Luật đa thê Hồi Giáo có những hậu quả thê thảm như thế nào?
Nguyễn Việt Nam8/5/2005
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

(Kuala Lumpur AsiaNews 5/8/2005) -
Giới tăng lữ Hồi Giáo thăm người chồng
Siti Khalifah Sulong, một phụ nữ 53 tuổi, người gốc Thái Lan, quê tại bang Kelantan đã bị cảnh sát giam giữ hôm 3/8 vừa qua sau khi tạt acid vào mặt chồng trong lúc người chồng đang nằm ngủ. Chồng bà này, một quân nhân trong quân đội Mã Lai đã nói với bà này rằng ông ta muốn lấy thêm một người vợ thứ hai mới 30 tuổi. Theo báo cáo của cảnh sát, bà Siti đã hành động như trên vì cảm thấy tức giận và lo âu cho tương lai của mình và các con.

Sau khi nội vụ xảy ra, các nhóm nữ quyền tại Mã Lai đã lập tức phong danh hiệu "anh hùng" cho bà này. Trong khi đó, giới tăng sĩ Hồi Giáo đã mạnh mẽ lên án hành động của bà Siti đang làm phương hại đến luật đa thê của Hồi Giáo. Được biết, từ năm 1980, hiến pháp Mã Lai, dựa chủ yếu trên luật Hồi Giáo, cho phép một người đàn ông có thể có đến 4 vợ.

Tuy nhiên, các nhóm nữ quyền Hồi Giáo cho biết trong xã hội Mã Lai, khi người đàn ông lấy người vợ thứ hai, anh ta lập tức bỏ rơi người vợ thứ nhất và các con vì không có khả năng tài chính. Hiện nay, sau khi áp dụng luật đa thê, có đến 560,000 phụ nữ sống trong cảnh nghèo túng với một đàn con nheo nhóc.

Vụ bà Siti Khalifah Sulong đang gây ra một sự chia rẽ trầm trọng trong xã hội Mã Lai. Thống Đốc Nik Aziz, Kelantan và các ulema (giới chức cao cấp trong hàng tăng lữ Hồi Giáo) đã đến bệnh viện thăm người chồng để "bày tỏ tình liên đới" và thề bảo vệ luật đa thê Hồi Giáo đến cùng.

Trong số ra tháng 11/2004, tờ Mondo e missione, nguyệt san của Hội Giáo Hoàng Thừa Sai (PIME), Paolo Nicelli đã giới thiệu về nhóm “Chị em trong Hồi Giáo”, một nhóm phụ nữ Hồi Giáo muốn đề cao một quan điểm ôn hòa và tiến bộ của Hồi Giáo. Nhóm “Chị em trong Hồi Giáo” do bà Jacqueline Ann Surin sáng lập năm 1988 với mục đích chiến đấu chống lại sự kỳ thị và áp bức phụ nữ nhân danh Hồi Giáo.

Bà Ann Surin giải thích: “Chúng ta lớn lên với ý tưởng rằng Hồi Giáo là một tôn giáo chân chính. Nhưng là người lớn chúng ta đối diện với sự kiện rằng Hồi Giáo không công bằng”.

Nhóm “Chị em trong Hồi Giáo” khích lệ việc đọc Kinh Thánh và các truyền thống Hồi Giáo để tìm hiểu xem những gì đã được nói về quan hệ giữa nam và nữ.

Nhóm “Chị em trong Hồi Giáo” ra đời trong bối cảnh Malaysia đang trang cãi về một dự luật liên quan đến bạo hành trong gia đình. Một nhóm Hồi Giáo bảo thủ là Pusat Islam ủng hộ việc người đàn ông có quyền đánh đập vợ mình. Trong khi đó nhóm “Chị em trong Hồi Giáo” xuất bản cuốn “Liệu Hồi Giáo có cho phép người chồng hành hạ vợ mình về thể lý hay tinh thần không?”

Nhóm “Chị em trong Hồi Giáo” sau đó đã xoay sang chất vấn về vấn đề đa thê và vấn đề liệu Hồi Giáo có nên là quốc giáo của Malaysia hay không?

Bà Ann Surin nói: “Chúng ta không phải là một nước Hồi Giáo và tôi không nghĩ rằng chúng ta nên trở thành nước Hồi Giáo. Chúng ta nên trở thành một nước dựa trên các nguyên tắc của công lý”

See Also

10/29/2007
Hồi Giáo Mã Lai Á tham dự thánh lễ Công Giáo
Đặng Tự Do
2/7/2009
Truyền thông Mã Lai mở chiến dịch lăng mạ tờ tạp chí Công Giáo Herald
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
1/8/2009
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
Phụng Nghi
3/10/2005
Công Giáo Mã Lai lên tiếng bênh vực công nhân ngoại quốc.
Nguyễn Long Thao
10/22/2010
Mã Lai Á: thiếu không gian dành cho nghĩa trang Công giáo
Tiền Hô
8/18/2010
Giáo Hội Công Giáo Mã Lai tăng trưởng dù cho áp lực Hồi giáo
Nguyễn Hoàng Thương
1/1/2010
Công Giáo Mã Lai được quyền dùng từ Allah để chỉ Chúa
Nguyễn Long Thao
10/30/2009
Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah
Nguyễn Long Thao
1/16/2009
Roma sẽ trao tặng chức ''Công dân danh dự'' cho Đức Đạt Lai Lạt Ma
Trọng Nghĩa
3/27/2008
Trí thức Trung quốc kêu gọi mở cuộc đối thoại với Đức Đạt lai Lạt ma
Phụng Nghi
2/6/2008
Kitô giáo Mã Lai phản đối việc tịch thu Kinh Thánh
John Bosco Nguyễn Hoàng Thương
1/22/2008
ĐTC kêu gọi cầu nguyện để chống lại ma quỷ
Anthony Lê
12/28/2007
Vấn đề từ Allah ra trước tòa án Mã Lai
Nguyễn Long Thao
11/26/2007
Đức Thánh Cha sẽ không gặp đức Đạt Lai Lạt Ma.
Nguyễn Long Thao
11/5/2007
Bắc Kinh bực bội về tin ĐGH tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Phụng Nghi
11/5/2007
Bắc Kinh tức giận vì Đức Thánh Cha tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Nguyễn Việt Nam
10/18/2007
Tổng Thống Bush và Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma
Đồng Nhân
7/11/2007
Giới thiệu Giáo phận Kota Kinabalu ở Mã Lai Á
Tường Huy
10/15/2006
Đức Thánh Cha tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
Nguyễn Việt Nam
6/23/2006
Mã Lai: Chiến dịch cầu nguyện để được cải sang Kitô Giáo
Nguyễn Long Thao