Ủy Ban Nghị Viện Ý: Liên Sô đứng đàng sau âm mưu ám sát ĐGH Gioan Phaolô II.
Nguyễn Long Thao3/2/2006
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

ROME 1/3/06 – Theo nguồn tin của AP, Ủy Ban Nghị Viện Ý hôm qua, Thứ Năm, vừa cho công bố bản dự thảo phúc trình điều tra vụ ám sát ĐGH Gioan Phaolô II. Kết luận của bản phúc trình viết rằng:“vượt qua khỏi mọi nghi ngờ hợp lý”, Liên Bang Sô Viết đã đứng đàng sau vụ ám sát ĐGH Gioan Phaolô II tại quảng trường thánh Phêrô vào năm 1981.”

Kết luận trên phù hợp với giả thuyết trước đây cho rằng Liên Bang Sô Viết chủ mưu vụ này nhưng không có bằng cớ chứng minh.

Ủy Ban Nghị Viện nói trên được thành lập nhắm mục đích điều tra sự xâm nhập của Liên Bang Sô Viết vào Ý Đại Lợi trong thời chiến tranh lạnh.

Theo nhận định của Ủy Ban, ĐGH là mối nguy cho khối Sô Viết vì Ngài ủng hộ Phong Trào Đoàn Kết, một công đoàn lao động ở quê hương của Ngài là Ba Lan. Công đoàn Đoàn Kết là một tổ chức lao động tự do đầu tiên trong khối Cộng Sản không do chính quyền kiểm soát.

Bản phúc trình kết luận nguyên văn như sau: “ Vượt qua khỏi mọi nghi ngờ hợp lý, Ủy Ban tin rằng các nhà lãnh đạo trong khối Sô Viết đã âm mưu loại trừ Giáo Hoàng Karol Wojtyla, tức ĐGH Gioan Phaolô II

Bản phúc trình cũng nói khi vụ ám sát ĐGH xảy ra thì người ta chụp được bức hình một người Bulgaria hiện diện ở đó, nhưng ông này được tha bổng vào ngày 13 tháng 5 năm 1981 vì không đủ bằng chứng.

Giới tình báo vẫn cáo buộc là cơ quan Mật Vụ của Bulgaria đã đứng ra thi hành âm mưu thay cho cơ quan tình báo Sô Viết, tuy nhiên tòa án Ý Đại Lợi không có bằng chứng để truy tố người Bulgaria trong vụ này.

Kẽ bắn ĐGH là Agca, người Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu hắn khai là Sô Viết chủ mưu, nhưng sau đó lại thay đổi lời khai nhiều lần, nên các nhà điều tra của Ý đã không biết Agca đã hành động cho tổ chức nào.

Agca đã ngồi tù ở Ý 19 năm, sau đó được giải giao về Thổ Nhĩ Kỳ để ngồi tù thêm một thời gian nữa vì tội giết một nhà báo. Hắn được thả vào ngày 12 tháng Giêng vừa qua nhưng bị bắt trở lại vì công tố viên nói hắn phải tù cho đủ thời gian 10 năm vì tội giết nhà báo. Như vậy hắn sẽ ra tù vào năm 2010.

Đứng đầu Ủy Ban điều tra là Thượng Nghị Sĩ Paolo Guzzanti. Ông tuyên bố, "Quyết định mở lại cuộc điều tra ám sát ĐGH vì trong Hồi Ký của Ngài có tựa đề “Ký Ức và Danh Tính: Cuộc Đối Thoại Giữa Hai Thiên Niên Kỷ “,ĐGH đã nói có người hoạch định và có người thi hành vụ này”

Uỷ Ban Điều Tra Nghị Viện Ý sẽ họp lại vào ngày 7 tháng 3 năm 2006 để phê duyệt phúc trình này.

See Also

2/28/2006
Chương trình của ĐGH trong Mùa Chay và Lễ Phục Sinh
Nguyễn Long Thao
2/28/2006
Công bố sứ điệp ĐTC nhân ngày giới trẻ thế giới thứ 21
LM. Trần Đức Anh. OP
2/20/2006
Nhận định của ĐTC về vai trò của tạp chí Văn Minh Công Giáo
LM. Đặng Thế Dũng (dịch)
2/9/2006
Tòa Thánh xác nhận: ĐGH tông du Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 11
Nguyễn Long Thao
2/8/2006
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Laura Bush sẽ gặp ĐGH Bênêđictô XVI
Nguyễn Long Thao
2/4/2006
ĐTC Beneđitô XVI giải thích về Vương Quốc của Thiên Chúa nơi không có thống trị và đàn áp.
LM. Đặng Thế Dũng
1/29/2006
Có tin ĐGH sẽ đi gặp Đức Thượng Phụ Bartholomew ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nguyễn Long Thao
1/20/2006
Kẻ mưu sát đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị tù trở lại
Nguyễn Long Thao
1/16/2006
Agca, kẻ mưu sát ĐGH ngày xưa lại biến mất.
Nguyễn Long Thao
1/11/2006
Mục tiêu ngoại giao hàng đầu của Vatican là Trung Quốc và Chính Thống Nga
Nguyễn Long Thao
3/4/2006
ÐTC Bênêđitô XVI cho biết sẽ suy nghĩ thêm về vai trò của người nữ trong giáo hội
LM. Đặng Thế Dũng
3/4/2006
Hàng ngày có từ 12,000 đến 20,000 người đến kính viếng mộ phần ĐGH Gioan Phaolô II.
Nguyễn Long Thao
3/3/2006
Ðức Thánh Cha tiếp kiến hàng giáo sĩ Roma.
LM. Đặng Thế Dũng
3/2/2006
Đức Thánh Cha mời gọi lắng nghe sự thật và cương quyết khước từ dối trá và sự dữ
Linh Tiến Khải
3/2/2006
ĐTC chủ sự các lễ nghi thứ Tư Lễ Tro
Linh Tiến Khải
3/2/2006
Ðức Thánh Cha cử hành Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Ðường Santa Sabina
LM. Đặng Thế Dũng
2/28/2006
Giáo phận Roma chuẩn bị lễ giỗ đầy năm cho đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.
Nguyễn Long Thao
2/28/2006
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI bênh vực phôi thai người
LM. Trần Đức Anh. OP
2/27/2006
Kinh Truyền Tin Chúa nhựt 26/02
Radio Vatican
2/24/2006
ĐGH Bênêđictô XVI giữ truyền thống Thứ Tư Lễ Tro
Nguyễn Long Thao