Cả Thánh Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Phanxicô đều chỉ đạo các chủng viện cung cấp một năm “tẩy trần” trước khi nam giới bắt đầu được đào tạo để trở thành linh mục.

50 năm qua đã bộc lộ một cách đau đớn nhiều điểm yếu trong chương trình chuẩn bị của Giáo Hội Công Giáo để đào tạo nam giới cho ơn gọi linh mục. Vô số người đàn ông đã trải qua quá trình đào tạo ở chủng viện, được phong chức tư tế, và sau đó phải oằn mình dưới tác động của cám dỗ thế gian.

Điều này đã thúc đẩy Thánh Gioan Phaolô II viết trên Tông Huấn Pastores Dabo Vobis, được công bố ngày 25 tháng Ba, 1992 về sự cần thiết phải cung cấp thêm một năm dự bị.

Vị Thánh Giáo Hoàng Ba Lan viết:

“Tôi yêu cầu phải có một thời gian chuẩn bị đầy đủ trước khi được đào tạo tại đại chủng viện: Thật là tốt khi có một thời gian chuẩn bị về nhân bản, Kitô, trí tuệ và tâm linh cho các ứng viên đại chủng viện. Những ứng viên này phải có những phẩm chất nhất định: một ý định đúng đắn, một mức độ trưởng thành của con người, một kiến thức đủ rộng về giáo lý đức tin, một số khái niệm nhập môn về các phương pháp cầu nguyện và hành vi phù hợp với truyền thống Kitô. Họ cũng nên có thái độ phù hợp, qua đó họ có thể bày tỏ nỗ lực của mình để tìm kiếm Thiên Chúa và đức tin”.

Yêu cầu của Đức Gioan Phaolô II đã được đưa vào một tài liệu do Bộ Giáo sĩ của Vatican xuất bản vào năm 2016, với sự hỗ trợ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Giai đoạn hình thành chủng viện này chính thức được gọi là “giai đoạn chuẩn bị”, và đang được các giáo phận và chủng viện trên khắp thế giới điều chỉnh.

Ví dụ, Chủng viện Thánh John Vianney ở Denver, Colorado tổ chức “Năm Tâm linh”, bao gồm một cuộc “tẩy trần” toàn diện về mặt tâm linh, để chuẩn bị cho chủng sinh tương lai cho ơn gọi của họ. Một bài báo của Mary Farrow từ Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về năm đặc biệt này.

Bên cạnh việc dứt bỏ hoàn toàn điện thoại và internet, các chủng sinh còn phải kiêng mua sắm, họ không được phép mua hàng. Ngày duy nhất mà họ không phải kiêng cữ những thứ này là ngày thứ Bảy, khi họ có thể gọi điện cho bạn bè và gia đình hoặc mua những thứ họ cần.

Những hy sinh này nhằm mục đích tẩy sạch mọi ảnh hưởng tiêu cực của thế gian có thể ảnh hưởng đến chủng sinh. Nhiều nam giới trong nền văn hóa ngày nay mắc chứng nghiện nội dung khiêu dâm, một thói quen cần phải loại bỏ trước khi một chủng sinh có thể tiến lên trên con đường đến với chức linh mục.

Ngoài ra, Năm Tâm linh có các cơ hội để “hướng dẫn và tư vấn về tâm linh, cũng như các khóa tĩnh tâm để giúp phân định ơn gọi, đỉnh điểm là khóa tĩnh tâm 30 ngày Linh Thao theo phương pháp của thánh Y Nhã.

Chủng viện Thánh Phaolô ở tổng giáo phận St. Paul, Minnesota cung cấp một năm tương tự, tập trung vào việc đào tạo môn đệ. Giáo sư Jeff Cavins là một trong số các giảng viên tham gia vào năm nay, giúp những người đàn ông này phát triển mối quan hệ với Chúa Kitô, trước khi họ chuyển sang học ở chủng viện.

Người ta hy vọng rằng năm “tẩy trần” mới này sẽ thúc đẩy sự thánh thiện cá nhân giữa các ứng viên, bảo đảm rằng quá khứ không lặp lại.
Source:Aleteia