Cha nói về ý nghĩa Tam Nhật Thánh trong thế giới hôm nay Nguyễn Việt Nam
Điểm sách The Myth of Hitler's Pope. J.B Đặng Minh An
Huấn dụ Thứ Tư hàng tuần 5/4: Phục vụ sự hiệp thông Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Giáo Hội của Tình Yêu cũng là Giáo Hội của Sư Thật Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Đức Thánh Cha đặc biệt nhớ đến Giáo Hội Hoa Lục trong tháng Tư Nguyễn Việt Nam
Những kỷ lục trong triều đại của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II Phó Tế Huỳnh Mai Trác dịch
Huấn dụ Thứ Tư hàng tuần 29/3: Ân huệ hiệp thông Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Đứng dậy! Ta đi nào! (8) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (7) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (6) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (5) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (4) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (3) Đức Gioan Phaolô II
Bản Tin về Hồ Sơ Phong Thánh cho Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị Anthony Lê
Đứng dậy! Ta đi nào ! (2) Đức Gioan Phaolô II
Đứng dậy! Ta đi nào! (1) Đức Gioan Phaolô II
Đức Benedict XVI kêu gọi những người trẻ luôn luôn giữ cuốn Kinh Thánh trong tay Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Bài giảng của Đức Giáo Hoàng tại nhà thờ Thánh Anna Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Huấn đức ngày Thứ Tư hàng tuần 15/2: Giải thích bài ca Magnificat Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách
Chỉ có Chúa Kitô mới đáp ứng được mọi nguyện vọng của con người Phó Tế Huỳnh Mai Trác
Huấn dụ Thứ Tư hàng tuần 26/1: Giải thích về Thánh Vịnh 143[144]:9-15 Đ.Ô. Nguyễn Quang Sách