VATICAN CITY (Zenit) ― Ðức Thánh Cha nói: “Không có niềm tin vào Thiên Chúa thì nền văn hoá hiện đại không thể nào am hiểu được sự chết và do đó sẽ bị bao trùm bằng sự sợ hãi.”

Hơn bao giờ hết, nền văn hóa hiện đại cần phải tìm lại ý nghĩa của sự sống và sự chết trong ý nghĩa của cuộc sống vĩnh cửu. Ðức Thánh Cha ngỏ lời với đám đông hành hương trong Quãng trường Thánh Phêrô vào buổi kinh trưa.
Nền văn hóa hiện đại đề cao quyền lợi và phẩm giá con người nhưng uổng thay đã biến nền văn hóa đó thành một nền ‘văn hóa chết’. Vì không nhìn về chân trời Thiên Chúa thì con người cảm thấy mình bị giam hãm trong một thế giới bao trùm bởi sự chết chóc và khốn thay con người lại được chữa trị bằng những phương pháp bệnh lý học.

Ðức Thánh Cha dẫn chứng lời Thánh Phao lồ trong thư gởi cho dân thành Corintô. “Nếu Ðức Kitô không sống lại thì Ðức Tin của anh chị em chẳng có ích lợi gì…. Nếu chỉ có đời sống này mà thôi thì việc chúng ta hy vọng vào Ðức Kitô thật là những người đáng thương hại. Nhưng không phải vậy, Ðức Kitô đã chổi dậy từ cỏi chết và mở đường sống cho những người đã chết.”

Ðức Thánh Cha lại tiếp tục trích dẫn bài giảng thuyết của Thánh Charles Bơromeo (1538-1584) Tổng Giám mục thành Milan; trong bài đó, Thánh nhắc nhở mọi người, là tất cả mọi sự đều là những món qùa do Thiên Chúa ban phát trong đó gồm có sự chết, bởi vì sau sự chết sẽ có “sự sống lại cả hồn lẫn xác” và “không có một sợi tóc nào bị thất lạc!”

Ðức Thánh Cha cám ơn những người hành hương đã chúc mừng và kêu cầu Thánh Bổn mạng của Ngài là Karol (Charles)sẽ được kính vào ngày thứ hai.