Köln -
Đức Hồng Y Joachim Meisner
Những cử hành sơ khởi của Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ đã diễn ra hôm 11/8/2005 tại các giáo phận của Đức. Hàng trăm ngàn bạn trẻ trên khắp thế giới đã tập trung tại các thành phố của Đức để bắt đầu chương trình làm quen với các giáo phận địa phương. Những cử hành sơ khởi này đã được đưa vào chương trình chính thức của Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ từ năm 1997 trong Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ ở Paris, Pháp Quốc.

Chương trình kéo dài 5 ngày sẽ cho các bạn trẻ có dịp học hỏi và tham gia các sáng kiến mục vụ của Giáo Hội địa phương. Một sáng kiến quan trọng của Công Giáo Đức mà các bạn trẻ được mời gọi tham gia là ngày Dấn Thân Xã Hội được cử hành vào thứ Sáu ngày 12/8. Các bạn trẻ tham dự ngày Quốc Tế Giới Trẻ từ khắp nơi trên thế giới sẽ có dịp tham dự với các giáo phận địa phương của Đức trong 620 đề án.

"Ngày Dấn Thân Xã Hội năm nay sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ trên thế giới làm một điều gì đó để chống lại chủ nghĩa khủng bố và xây dựng một thế giới công chính hơn!". Cha Georg Austen, thư ký ngày Quốc Tế Giới Trẻ của Hội Đồng Giám Mục Đức cho biết như trên. Cha Austen cho biết khẩu hiệu Ngày Dấn Thân Xã Hội tại Đức năm nay là "Đang xây dựng - xin giúp chúng tôi kiến tạo một thế giới công chính hơn". 620 đề án sẽ lôi kéo các bạn trẻ của 160 quốc gia chú ý đến những vấn đề đa dạng của thế giới hôm nay như bảo vệ môi trường, mậu dịch công bằng, các dịch vụ xã hội, truyền thông và mục vụ giới trẻ.

Để nhấn mạnh đến khát vọng xây dựng một thế giới công chính hơn và cũng để kỷ niệm ngày Quốc Tế Giới Trẻ, các giáo phận sẽ mang một tảng đá dựng tại trước trung tâm thanh niên Haus Altenberg của thành phố Köln.

Trong buổi lễ khai mạc hôm 18/8, các bạn trẻ trong giáo phận Magdeburg sẽ được chọn dâng lên Đức Thánh Cha hòn đá Ngày Dấn Thân Xã Hội của giáo phận này.

Sau khi tham dự Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời hôm 15/8 với các giáo phận địa phương, các bạn trẻ sẽ di chuyển về Köln.

Ban tổ chức Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ cho biết hiện nay con số đăng ký chính thức là hơn 400,000 bạn trẻ. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Theo kinh nghiệm của các kỳ Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ trước, số lượng bạn trẻ thật sự tham dự trong những ngày cao điểm sẽ tăng ít nhất gấp đôi số đăng ký chính thức. Để có chỗ ăn ở cho các bạn trẻ, hiện nay, ban tổ chức đã phải trù liệu sử dụng những gia cư tại các thành phố lân cận như Bonn và Dusseldorf.

Ngày khai mạc chính thức Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ là ngày 16/8/2005. Sau buổi lễ ban sáng, các bạn trẻ sẽ tham dự liên hoan giới trẻ. Buổi trưa ngày 16/8 thánh lễ sẽ được cử hành đồng thời tại 3 thành phố lớn để chính thức khai mạc Đại Hội Quốc Tế Giới Trẻ. Đức Hồng Y Joachim Meisner của Köln; Đức Hồng Y Karl Lehmann, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức và Đức Cha Franz-Josef Bode, Giám Mục giáo phận Osnabrück, giám đốc mục vụ giới trẻ của Hội Đồng Giám Mục Đức sẽ chủ tế các thánh lễ.